PHÒNG TRỪ BỌ PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY DƯA LƯỚI SAKATA

Author:

Category:

Bọ phấn trắng Open khá thông dụng trên cây họ bầu bí. Cách phát hiện cũng như phòng trừ khá đơn thuần .Tuy nhiên, anh chị em nên quan tâm phát hiện sớm để hoàn toàn có thể đạt hiệu suất cao cao nhất, tránh trường hợp khi bọ phấn trắng tăng trưởng quá nhiều sẽ giảm hiệu suất cao giải quyết và xử lý cũng như tốn kém hơn .

Bọ phấn trắng hại dưa lưới

Để anh chị em trồng dưa lưới SaKaTa không nhầm tưởng dưa vàng lá là do nấm bệnh gây hại, xin lưu ý một số vấn đề sau:

1 – CÁCH NHẬN DIỆN, PHÁT HIỆN BỌ PHẤN TRẮNG

Kiểm tra kĩ những lá non, lá bánh tẻ và ngọn dưa ( nhìn ở phần mặt dưới của lá, phía trong kẽ lá non ) vào lúc chiều mát sẽ thấy sự xuất hiện của bọ phấn : Có thể là con trưởng thành màu trắng bay nhanh hay bọ phấn non sống thành ổ, màu vàng vận động và di chuyển chậm .

 Sự có mặt của bọ phấn trắng

 Sự có mặt của bọ phấn trắng trên cây dưa lưới SaKaTa

2- ĐẶC ĐIỂM VÀ TRIỆU CHỨNG GÂY HẠI

Bọ phấn là loài côn trùng nhỏ chích hút đa thực gây hại nhiều cây như cà chua, đậu đỗ, dưa những loại, khoai tây, lạc …
Trưởng thành ban ngày ở dưới mặt lá, hoạt động giải trí rất linh động, body toàn thân và cánh phủ một lớp phấn màu trắng nên được gọi là bọ phấn. Trưởng thành thích đẻ trứng trên những lá bánh tẻ, mỗi con cháu đẻ trung bình khoảng chừng 70 quả .
Sâu non nở ra bò chậm trễ trên lá và sống cố định và thắt chặt một chỗ. Bọ phấn là loài sâu tăng trưởng quanh năm trên đồng ruộng, cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch .

Thời tiết nóng và khô khiến bọ phấn phát dục càng nhanh, vòng đời càng ngắn (22 – 23 ngày). Chúng rất nhanh quen thuốc khi phun ở nồng độ cao hoặc phun thường xuyên định kì.

Bọ phấn có size rất nhỏ ( chỉ trên 1 mm ) cả trưởng thành và sâu non đều chích hút dịch ở lá, ngọn và phần thân non. Cây thiếu đạm hay bị ngập úng thì bọ phấn tiến công nhiều hơn .

Khi bọ phấn trắng phát triển quá nhiều

Hình ảnh vườn bọ phấn trắng đã kháng thuốc BVTV

Mật độ bọ phấn nhiều trên lá sẽ làm cho lá, ngọn mất diệp lục và biến vàng nhưng không khô rạc. Những chỗ có bọ phấn gây hại thường phủ một lớp bụi màu trắng. Quan trọng hơn bọ phấn còn là môi giới truyền bệnh khảm dưa ( bệnh virus ) hiện không có thuốc chữa .

3 – CÁCH PHÒNG TRỪ 

– Không nên trồng dưa tập trung chuyên sâu và liên tục nhiều vụ .
– Bón phân cân đối khá đầy đủ cho dưa ( đa, trung, vi lượng ) và bổ trợ phân canxi để thân lá dưa được cứng chắc. Không để dưa đói đạm .
– Sử dụng chế phẩm vi sinh như nấm bột trắng Beauveria bassiana hoặc nấm Paecilomyces fumosoroseus tiến công trên ấu trùng và trưởng thành .

– Trồng những cây có hoa ở bờ ruộng hoặc gần cây trồng.

– Sử dụng tấm bẫy dính màu vàng cắm trên ruộng dưa để thu bắt trưởng thành ( bọ phấn rất thích màu vàng ) .
– Phun tỏi hay ớt cũng sẽ xua đuổi được bọ phấn .
– Khi thiết yếu hoàn toàn có thể sử dụng một trong những thuốc trừ sâu hóa học có tính nội hấp và lưu dẫn mạnh như Confidor 100SL, Actara 25WG, Sherzol, Oshin 20WP, Mospilan 3EC hoặc 20SP, Amira 25WG, Gepa 50WG …

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây