Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tre lấy măng

Rate this post
Ngoài việc được chế biến thành nhiều món ăn ngon thì măng tre còn có tính năng thôi thúc sức khỏe thể chất tim mạch, chống ung thư, giúp giảm cân, trấn áp cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch …Cây măng tre giống. Ảnh minh họa.

Cây măng tre giống. Ảnh minh họa .

1. Thời vụ và đất trồng

Tre phải được trồng trên đất cao ráo, không bị ngập úng. Đất thấp hoàn toàn có thể làm thối măng tre. Hố trồng cần được sẵn sàng chuẩn bị trước khi đặt cây con từ nửa tháng đến một tháng. Hố có kích cỡ mỗi cạnh 60 cm và sâu 60 cm. Để giúp cây nhanh bén rễ và tăng trưởng tốt sau nầy cần phân phối khoảng chừng 10 – 15 kg phân hữu cơ đã hoai mục ( như phân chuồng, phân rơm rạ, … ) cộng với 0,5 – 1 kg phân lân trộn đều với đất mặt và lấp đầy hố .

Tùy loại đất mà tre được trồng với nhiều tỷ lệ khác nhau như : 3 x 3 m, 4 x 4 m, 4,5 x 4,5 m và 5 x 5 m .

Nếu có đủ nước tưới hoàn toàn có thể trồng bất kỳ tháng nào trong năm. Riêng vùng đất chân núi, đất giồng thiếu nước thì nên trồng vào đầu mùa mưa .

Măng tre. Ảnh minh họa.

Măng tre. Ảnh minh họa .

2. Chọn giống và trồng tre

Hiện nay, trên thị trường có những giống tre trồng lấy măng phổ cập như tre tàu, tre mạnh tông, tre bát độ, tre lục trúc …

Đối với các loài tre nói chung có nhiều cách nhân giống từ thân ngầm, hom gốc, thân khí sinh ( hom thân ), hom cành hay trồng bằng hạt. Khi nhân giống nên chọn những bụi ( khóm ) tre tăng trưởng tốt, không sâu bệnh, chưa ra hoa. Lựa những cây không quá non hoặc quá già ( bánh tẻ ), khoảng chừng 7 – 8 tháng tuổi để làm giống .

Hom gốc : Nhân giống tre bằng hom gốc phải có một phần thân tre khoảng 7 – 8 tháng tuổi, có 3 lóng dài từ 80 – 100cm, có đường kính từ 7cm trở lên. Đem một thân ngầm, có chồi mầm không dập nát, không bị thối, đem ươm ở vườn ươm thời gian từ 3 – 4 tháng rồi đem trồng.

Hom thân :Chọn cây tre 7 – 8 tháng tuổi cưa ở gốc, phần tiếp giáp với thân ngầm, đem về đục lỗ trên các lóng theo hướng thẳng góc với cành. Sau đó đem đặt ở các luống tại vườn ươm, lấp đất vừa đủ kín thân cây tre (đất vườn ươm đã được cày bừa và bón phân hữu cơ đầy đủ). Kế tiếp đổ nước vào các lóng tre cho đầy rồi đậy lại để giữ ẩm, vườn ươm có làm giàn che mát 70 -80%, tưới ẩm thường xuyên. Sau 1 tháng dỡ bỏ giàn che, nuôi cây trong vườn khoảng 3 tháng, khi cây ra cành mới và rễ thứ cấp thì bứng lên, cưa từng đoạn đem trồng.

Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và công sức của con người, bạn hoàn toàn có thể tìm mua cây giống ở các vựa nông sản .

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị đất trồng và giống xong đặt cây giống xuống hố nghiêng khoảng chừng 45 độ ( nếu là hom gốc ), dùng đất nhỏ mịn lấp đầy hố và nén chặt. Trường hợp trồng bằng hom thân, hom cành thì khi đặt hom vào giữa hố theo chiều thẳng đứng, phần gốc chồi nằm dưới miệng hố không quá 10 cm rồi lấp đất và nén chặt .

Trồng xong nên tưới nước thật đẫm, bảo vệ rễ cây tiếp xúc tốt với đất, dùng rơm rạ tủ chung quanh gốc cây một lớp dày 10 x 20 cm để chống cỏ dại vào mùa mưa, giữ ẩm vào mùa khô .

Tre măng mới thu hoạch. Ảnh minh họa.

Tre măng mới thu hoạch. Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Mỗi năm bón thúc hai lần vào thời gian trước khi ra măng 1 tháng và sau khi thu hoạch măng nhằm mục đích giúp cây phục sinh sức nhanh. Dùng 15 – 20 kg phân chuồng hoai ( hoặc 10 kg phân hữu cơ vi sinh ) và khoảng chừng 1 kg phân NPK bón cho mỗi bụi tre trong thời kỳ kinh doanh thương mại. Đối với tre phân chuồng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để tạo ra rau sạch. Đào rãnh nhỏ xung quanh bụi tre cách gốc tre khoảng chừng 0,5 m rồi rải phân lấp kín đất lại .

Thường xuyên làm cỏ, vun xới, tấp cỏ rác mục vào gốc cây để cho măng to và nhiều hơn .

Măng tre bóc vỏ. Ảnh minh họa.

Măng tre bóc vỏ. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Nếu chăm nom tốt, cây tre sẽ cho thu hoạch măng sau khoảng chừng 2 năm trồng. Sau khi khai thác tre nhất thiết phải đào bỏ thân ngầm già ( gốc tre ), nhằm mục đích giúp đất thông thoáng để măng mọc ra từ thân ngầm khác có điều kiện kèm theo tăng trưởng tốt hơn, so với tre mọc tản cũng làm tương tự như .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *