Giá keo tăng cao, người dân ồ ạt bán keo non

Rate this post
Từ đầu năm đến nay, giá cây keo nguyên vật liệu tăng mạnh, nên những chủ rừng tranh thủ thời tiết nắng ráo tổ chức triển khai khai thác những diện tích quy hoạnh rừng đã đến chu kỳ luân hồi thu hoạch. Giá gỗ keo nguyên vật liệu tăng lên 1,3 triệu đồng / tấn, tăng 200.000 đ / tấn so với cùng kỳ năm ngoái .
Với giá này, người trồng keo thu lãi lớn. Theo thống kê giám sát của những hộ chuyên trồng rừng sản xuất ở Tỉnh Quảng Ngãi, trong suốt chu kỳ luân hồi 5 năm góp vốn đầu tư cho 1 ha rừng keo từ tiền mua cây giống, công cuốc hố, trồng cây giống và bón phân lót … ngân sách hết khoảng chừng hơn 20 triệu đồng. Sau chu kỳ luân hồi 5 năm là thu hoạch. Với giá 1,3 triệu đồng / tấn như lúc bấy giờ, người trồng rừng có lãi trung bình khoảng chừng hơn 60 triệu đồng / ha .

Việc khai thác keo chưa đủ tuổi kéo theo nhiều hệ lụy. ( Ảnh minh họa / KT )

Anh Phạm Văn Thính ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: “Trong gia đình tôi có 8 ha. Trong 6 năm tôi thu số tiền được 60 triệu đồng. Đợt hai tôi khai thác được 70 – 80 triệu đồng”.

Điều đáng quan ngại là khi giá keo nguyên vật liệu tăng cao đã xảy ra thực trạng người dân ồ ạt bán keo non. Với 3 ha keo nếu để thêm vài năm nữa thì doanh thu sẽ tăng gấp đối nhưng anh Đinh Văn Xuất, ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi vẫn kêu người đến bán .

Theo anh Đinh Văn Xuất, dù biết năng suất keo non giảm, giá cả cũng thấp hơn với keo đủ tuổi khoảng 2 đến 3 giá nhưng vì cần tiền quá nên anh bán.

“Tôi có 3 ha. Tôi trồng, khai thác rồi trả ngân hàng mà mình vay vốn. Một số thì  mua gà mua vịt để nuôi” – anh Xuất chia sẻ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa phận tỉnh hiện có hơn 290.000 ha rừng sản xuất mà phần nhiều là rừng keo. Từ đầu năm đến nay, sản lượng gỗ khai thác hầu hết là gỗ keo đạt trên 210.000 m3, tăng trên 2 % so với cùng kỳ năm trước. Việc người dân ồ ạt bán keo non đang làm cho tỷ suất bao trùm rừng giảm mạnh .
Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng : ” Hiện nay, giá một ha keo khoảng chừng 4,5 năm khi người ta bán thì cũng 70 – 80 triệu đồng. Chu kỳ thông thường là 5 năm nhưng nay chưa đủ 5 năm là người ta khai thác do giá lên cao nên không vững chắc .

Cũng có thông tin cho rằng, cần hạn chế khai thác rừng non nhưng lại không có chỗ nào quy định như thế. Khi mà đất nhà nước đã giao cho người dân thì người dân tự chủ trong vấn đề sản xuất, tự chủ thời gian bán. Người ta quyết định bán cho ai, bán lúc nào thì quyết còn chúng tôi chỉ có khuyến cáo chứ không tác động được”.

Việc khai thác keo chưa đủ tuổi kéo theo nhiều hệ lụy. Đó là hiệu suất rừng trồng giảm sút, chất lượng gỗ thấp, doanh thu thực tiễn không cao. Về vĩnh viễn, ngành Nông nghiệp và chính quyền sở tại những địa phương cần tăng nhanh công tác làm việc tuyên truyền, lý giải để người dân hiểu rõ những thiệt hại khi bán keo non. Đồng thời hoạt động người dân trồng keo xen kẽ với trồng rừng gỗ lớn để vừa nâng cao giá trị kinh tế tài chính, vừa góp thêm phần tăng trưởng nghề rừng theo hướng hiệu suất cao, vững chắc. / .

Phá rừng, chiếm đất lâm trường để trồng keo ở Quảng Trị

VOV.VN – Hàng loạt cây rừng trồng ở Tiểu khu 775, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bị người dân đốn hạ để chiếm đất trồng keo .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *