Cách thay đất cho cây trong chậu – SMART GARDEN

Author:

Category:

Cách thay đất cho cây trong chậu

Cách thay đất cho cây trong chậu

Thay đất cho cây trong chậu hay thay chậu cho cây ?

Thay đất cho cây trong chậu không phải là việc thuận tiện mà nó yên cầu người làm phải khá tỉ mỉ, khó khăn vất vả hơn rất nhiều với việc thay chậu cho cây. Thay đất cho cây trong chậu là cách duy nhất bảo vệ rằng cây trong chậu vẫn sẽ cho hoa và quả tốt sau một thời hạn dinh dưỡng trong đất đã dùng hết. Nếu bạn lựa chọn thay chậu cho cây thì nó chỉ giúp cây có khoảng trống sinh trưởng tốt hơn chứ không bảo vệ được chất lượng của hoa hoặc quả. Ngoài ra bạn cũng không hề đổi chậu to hơn mãi được, một là đánh đất ra trồng ngoài vườn, hai là giữ nguyên size chậu và ưu tiên thay đất cho cây .

Thay chậu cho cây

Ảnh: Thay chậu to hơn chỉ cần lấy chậu cũ làm khuôn cho cây và vẫn giữ nguyên đất cũ

 

Thay đất cho cây bonsai

Những cây bonsai thường sẽ mãi trong một chiếc chậu và chỉ có thay đất mới tăng tuổi thọ của chúng

Nên thay đất cho cây cối trong chậu khi nào ?

Thay đất cho cây xanh trong chậu nên vào cuối mùa đông. Tuy nhiên những người am hiểu cho rằng không nhất thiết phải là mùa này mùa nọ mà phụ thuộc vào vào chu kì ra hoa đơm quả của cây. Theo cách hiểu logic thì thay đất cho cây cối trong chậu nên tránh làm vào lúc thời hạn cây cần sử dụng nhiều nguồn năng lượng cho việc sinh sản. Thường vào mùa đông cây tiêu tốn ít nguồn năng lượng nhất, và ta mở màn thay đất để tái tạo dinh dưỡng, Giao hàng quy trình trao đổi chất tăng lên vào mùa xuân hè. Ngoài ra ta cũng không nên thay đất khi cây bị bệnh. Không giống như thay chậu với mục tiêu để cây có khoảng trống sinh trưởng, nguyên do thay đất của đại đa số những người trồng cây là do đất bạc mầu và thời hạn dài sử dụng phân bón hóa học khiến đất tích tụ muối ô nhiễm .

Tại sao phải thay đất cho cây

Ngoài ra bạn cũng nên nhớ rằng không phải cây nào cũng cần thay đất trọn vẹn mà chỉ cần tái tạo lớp mùn dinh dưỡng mặt phẳng. Xới nhẹ lớp đất phía trên cùng với độ dày từ 3 – 5 cm, cẩn trọng để tránh làm tổn thưỡng bộ rễ, rồi thay thế sửa chữa bằng lớp đất mùn hữu cơ đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn. Những loại cây nổi bật hoàn toàn có thể vận dụng cách này là thực vật mọng nước như nha đam, xương rồng, phỉ thúy. Một số cây bắt buộc phải thay đất, đó là các cây ra hoa bản to như hồng và lily, hay hoa lá cây cảnh đơm quả như quất. Ngay cả những cây bonsai cũng cần thay đất vì cây cả đời luôn ở trong chậu cảnh .

Các bước thay đất cho cây xanh trong chậu

Bước 1 – Chuẩn bị

Tìm một khu vực thích hợp để thay đất cho cây trong chậu vì việc làm này sẽ khá là bừa bộn. Bạn nên chọn khu vực thoáng rộng như ngoài sân, ngoài vườn và chọn ngày đẹp trời để triển khai. Nếu bắt buộc phải làm trong nhà, hãy lót bàn hay sàn nhà bằng giấy báo để hoàn toàn có thể quét dọn thuận tiện ngay sau đó .
Đừng quên chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu đất trồng mới, chậu cây mới, kéo cắt tỉa cành và các loại phụ kiện tưới cây trong chậu .

Bước 2 – Tách cây ra khỏi giá thể cũ

Giá thể cũ hay đất trồng cũ đã bạc mầu hay nhiễm độc dư lượng muối, đã đến lúc cần tách cây ra khỏi lớp đất cũ. Tuy nhiên trước hết hãy tách cây ra khỏi chậu trước. Đôi lúc bạn sẽ gắp phải yếu tố với việc rễ của cây đã chiếm hết chỗ trống trong chậu tạo nên những vùng tựa như như chân không tại thành chậu, khiến việc lấy cây ra khỏi chậu rất khó khăn vất vả. Điều này hay xảy ra với chậu làm bằng nhựa tổng hợp .
Một số trường hợp rễ cây bị kẹt lại, hãy cẩn trọng nếu mạnh tay hoàn toàn có thể làm hỏng bộ rễ bên trong. Với chậu nhựa thì hãy dùng tay nắn thành chậu để các vựa đất tách khỏi thành chậu. Chú ý không được dùng dao hay vật nhọn thọc vào thành chậu để tách đất vì hoàn toàn có thể làm thủng chậu và đứt rễ. Nếu rễ kẹt tại lỗ thoát thì nên vô hiệu hẳn đoạn rễ đó .

Bước 3 – Làm sạch bộ rễ

Những tảng đất dày sẽ là trở ngại lớn nhất trong bước này. Có 2 việc bạn cần làm trước đó là tách lớp đất cũ ra khỏi bộ rễ và kiểm tra để vô hiệu những đoạn rễ đen, mục .

Chăm sóc bộ rễ cho cây

Ảnh: Loại bỏ đoạn rễ hỏng

Nhiều người vận dụng giải pháp xối nước để tách đất bám trên rễ. Cách này sẽ nhanh và bảo đảm an toàn hơn. Không làm tổn thương nhiều tới bộ rễ nhưng sẽ tốn nhiều nước và sẽ không hài hòa và hợp lý khi bạn phải thay đất cho nhiều chậu cây .

Ảnh : Bạn hoàn toàn có thể tách đất được như này ?
Cách nhiều người hay vận dụng nhất là dùng búa gõ nhẹ vào lớp đất ngoài để tạo vết nứt rồi bóc tách dần các mảng đất bám trên rễ cây. Đôi lúc những chùm rễ non sẽ bị đứt, đó là điều không hề tránh khỏi. Bạn bắt buộc phải có những kiểm soát và điều chỉnh như cắt tỉa cành lá để giảm tải cho bộ rễ tổn thương .
Không nên cắt những bộ rễ còn nguyên vẹn, cây sẽ tốn thêm nguồn năng lượng để tái tạo bộ rễ. Chỉ nên cắt những đoạn rễ hỏng, màu xám đen hoặc mục rữa .
Một số búi rễ mọc thành tảng dầy quá lâu trong chậu cũ, mà nếu để nguyên mà chuyển sang chậu mới thì năng lực chỗ rễ đó vẫn luẩn quẩn trong khoảng trống eo hẹp. Hãy nhẹ nhàng kéo và bóc tách những đoạn rễ đó như kéo sợi len ra khỏi búi len dày mà không làm đứt dây .
Trong trường hợp bộ rễ quá dầy ( như trong hình trên ), thì bắt buộc phải vô hiệu bộ rễ. Hãy ước đạt để cắt giảm 1/3 độ bao trùm của rễ trong chậu cũ và đồng thời cắt giảm luôn 1/3 độ bao trùm của cành và lá cây .

Bước 4 – Cố định cây trong chậu mới

Bộ rễ hoàn toàn có thể coi như một dạng xúc tu của cây. Khi quy đổi đất trồng, bộ rễ vốn tăng trưởng thuận theo điều kiện kèm theo đất của chậu cũ sẽ cảm thấy kinh ngạc trong điều kiện kèm theo đất trồng mới. Có 3 yếu tố bạn cần phải chú ý quan tâm khi khởi đầu “ chuyển nhà ” cho cây .
Thứ 1 : Mật độ đất trồng không cần phải quá đặc, thậm chí còn càng tơi càng tốt để khi tưới cây sau này chỉ đủ để làm ẩm đất và không tạo thành các điểm úng ngập cục bộ gây thối rễ bên trong. Nhiều người muốn đất ôm lấy bộ rễ nên cố gắng nỗ lực lấp đầy khoảng trống bằng cách nén đất càng chặt càng tốt và đó là một sai lầm đáng tiếc lớn. Khi lấp đất vào trong chậu, bạn xúc đất đến đâu thì cứ đổ đến đó và không cần phải lấp kín hay nén xuống .
Thứ 2 : Mật độ đất trồng giảm đi thì năng lực chịu gió bão sẽ giảm đi, cây dễ bị bật gốc và đứt rễ nếu để ngoài ban công gió to. Hãy che chắn cẩn trọng .

Thứ 3: Giảm lượng nước tưới 1 lần nhưng tưới nhiều lần hơn khi bạn thay đất cho cây. Giảm lượng để tránh nước rửa trôi dinh dưỡng do khả năng thoát nước tăng lên, tưới nhiều lần hơn vì đất sẽ khô nhanh. Hãy điều chỉnh việc tưới nước hợp lý sau khi thay đất cho cây sau khoảng 2 – 3 tháng.

Nên nhớ giữ lại chậu cây cũ, rửa sạch bằng xà phòng nếu bạn vẫn giữ được chậu nguyên ven trong quy trình thay đất. Bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng chậu cho lần thay đất sau nếu chắc như đinh không có vi trùng, nấm mốc hay mầm cây dại bên trong .
Để năng lực sống của cây cao nhất và tăng sức chịu đựng, hãy cắt tỉa bớt cành lá đi, quan trọng là áng chừng mức độ tổn hại của bộ rễ để hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh số lượng lá và cành hài hòa và hợp lý .
Sau 2 – 3 tuần, đất trong chậu sẽ tự động hóa co lại và đặc hơn do trọng tải và rễ hút nước. Lúc này hãy bổ xung thêm đất thịt mới vào chậu mà không sợ hiện tượng kỳ lạ nước úng cục bộ .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây