Vỡ mộng trồng cây hông đổi đời

Rate this post
năm trước – 03-11 T15 : 36 : 26 + 07 : 00năm trước – 03-11 T15 : 36 : 26 + 07 : 00https://dolatrees.com/vi/news/Hoat-dong-huyen-thi/Vo-mong-trong-cay-hong-doi-doi-1613.html

https://dolatrees.com/uploads/binhphuoc/quochuy_1.png

( CTTĐTBP ) – Với mong ước đổi đời, anh Nguyễn Văn Hoan ( P.Tân Phú, Đồng Xoài ) đã bỏ hàng ngàn USD mua cây hông ( paulownia ) giống về trồng. Sau 4 năm cây cho khai thác, nhưng gỗ hông chỉ bán bằng giá củi .

Nuôi mộng…

Năm 2009, anh Hoan được ông Ngọc ( một Việt kiều Nhật Bản ) trình làng trồng cây hông cho hiệu suất cao kinh tế tài chính siêu lợi nhuận. Theo lời mồi chài của ông Ngọc, cây hông trồng khoảng chừng 3 – 4 năm là khởi đầu cho khai thác, với giá cả tại vườn khoảng chừng 40 triệu đồng / m3 gỗ. Sở dĩ giá cả cao là vì gỗ hông được dùng làm nguyên vật liệu sản xuất tiền giấy polymer, đóng tàu thủy, báng súng, phụ kiện máy bay, đồ trang trí nội thất bên trong …

 

Vườn hông 4 năm tuổi của anh Hoan tại P.Tân Phú, Đồng Xoài.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hoan cho biết : “ Lúc đó, tôi còn không tin về lời ra mắt của ông Ngọc và đã ý kiến đề nghị cho đi xem thực tiễn. Tại vườn hông trồng thử nghiệm ở huyện Lộc Ninh của ông Ngọc, tôi trọn vẹn choáng ngợp về vận tốc tăng trưởng nhanh của cây này trên đất đỏ bazan. Tiếp theo lời hướng dẫn của ông Ngọc, tôi lại đi lên những tỉnh Tây Nguyên tìm hiểu và khám phá thêm. Tại đây, tôi được tận mắt chứng kiến những vườn hông 2 năm tuổi mà thân to như cột nhà. Thương lái vào tận vườn trả 1,2 triệu đồng / cây, nhưng người chồng vẫn chưa chịu bán ” .

Không còn thiếu tín nhiệm, anh Hoan quyết định hành động góp vốn đầu tư hàng ngàn USD mua hơn 5.000 cây hông giống về trồng. Anh Hoan nhớ lại : “ Tôi đã gom hàng loạt vốn liếng và vay

 

Anh Hoan san sẻ : “ Gỗ hông có nhiều tính năng mà 1 số ít loại gỗ khác không có được. Gỗ nhẹ, dai, bền, ít bị co và giãn, không bị mối mọt và rất khó cháy. Tuy nhiên, do thời hạn sinh trưởng của cây ngắn nên nhiều người còn thiếu tín nhiệm về chất lượng gỗ. Vì vậy, không ai dám mua để đóng đồ ” .

 

mượn thêm bè bạn để góp vốn đầu tư trồng 1,5 ha ở phường Tân Phú, Đồng Xoài và 4 ha tại tỉnh Đắk Nông. Mỗi cây hông giống hồi đó mua 1,5 USD, tương tự 30 ngàn đồng Nước Ta. Tôi ước tính sau 4 năm trồng, trừ mọi ngân sách cây giống, phân bón và công chăm nom, mình sẽ thu lời tiền tỷ ” .

…Và vỡ mộng

Nhưng đến thời gian lúc bấy giờ, mơ ước làm giàu từ cây hông của anh Hoan đã trọn vẹn vỡ mộng. Cách đây hơn 1 tháng, tận mắt chứng kiến cảnh anh Hoan đang đốn hạ những cây hông còn sót lại trên khu vườn 1,5 ha trồng ở phường Tân Phú ( Đồng Xoài ), chúng tôi không khỏi xót xa cho anh .

Anh Hoan ngậm đắng đốn hạ những cây hông.

Anh Hoan chua chát nói : “ Sau 4 năm trồng, cây cho khai thác, nhưng giá cả thực tiễn lại không giống như lời ông Ngọc. Giá gỗ hông bán quá bèo bọt, chỉ bằng giá củi, khoảng chừng 200 – 300 ngàn đồng / m3, nhưng tìm được người mua cũng rất khó. 1,5 ha cây hông chỉ bán được vỏn vẹn 20 triệu đồng, không đủ ngân sách mua cây giống khởi đầu, huống hồ chi nói đến tiền công chăm nom ” .

Còn 4 ha trồng tại tỉnh Đắk Nông, anh Hoan giờ đây chẳng màn chăm sóc tới. Không chỉ bán với giá rẻ, cây hông còn đeo bám mãi trên đất. Nếu một đoạn rễ sót lại cũng hoàn toàn có thể tăng trưởng thành cây mới, hút hết chất dinh dưỡng của những cây xanh khác. Sau khi đã cưa hết cây hông, anh Hoan phải tốn thêm tiền thuê máy xúc về múc gốc cây, rồi mới dám xuống giống trồng cây cao su đặc .

Nhật Phong

 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *