Sự tích cây mít – Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc

Rate this post

Mời những bạn và những bé cùng đọc câu truyện sự tích cây Mít để biết được nguồn gốc của những trái mít thơm ngon và qua câu truyện còn cho ta thấy được tình yêu thuỷ chung, son sắt của đôi trai gái !

Ngày xửa rất lâu rồi, có đôi trai gái yêu nhau tha thiết, hứa hẹn thề ước yêu nhau trọn đời. Người cha mất đi để lại món nợ lớn khiến chàng trai Ca Mít phải ở đợ cho lão địa chủ. Chàng siêng năng làm sớm hôm, những mong trả xong món nợ, tích góp tiền để lấy cô gái về làm vợ .
Một hôm, bố cô gái ngồi trò chuyện với cô : ” Lại thằng Ca Mít đó hả, cái người ấy nghèo rách nát không có chỗ dung thân, lấy về rồi lại bần hàn thôi con ạ ! Cô gái bực tức đem chuyện này kể với Ca Mít và khuyên chàng : ” Ca Mít à ! Chàng đừng để tâm tới lời cha nói. ” Ca Mít hứa với nàng ” Nhất định ta sẽ siêng năng làm lụng để có tiền trả nợ phú ông rồi sẽ đến xin cha cưới nàng về làm vợ, mong nàng hãy đợi ta ” .

 Nhưng phú ông nấp sau gốc cây đã bắt gặp chuyện này, thấy cô gái xinh đẹp nên đã nổi lòng tham: ” Thằng Ca Mít nghèo rách mà vớ được đứa con gái xinh thế kia ta phải tìm cách chiếm đoạt cô gái ấy mới được”.

Về tới nhà phú ông gọi Ca Mít tới chuyện trò : ” Này Ca Mít, con có tình nhân rồi phải không ? ”
– ” Dạ bẩm đúng rồi thưa ông ” chàng ngập ngừng nói .
” Ta cũng lấy làm mừng cho con, sắp lấy được vợ, giờ ta giao cho con một việc, nếu con làm được thì ta sẽ xoá nợ và cho con một miếng đất để làm nhà, làm cửa. Cũng phải có cái nhà, cái cửa sau này vợ chồng mới có chỗ trú thân chứ ! ”
Ca Mít tươi cười nói : ” Dạ cụ, bất kể là việc gì ạ, khó đến mấy con cũng sẽ gắng sức làm bằng được .
Ừm … Con có biết con chim quý lông bằng vàng trong truyền thuyết thần thoại không ?
Dạ có … nhưng chẳng phải đó chỉ là chuyện trong tưởng tượng thôi sao ?
Có người báo với ta đã nhìn thấy con chim đó bằng xương bằng thịt ở khu rừng phía sau núi đó .
Ca Mít quá bất ngờ nói : ” Con chim đó có thật ư ? ”
Phú ông đáp : ” Ừ, đúng thế ! Vậy nên ta cần con vào rừng tìm giúp ta con chim quý lông vàng về đây. Nếu tìm được ta sẽ căt ngay cho con một miếng đất rồi thưởng cho con ít tiền mà lấy vợ nữa. ”
Chàng trai vui tươi nói : ” Dạ vâng, con sẽ sẵn sàng chuẩn bị lên đường ngay lập tức ạ ! ”
Chàng trai vừa đi phú ông nghĩ bụng : ” Làm gì có con chim lông vàng nào cơ chứ ! Rồi ngươi sẽ phải bỏ mạng trên rừng nơi nước độc mà thôi ! ”
Trước khi đi, Ca MÍt tới chào tạm biệt cô gái và nói : ” Nàng ở nhà nhớ giữ gìn sức khoẻ và nhất định ta sẽ trở về sớm thôi. Tìm được con chim lông vàng, lúc đó ta sẽ không phải chịu cảnh ở đợ nữa, có nhà có cửa, đường đường chính chính đưa nàng về làm vợ. ”
Cô gái khuyên ngăn chàng trai : ” Khu rừng sau núi rất nguy hại, đã có nhiều người bỏ mạng, không quay về hay là chàng đừng có đi nữa ! ”
Chàng trai vui mừng nói : ” Nàng đừng lo, nhất định ta sẽ bắt được con chim đó rồi quay về bình an ” .
Chàng trai vừa đi hôm trước thì hôm sau lão địa chủ đã bắt cô gái về làm vợ. Vậy nhưng cô gái nhất quyết không chịu, lão bèn nhốt cô gái vào căn phòng kín. Dặn với người ở : ” Nhốt nó ở trong ấy, khi nào hồi tâm chuyển ý mới thả ra, rượu ngon không uống lại muốn uống rượu phạt. ”

Về phần Ca Mít, chàng không hay biết chuyện xảy ra ở nhà, hăm hở trèo đèo lội suối mong tìm được con chim lông vàng trong truyền thuyết. Càng vào sâu trong rừng cây cối càng rậm rạp khiến áo quần chàng xơ xác hết cả. Chàng than thở:

– Trời ơi, mình tìm mấy ngày trời rồi mà vẫn chưa thấy bóng hình con chim quý ấy đâu, thức ăn mang theo cũng đã hết sạch. Không lẽ ta bỏ cuộc tại đây ! Không được, mình không hề bỏ cuộc giữa chừng. Bằng mọi giá phải tìm được con chim quý về. Nếu có mảnh đất trước nhà mình sẽ đưa nàng về chung sống những ngày thật niềm hạnh phúc .
Nhưng rồi những gian lao, khó khăn vất vả trên đường đi chẳng mấy chốc vắt kiệt sức của chàng trai trẻ. Càng đi càng vào rừng sâu hơn, chàng lạc đường và không hề tìm được lối ra. Nơi chàng nằm xuống đâm lên một chồi cây non. Cây lớn nhanh như thổi, chả mấy chốc đã tỏa bóng sum suê, từ khắp những thân cành những trái quả có gai ra chi chít .
Cô gái bị phú ông nhốt trong phòng vẫn luôn nhớ về chàng trai Ca Mít : Nguồn truyện tại dolatrees.com
– Ca Mít chàng ơi, mau về đây cứu thiếp
Cô hầu mang cơm cho cô gái thấy vậy không khỏi xót xa, khuyên cô gái hãy ăn đi kẻo ngã quỵ. Nhưng cô gái thì rất mong ngóng và hỏi thăm tình hình Ca Mít tại sao đi mãi không quay trở lại. Cô hầu cũng đành san sẻ thật :
– Haizz … tôi nghĩ chuyến này Ca Mít khó lòng về được rồi. Hôm nọ, tôi vô tình nghe được lão gia với bọn thân tín chuyện trò với nhau. Chuyện con chim vàng là do lão bịa ra để chia cắt cô và Ca Mít, chứ không có con chim ấy trên đời đâu .
Nghe vậy, cô gái khóc thương thảm thiết, chỉ sau một đêm tóc cô đã bạc trắng. Sáng hôm sau cô hầu bẩm báo với phú ông nhưng phú ông không tin và đích thân đi xem. Nhìn thấy cô gái tóc đã bạc, tiều tụy và không còn xinh đẹp nữa nên phú ông đã thả cô đi .
Được thả ra ngoài cô gái lên rừng tìm Ca Mít. Bỗng mùi thơm lạ lùng bay đến dẫn lối cô gái tới tảng đá nơi chàng trai Ca Mít đã nằm xuống. Rồi tóc nàng lại đen trở lại và nàng nghe thấy một giọng nói quen thuộc :
– Nàng đừng mất công tìm nữa vì ta đã không hề trở lại được nữa rồi. Ta đã bỏ mạng nơi đây rồi ! Nàng hãy mang theo trái này về gieo trong vườn, nó sẽ thay ta ở bên cạnh bảo vệ nàng .
Cô gái mang trái về gieo trồng như lời Ca Mít dặn dò, ngày ngày cô đều chăm bón kỹ càng. Chả mấy chốc, cây đã to lớn và tỏa bóng mát cho khu vườn .

             

Phú ông nghe được tin cô gái đã trở lại xinh đẹp như xưa từ hội thân tín nên đã lệnh cho người cùng sang nhà cô bắt cô trở lại .
– Này cô gái, Ca Mít đã không may bỏ mạng nơi rừng sâu, chả nhẽ cô lại để một đời cô quạnh. Chi bằng cô về làm vợ ta rồi tổng thể chỗ vàng bạc này sẽ là của cô .
– Tôi không cần vàng bạc, cả đời này tôi chỉ chung thủy với Ca Mít mà thôi. Giờ chàng đã mất rồi, tôi cũng không thiết lấy ai nữa .

Lão địa chủ tức giận gọi người bắt cô gái về, đúng lúc đó những trái trên cây lăn xuống rơi trúng đầu làm bọn họ bị dọa cho khiếp vía mà chạy về. Loại quả kì lạ có gai nhọn, bên trong ruột vàng ươm tựa như tấm lòng của chàng trai Ca Mít dành cho cô gái. Người dân thấy loại quả này ăn thơm ngọt bèn nhân giống ra trồng khắp vùng và gọi nó là “cây mít” để tưởng nhớ tới chàng Ca Mít năm xưa.

>>> Khám phá thêm những câu chuyện khác tại Đọc truyện cổ tích Việt Nam xưa cho bé !!!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *