Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Rate this post
Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. Ảnh minh họaBầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. Ảnh minh họa

1. Chuẩn bị trồng cây

Đất trồng : Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kể những loại đất trồng nào mua ở những shop vì bầu thích hợp với những loại đất, nhưng tốt nhất nên mua loại đất sinh học sạch, giầu dinh dưỡng để cây tăng trưởng tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh .Chậu trồng : chậu trồng bầu hồ lô nên chọn đường kính 30 cm hoặc lớn hơn, nếu bạn dùng chậu 30 cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu, nếu bạn trồng bằng thùng xốp cỡ to thì trồng 2-3 cây vào 1 thùng. Với bầu hồ lô thì chậu càng to cây càng to và khi cây càng to thì ra càng nhiều quả .

Hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống ở các cửa hàng, hạt bầu hồ lô rất sẵn có, giá từ 10,000 VNĐ đến 40,000 VNĐ tùy giống và công ty sản xuất. Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày (thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng) và giống thường (thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng).

Thời gian trồng : Bầu hồ lô hoàn toàn có thể trồng được quanh năm nhưng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn mùa mưa .Vị trí trồng : Bầu hồ lô trồng dưới đất, trong bồn cây, trong chậu, ở sân vườn, hay sân thượng đều được .

2. Ươm hạt giống bầu hồ lô

Trước khi để hoàn toàn có thể gieo được hạt giống thì bạn nên làm 1 số ít thao tác để cho hạt nảy mầm tốt hơn. Hạt của bầu hồ lô thường dày hơn và có độ cứng cao. Nên để cho bầu hồ lô hoàn toàn có thể nhanh tăng trưởng và nảy mầm tốt hơn thì bạn nên ngâm hạt hồ lô trong nước ấm từ 4-12 tiếng trước khi gieo .Với thời hạn ngâm hạt như vậy thì để cho hạt hoàn toàn có thể hút vừa đủ lượng nước để cho hạt hoàn toàn có thể nảy mầm tốt hơn và đồng thời hoàn toàn có thể làm cho vỏ hạt mềm hơn .Bạn chuẩn bị sẵn sàng giá thể, trộn với đất sạch với phần trùn quế PB02 theo tỉ lệ 1 : 1 và đổ đầy vào chậu .Và bạn mở màn đặt hạt giống lên và phủ lên mộ lớp đất dầy khoảng chừng 2 cm. Và bạn tưới ẩm để tạo điều kiện kèm theo cho hạt nảy mầm .

Sau khi gieo hạt được khoảng 15 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và mọc thành cây con. Và khi cây ra được khoảng 2 đến 3 lá thật thì bạn có thể mang cây ra ngoài hố đã chuẩn bị trước đó để trồng. Và khoảng cách trồng giữa 2 cây thường là 20cm/cây.

3.Trồng bầu hồ lô và chăm sóc

Khi cây đạt tới chiều cao từ 20-30 cm thì bạn mang cây con ra trồng và cho leo giàn với tỷ suất khoảng cách cây như trên ..

Sau khi bạn trồng được khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu ra hoa, khi đó cây mọc từ 1m đến khoảng 3m tùy vào cách chăm sóc tốt của mọi người. Khi cây ra hoa thì bạn nên tưới thêm một ít kali để kích thích cây bầu hồ lô ra hoa nhiều hơn.
Và sau khoảng 1,5 tháng ra hoa. Bầu hô lô sẽ bắt đầu cho ra những trái bầu đầu tiên và bạn cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây để cây ra trái nhiều hơn. Bạn có thể bón những loại phân như. NPK, phân hữu cơ hoặc là loại nước tưới hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau từ 2-2, 5 tháng thì khởi đầu thu hoạnh những trái bầu hồ lô tiên phong .Sâu bệnh : khi cây xanh bị bệnh nấm thối nhũn bạn dùng thuốc sinh học như sau : giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ suất 1 : 1, lọc sạch rồi phun lên cây xanh. Cách này khá hiệu suất cao lại không ô nhiễm, rất tương thích khi trồng cây tại nhà. Nếu những lá có rệp, nấm mốc, bạn hoàn toàn có thể pha thuốc xanh metylen với betadine nồng độ cực nhẹ phun lên lá .Bầu hồ lô sẽ bị những loại sâu bệnh như rệp, sâu vẽ bùa, bọ xít lá tiến công. Khi cây có bộc lộ của bệnh, nên dùng thuốc BrighTin phun vào ngọn và dưới lá .

Phun vào lúc buổi sáng sớm hoặc chiều lúc tắt nắng và không mưa. Phun 3 ngày liên tục, sau 1 tuần nếu không hết phun tiếp.

4.Thu hoạch bầu hồ lô

Khi trái bầu mới ra được khoảng chừng 15 ngày bạn thấy trái bầu còn non và đang còn lông tơ và gõ nhẹ thấy tiếng đục thì bạn hoàn toàn có thể lấy xuống và nấu những món yêu dấu như. Bầu luộc. Bầu xào, còn rất là nhiều món ăn khác nhau nữa .Và nếu như bạn muốn để trái bầu làm vật trang trí thì bạn nên để trái bầu càng già càng tốt nhé và sau khi bạn cắt lấy phần cuống và lấy hết phần ruột và hạt ra rồi để khô .. / .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *