Hạ độc 3.500 cây thông: mỗi cây bị diệt chỉ trong một phút

Author:

Category:

Hạ độc 3.500 cây thông : mỗi cây bị diệt chỉ trong một phút

Ngày 31-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì thực nghiệm hiện trường vụ án hủy hoại hơn 10ha rừng thông ba lá (khoảng 3.500 cây thông 20 năm tuổi) tại tiểu khu 292, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. 

Toàn bộ thông rừng bị phá thuộc quản trị của Công ty giấy Tân Mai. Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng được phát hiện đầu tháng 5-2019 .Toàn bộ thông rừng bị hạ độc bằng cách dùng khoan điện khoan sâu vào thân cây, sau đó đổ thuộc diệt cỏ khiến cây thông bị chết sau khoảng chừng 20 ngày .Hạ độc 3.500 cây thông: mỗi cây bị diệt chỉ trong một phút - Ảnh 2.Ngô Văn Diệm thực thi lại động tác khoan cây thông trước khi đổ thuốc diệt cỏ. Diệm được xác lập là người tổ chức triển khai việc hạ độc 3.500 cây thông theo chỉ huy của chủ mưu ( hiện đang bỏ trốn ) – Ảnh : M.VINHCác nghi phạm gồm Ngô Văn Diệm ( tự Tuấn ” chó “, 35 tuổi, quê Tỉnh Ninh Bình ; tạm trú huyện Lâm Hà, Lâm Đồng ), Nguyễn Văn Lợi ( Lợi ” hấp “, 23 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà ) và Dương Văn Hồng ( 52 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà ) .Theo cơ quan tìm hiểu, Diệm là nghi phạm ” ở tầng thứ 2 “, tức được một khác là chủ mưu thuê phá rừng, có giao tiền, thỏa thuận hợp tác ăn chia. Sau khi được thỏa thuận hợp tác, Diệm đứng ra thuê lại Hồng, Lợi và 1 số ít người khác ( hiện đang bỏ trốn ) phá rừng .

Công an tỉnh Lâm Đồng xác định Bạch Đình Kế (37 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà) là chủ mưu trong vụ án. Kế hiện đã bỏ trốn.

Hạ độc 3.500 cây thông: mỗi cây bị diệt chỉ trong một phút - Ảnh 3.Nguyễn Văn Lợi thực thi lại hành vi đổ thuốc diệt cỏ vào cây thông khiến cây chết sau khoảng chừng 20 ngày – Ảnh : M.VINHTại hiện trường, các nghi phạm đã triển khai lại các bước hủy hoại, đầu độc rừng thông : dùng khoan máy có gắn mũi dài khoảng chừng 20 cm khoan sâu vào thân cây thông, mũi khoan vừa rút ra thì thuốc diệt cỏ được đổ vào lỗ khoan .Toàn bộ động tác diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng chừng hơn 1 phút, do hai người phối hợp triển khai .

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 8-5, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-5.

Hạ độc 3.500 cây thông: mỗi cây bị diệt chỉ trong một phút - Ảnh 4.3 nghi phạm được dẫn giải đến khu rừng thông để thực thi lại hàng loạt quy trình hạ sát thông rừng – Ảnh : M.VINHTheo Phòng thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, ken cây – đầu độc thông rừng bị xếp vào hành vi phá rừng và khung hình phạt rộng, tùy theo mức độ vi phạm và loại rừng bị phá như rừng sản xuất, rừng phòng hộ hay rừng đặc dụng .

Người vi phạm có thể bị phạt từ 300.000 đồng đến 50 triệu đồng tùy diện tích, lượng cây bị phá. Người vi phạm nếu có hành vi phá rừng vượt ngưỡng 5.000m2 đối với rừng sản xuất, 3.000m2 với rừng phòng hộ, 1.000m2 rừng đặc dụng thì bị xử lý hình sự với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. 

Theo đại tá Đinh Xuân Huy – phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, rừng bị phá là rừng trồng, Đối với các vi phạm tương quan đến rừng trồng thì người vi phạm bị giải quyết và xử lý về tội hủy hoại gia tài, không truy tố về tội phá rừng .Hạ độc 3.500 cây thông: mỗi cây bị diệt chỉ trong một phút - Ảnh 5.Một khoảng chừng rừng thông bị chết do lâm tặc khoan thân cây đổ thuốc diệt cỏ – Ảnh : M.VINH Bắt 3 nghi phạm Bắt 3 nghi phạm ‘hạ sát’ 3.500 cây thông 20 năm tuổi TTO – Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt 3 nghi phạm tương quan đến vụ “ sát hại ” 3.500 cây thông khoảng chừng 20 năm tuổi bằng cách khoan thân cây và bơm thuốc diệt cỏ.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây