Cách bứng cây chè xanh, cổ thụ, làm cảnh. Cách trồng chăm sóc ra rễ lên mầm – Hoa Cảnh Quang Vỹ

Rate this post
Cây chè xanh khi bứng nên cẩn trọng, tạo bầu đất ở gốc có size tương thích, không nên trồng ngay xuống đất và nên trồng nổi trên mặt đất … là cách giúp cây nhanh ra rễ và lên mầm. Và để hiểu rõ hơn về kỹ thuật bứng cây chè xanh, cách chăm bón sao cho cây tăng trưởng tốt mọi người theo dõi những hướng dẫn của dolatrees.com

Xem sản phẩm cây chè cổ thụ tại đây: https://dolatrees.com/shop/cay-che-canh-co/

Tìm hiểu về cây chè xanh

Trước khi trồng chè hay quyết định hành động góp vốn đầu tư để tạo nên một canh chè cảnh đẹp, mang ý nghĩa sau sắc thì bạn nên bỏ ra ít phút để khám phá về giống cây này, xem nó có giá trị như thế nào ?

Nghe đến cây chè chắc hẳn rằng ai cũng biết, nó được biết đến là cây nổi tiếng ở vùng gò đồi, cao nguyên ở nước ta. Trong Khoa học cây chè được gọi là Camellia sinensis, là loại cây có giá trị ở lá và chồi, người ta thường thu hoạch lá và chồi của cây chè để làm trà, hình thành nên một trong những phẩm vị nổi tiếng ở Việt Nam.

Cach-bung-cay-che-xanh-va-cham-soc-nhanh-ra-re-len-mamCách bứng cây chè xanh Theo nhiều nguồn tin thì chè có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cũng có nhiều người lại cho rằng chè bắt nguồn từ Ấn Độ và trong số đó cũng có số ít cho rằng giống cây này có nguồn gốc Từ Nước Ta. Dù là bắt nguồn từ đâu thì lúc bấy giờ cây chè được ưu tiên ở Nước Ta ở 2 góc nhìn đó là trà uống và làm cảnh .

Đặc điểm cây chè :

 • Cây có 1 thân chính và có nhiều nhánh nhỏ phân thành cành
 • Có nhiều loại thân chè khác nhau do cách trồng, chăm sóc và mục đích như thân gỗ, thân bụi, thân bán gỗ
 • Trên thân và cành có nhiều đốt
 • Lá chè khi già có màu xanh lá đậm, chồi lá là phần có giá trị nhất cây chè nó được sử dụng để làm trà uống
 • Chè là loại cây có hoa và quả, hoa có màu trắng nhụy vàng kích tước hoa khá lớn còn quả thì có màu xanh, cứng
 • Sau khi quả già hình thành hạt cứng màu xám hoặc đen

Cây chè xanh trồng cảnh được không

Cây chè ở đây tôi không nhắc đến cây chè trồng hàng loạt ở cao nguyên hay đồi chè mà chỉ nhắc đến cây chè được trồng lâu năm, hoàn toàn có thể nói là cây chè cổ thụ. Tôi thường đi khắp nơi sưu tầm những cây chè trong những vườn nhà được trồng lâu năm, có giá trị về thời hạn cũng như chất lượng cây .
goc-che-bonsai-depGốc Chè Bonsai Đẹp
Dưới đây tôi chỉ nhắc đến nghệ thuật và thẩm mỹ hoa lá cây cảnh, giúp bạn biến một cây chè cổ thụ thành một cây nghệ thuật và thẩm mỹ, nó khác với cách trồng thường thì để uống nước hay lấy lá. Mọi người hoàn toàn có thể trồng bất kể cây gì, kể cả cây chè để làm cảnh và đặc biệt quan trọng là tôi hoàn toàn có thể biến cây chè đó thành một siêu phẩm theo đam mê và sở trường thích nghi của bản thân. Vậy nên nếu bạn muốn trồng chè cảnh thì trọn vẹn hoàn toàn có thể .
Cây chè để làm cảnh, để trở thành siêu phẩm phải bảo vệ những yếu tố Cổ Kỳ Mỹ Văn trong nghệ thuật và thẩm mỹ hoa lá cây cảnh .
🌳 Cổ : Cổ ở đây là giá trị về thời hạn là ám chỉ xưa, lâu năm vậy nên những cây chè làm cảnh phải có tuổi đời lớn trên mấy chục năm
🌳 Kỳ : Kỳ ở đây có rất nhiều ý nghĩa nhưng theo tôi thì đó là sự tích hợp của sự kỳ lạ, lỳ công và kỳ vị. Một cây chè cảnh thực thụ phải là cây độc lạ, có sự chăm nom kỳ công, tỷ mỹ và nó đem lại sự mê hoặc cho người ngắm .

🌳 Mỹ: Mỹ ở đây với tôi đó chính là thẩm mỹ là đẹp, đã là canh cảnh thì phải đẹp không chỉ đẹp cho ánh mắt người nhìn vào mà nó còn làm đẹp cho một không gian nào đó. Vậy nên khi chăm sóc cây chè tôi luôn đặt tiêu chí này lên đầu tiên để tạo ra những yếu tố khác cho ” đứa con tinh thần ” của mình.

🌳 Văn : Văn ở đây với tôi thì có nghĩa là có ý nghĩa, mỗi cây chè tôi bứng lên tôi trồng đều phải mang ý nghĩa nhất định. Trước hết hết nó có ý nghĩa với bản thân tôi trong quy trình tìm kiếm và chăm nom đồng thời bản thân cây chè còn có ý nghĩa đó là sự sum vầy, gặp mặt và tâm sự. Bạn hoàn toàn có thể dùng nhứng lá chè của cây để pha lên những tách trò thơm ngon khi có bè bạn hay ai đó đến chơi .
Chè Shan tuyết khổng lồ, cổ đại

Cách bứng cây chè xanh

Mọi người tìm thấy một cây chè bảo vệ những yếu tố mà mình mong ước, bạn tìm thấy hoặc nhìn ra được giá trị của nó hay gặp được những cây chè lâu năm thì để tạo nên vẻ đẹp Cổ Kỳ Mỹ Văn thì trước hết hãy quan tâm đến cách bứng. Trán việc cây chết sau khi bứng là điều quan trọng nhất chứ khoan nghĩ đến những giá trị khác .
Cach-bung-cay-che-xanh-va-cham-soc-nhanh-ra-re-len-mamCách trồng cây chè xanh sau khi bứng nhanh bén rễ lên mầm 🌿 🌿 🌿 2 yếu tố trước khi bứng cây chè mọi người cần chăm sóc nhất đó là :

 • Cây phải giữ được bộ rễ
 • Bứng cây cần có bầu đầu quanh gốc và rễ

Dụng cụ bứng cây:

 • Cuốc
 • Xẻng
 • Rựa
 • Bao tải lớn để bọc bầu rễ

Cách bứng được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên làm ướt gốc chè nhưng không được làm nhão đất để khi bứng bầu đất không bị bể vụn
 • Tỉa cành, cắt đọt non và lá: Mọi người nên dùng kéo sắc để tỉa bớt cành cây tránh bị vướng khi đào bứng và vận chuyển, cắt bớt đọt non và lá để hạn chế cây mất nước sau khi bứng lên.
 • Khoanh vùng đào thành vòng tròn, căn cứ vào độ dài và độ sâu của rễ để tạo bào đất phù hợp. Lưu ý là đừng đào quá rộng tránh mất thời gian và công sưc nhưng cũng không đào quá sát gốc làm đút các rễ chính và rễ chùm quanh gốc cây.
 • Mọi người nên đào từ ngoài trước để tạo thành rãnh tròn ở ngoài sau đó đào sâu xuống theo chiều sâu của rễ
 • Sau khi lấy được bầu đất quanh gốc thì mọi người đào nghiêng vào dưới bầu để bứng cây lên
 • Chặt rễ cây nên dùng dao hoặc rựa sắc để chặt đứt một lần tránh chặt nhiều lần làm rễ cây bị dập: Mọi người cần để nguyên các rễ nhỏ mà người ta thường gọi là lông hút để cây có thể hút được nước và dinh dưỡng sau khi trồng dễ dàng hơn

Cây chè sau khi bứng có nên trồng ngay không

Nhiều người nghĩ cây sau khi bứng thì đem đi trồng ngay xuống đất hoặc trồng vào chậu để cây không bị héo và mất nước nhưng đó là sai lầm đáng tiếc khiến cây chậm ra rễ, thậm chí chết sau khi trồng. Vậy nên mọi người không nên trồng ngay sau khi bứng lên mà nên :

 • Để cây nằm xuống ở trong bóng mát hoặc để dụng cây ở khu vực mát mẻ
 • Chờ đến khi cây khô mũ, các đầu chặt mũ đã làm keo lại thì mang đi trồng

Vậy nên mọi người tuyệt đối không nên trồng cây ngay sau khi bứng. Khi trồng cây nên chọn thời điểm trồng phù hợp đó là buổi sáng hoặc buổi tối không nên trồng vào thời điểm nắng gắt.

Cách trồng và chăm sóc cây chè nhanh ra rễ

Cách trồng cây chè sau khi bứng

Sau khi bứng việc trồng cây cũng vô cùng quan trọng nó quyết định hành động rất lớn đến việc cây có nhanh ra rễ hay không, nhanh lên mầm hay không. Dưới đây là cách mà tôi trồng cây chè cảnh sau khi bứng, bảo vệ cây nhanh ra rễ và lên mầm lá .

 • Nếu trồng chậu thì mọi người cần chọn chậu lớn hơn so với kích thước của bầu rễ cây được bước lên. Và đào hố thì chú ý đào cây ở những nơi im mát, đất đai tươi xốp không nên chọn trồng ở khu vực sỏi đá, đất cát nhanh mất nước.
 • Chuẩn bị đất hoai mục sẵn hoặc có thể mua nếu nhà bạn ở phố, sau đó đổ vào hố hoặc chậu một ít

Cach-bung-cay-che-xanh-va-cham-soc-nhanh-ra-re-len-mamCách kích rễ cây chè xanh sau khi bứng

 • Đặt cây ngay ngắn vào chậu hoặc hố theo hướng cây phát triển trước đó, mọi người lưu ý khi bứng cây chè lên thì nhớ xem hướng cây phát triển để khi trồng chọn hướng phù hợp cho cây nhanh phát triển.
 • Sau khi đặt cây ngăn ngắn đổ đất vào và nén chặt gốc cây, với các cây cao nên làm dàng chống thân để tránh khi tưới nước cây bị đổ hay gặp gió lớn cây bị nghiêng.
 • Có thể dùng rơm rạ để đắp trên đât ở gốc cây nếu trời quá nắng khiến cây không bị mất nước quá nhiều

Cách chăm sóc cây nhanh ra rễ lên mầm

 • Mọi người nên chọn cách tưới thuốc kích rễ vào gốc cây để cây nhanh ra rễ hơn sau khi trồng.
 • Tưới nước thường xuyên tuần 3 -4 lần nếu trời hạn còn trời mưa thì có thẻ 1 – 2 lần là được
 • Khi cây bắt đầu lên mầm lá thì hạn chế việc tưới nước trực tiếp lên thân cây mà nên tưới ở gốc cây.
 • Để cây lên mầm nhanh mọi người nên tỉa bởi lá xanh, lá già
 • Khi cây mới bứng về không nên bón phân vì bón nhiều phân khi rễ cây chưa phát triển và còn yếu dễ làm cho cây bị thối rễ
 • Có thể làm dàn che cho cây vào bữa trưa và chiều vì cây mới bứng trồng xuống nên hạn chế tiếp xúc với nắng gắt
 • Khi cây trồng được 3 – 4 tuần không ra chồi non mọi người nên dời cây đi chỗ khác cách đó 1,5 – 2m để trồng.

Giới thiệu web chuyên giá nông sản những loại xem tại https://gianongsan.org
Trên đây là những hướng dẫn cách bứng và trồng cây chè xanh chăm nom ra rễ lên mần nhanh mọi người hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và vận dụng cho cây chè xanh của mình ở nhà. Với cây chè xanh thì lúc bấy giờ số lượng cây nhiều năm không còn nhiều nên nó được nhiều người săn lùng lựa chọn để đặt khuôn viên nhà mình và bạn hoàn toàn có thể thử .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *