Cách Chiết Cành Ổi hiệu quả nhất giúp cây khỏe mạnh

Author:

Category:

Cách chiết cành ổi thực chất không khó như mọi người vẫn nghĩ, thời gian gần đây Fao nhận được nhiều thắc mắc về việc chiết cành ổi sao cho hiệu quả, đạt chất lượng tốt.

Đến với bài viết ngày thời điểm ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật chiết cành ổi cũng như là những cách chăm nom để hoàn toàn có thể thu được những cây ổi khỏe mạnh theo giải pháp chiết cảnh ổi nhé .

Đặc tính của cây ổi

cách chiết cành ổi

Để hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong việc thực thi cách chiết cây ổi thì bạn đừng nên bỏ lỡ tìm hiểu và khám phá đặc tính của chúng, nắm được những đặc thù cơ bản thì việc chiết cành ổi sẽ hiệu suất cao và đơn gian hơn rất nhiều phải không nào .Ổi là giống cây ăn quả thân gỗ, có chiều cao nằm trong khoảng chừng từ 3 đến 7 m, tuổi thọ lên tới 40 đến 60 năm. Thân cây trơn nhẵn, bong ra the từng mảng. Hoa ổi màu trắng mọc tại vị trí nách lá, tạo thành chùm 2 đến 3 chiếc .Hoa ổi lưỡng tính có 5 cánh nhỏ gần đều, có lá bắc con hình dạng vẩy. Quả ổi có nhiều hình thù khác nhau : hình trứng, hình quả lê, hình cầu, đường kính nằm trong khoảng chừng từ 3 đến 12 cm, tại vị trí đầu có sẹo bởi đài để lại .Thị giữa dày có nhiều sắc tố điển hình nổi bật như : vàng, đỏ, trắng, hồng. Quả có nhiều hạt, hạt có màu vàng nâu. Ổi mở màn hình thành hoa vào thời gian tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, ra quả vào tháng 8 đến tháng 9 .

  • Ánh sáng: Cây ổi là giống cây ưa ánh sáng hoàn toàn, nhiều nắng để cây ra nhiều quả.
  • Nhiệt độ: ổi có khả năng chịu được khoảng nhiệt độ lớn
  • Độ ẩm: Cây ổi là loài cây ưa ẩm
  • Đất trồng: Ổi có thể sinh sống trên nhiều loại đất, không kén kể cả đất xấu, tuy nhiên nếu trồng ổi trên những nơi đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt, trộn thêm với phân hữu cơ bón ló, tro trấu, trấu hun, xơ dừa, theo tỷ lệ là 2 tro trấu : 0,5 xơ dừa cùng với 0,5 trấu hun: 1 phân hữu cơ là tốt nhất.

Chuẩn bị gì khi chiết cành ổi

Kỹ thuật chiêt cành ổi

Trước khi bước vào cách chiết cành ổi thì bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những dụng cụ, đồ vật thiết yếu, sẽ giúp cho quy trình chiết cành ổi được nhanh gọn và thuận tiện hơn đó .

  • Kéo khoanh vỏ chiết cành
  • Dao chiết cành

Lưu ý, trước khi sử dụng những đồ vật trên thì cần phải khử trùng chúng để tránh trường hợp lây nhiễm vi trùng sang cành nhé .

Thời vụ chiết cành ổi

Thời vụ lý tưởng để tiến hành cách chiết cành ổi là vụ xuân ( từ tháng 3 cho tới tháng 4 ) và vụ thu ( từ tháng 8 đến tháng 10 ). Trước khi triển khai chiết cành ổi nên bón thêm phân kali để dễ bóc vỏ, cây nhanh gọn ra rễ, dễ tiếp hợp, tỷ suất cây sống sẽ cao hơn .Với những cây có đặc tính rụng lá vào thời gian mùa đông, cần tiến hành cách chiết cành ổi sau khi lộc xuân đã trở thành lá bánh tẻ. Như vậy sẽ giúp cho tỷ suất ra rễ của cây cao hơn .

Tiến hành triển khai cách chiết cành ổi

Trong cách chiết cành ổi Fao chia nhỏ thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật để đảm bảo cành chiết được khỏe mạnh, phát triển tốt nhé.

1. Chọn cành để chiết

Trên những cây mẹ khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh hại, tăng trưởng và sinh trưởng và sinh trưởng tốt, đang ở quy trình tiến độ cho hiệu suất cao, không thay đổi, chất lượng trái tốt ( từ 3 tới 8 năm tuổi ) để thực thi chiết cành cây ổi .Lựa chọn các cành bánh tẻ ( có màu vỏ trung gian gốc – ngọn, chưa hóa bần “ xù xì ” ) có đường kính nằm trong khoảng chừng từ 1 đến 1,5 cm, chiều dài xê dịch từ 35 đến 40 cm tại vị trí phía ngoài tán .Tốt nhất là tại vị trí phần giữa tán để chiết cành. Không nên lựa chọn những cành la sát mặt đất hay những cành trên ngọn ; không lựa chọn những cành vượt phía trong tán sẽ chậm và kém ra hoa .

Cách chiết cây ổi

2. Chuẩn bị vật tư bó bầu

Có thể sử dụng cám xơ dừa ( đã được giải quyết và xử lý ta nanh ) hay mùn rơm rạ, bèo tây trộn cùng với đất mặt vườn, phân chuồng ủ hoai mục theo tỷ suất 1 : 1 : 1 sau đó tưới nước với liều lượng vừa đủ ẩm để bó bầu .Để biết được vật tư đã đủ ẩm chưa, các bạn nắm chặt một nắm vật tư trong tay khi thấy nước rịn ra qua kẽ ngón tay là vừa ; nếu thả tay vật tư rã ra thì là quá khô, cần thêm nước hay vật tư bết lại là quá ẩm cần thêm đất bột .

3. Khoanh vỏ cành chiết

Sử dụng kéo khoanh vỏ chiết cành chuyên sử dụng hay dao sắc chiết cành thực thi khoanh 2 vòng cách nhau chừng 2 cm, bóc bỏ đi phần vỏ nằm giữa 2 vết cắt này .Sau đó sử dụng vải sạch lau kỹ phần lõi gỗ vừa bóc vỏ, cạo sạch “ tơ ” ( đây là mô phân sinh – tượng tầng ) để tránh “ dẫn thủy liền sẹo ” tiếp đến để ráo nhựa, sẽ khởi đầu hình thành mô sẹo sau khoảng chừng thời hạn là 3 đến 5 ngày cho hẳn nhựa thì mới thực thi bọc đất thực thi bó bầu .

4. Bó bầu

– Tiến hành đắp một nắm vật tư bó bầu có kích cỡ bằng quả trứng gà xung quanh chỗ vừa bóc vỏ rồi sử dụng một mảnh nilon màu trắng bọc kín bên ngoài, buộc chặt hai đầu bằng dây mềm để tránh thực trạng vật tư bốc hơi nước và bảo vệ bầu .– Bầu được bó theo hình bầu dục, có chiều dài nằm trong khoảng chừng từ 1 đến 12 cm, đường kính bầu xê dịch từ 6 đến 8 cm– Phía ngoài bầu bọc giấy nilon để ngăn ngừa rêu, tảo, nước mưa không thấm. Buộc dây phía trên chặt và phía dưới lỏng để có năng lực thoát nước tốt khi gặp mưa .Trong khoảng chừng thời hạn 20 ngày đầu, liên tục kiểm tra xem bầu có bị xoay hoặc bị côn trùng nhỏ phá hoại hay không, nếu có thì các bạn phải bó lại bầu .– Muốn cho nhanh gọn hình thành rễ hoàn toàn có thể trộn thêm dung dịch thuốc kích thích ra rễ ( hiện được bán tại những shop thuốc BVTV hay bán những giống cây ăn trái, hoa, hoa lá cây cảnh ) vào vật tư bó bầu hay bôi trực tiếp lên vết cắt trước khi triển khai bó bầu .

Chiết cành ổi

5. Cắt cành chiết

Thường xuyên quan sát, nếu thấy rễ đã nhú trắng trên mặt bầu, lá chuyển sang màu vàng thì hoàn toàn có thể cắt cành đem giâm thêm một thời hạn nữa giúp ra rễ và cành lá không thay đổi thì hoàn toàn có thể đem trồng .Trước khi trồng, nên cắt tỉa bớt những cành lá để giảm bớt sự thoát hơi nước, cây sẽ nhanh gọn bén rễ, hồi xanh và đạt được tỷ suất sống mới cao .

Chú ý khi triển khai cách chiết cành ổi

Trong quy trình thực thi cách chiết cành ổi thì bạn cần chú ý quan tâm tới một vào yếu tố dưới đây để đạt được chất lượng tốt nhất nhé .

Không nên giữ bầu quá lâu trên cây mẹ. Bóc lớp nilon bó bầu, đem giâm tại vườn ươm cho cành chiết được phục hồi. Sau khi giâm phải giữ ẩm cho cành chiết.

Đối với các cây có nhựa mủ, khó chiết cần lựa chọn cành có đường kính to và bôi thêm một số ít chất kích thích ra rễ như Atonic 0,1 %, Na 2,4 D 100 ppm, Orgamin 1 %, NAA 100 ppm …Sau khi bôi thuốc vào vết cắt, để thuốc khô trong khoảng chừng thời hạn từ 10 đến 15 phút sau đó mới thực thi bó bầu. Như vậy, tỷ suất ra rễ sẽ tăng lên từ 30 đến 40 % .

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách chiết cành ổi cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc chúng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây ổi khỏe mạnh, quả ngon ngọt theo phương pháp chiết cành nhé. Chúc các bạn thành công!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây