Hướng dẫn trồng cây quất cho quả sai trĩu trịt quanh năm

Author:

Category:

Cây quất ( tắc ) là hình tượng của suôn sẻ, sung túc trong năm mới nên nó được trồng làm hoa lá cây cảnh trang trí trong nhà, sân vườn. Ngoài ra, quả của nó còn có tính năng giúp tương hỗ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, trị ho …Cây quất giống. Ảnh minh họa.

Cây quất giống. Ảnh minh họa .

>> Xem thêm : Kỹ thuật trồng và chăm bón nhót cho cây ra nhiều trái

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng bao xi-măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây quất. Lưu ý : Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước .

Chậu trồng cây quất tại nhà nên chọn chậu có kích cỡ miệng chậu trên 30 cm, cao từ 30 – 40 cm .

>> Xem thêm : Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng cho quả sai trĩu

Đất trồng

Cây quất hoàn toàn có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ tăng trưởng tốt nếu được trồng bảo vệ được độ thông thoáng, nhiệt độ và có dộ pH thích hợp là từ 5 – 6 .

Bạn hoàn toàn có thể mua đất sẵn hoặc thực thi trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ … Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý những mầm bệnh có trong đất .

Giống

Cây quất hoàn toàn có thể gieo trồng từ hạt hoặc chiết cành. Tuy nhiên, quất trồng bằng hạt cây dễ bị biến dị, cây chậm ra trái, do vậy nên vận dụng giải pháp trồng chiết cành. Chọn cành chiết làm giống nên chọn cành to bằng ngón tay út, không sâu bệnh, cành và lá tăng trưởng đều. Mục đích là để cây tăng trưởng tốt, rễ phát sau khi chiết nhiều .Nếu muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, bạn hoàn toàn có thể mua giống bán sẵn tại những vựa giống gần nha. Nên chọn những cây khỏe mạnh, mập mạp, không sâu bệnh, không gãy dập .

Hoa quất. Ảnh minh họa.

Hoa quất. Ảnh minh họa .

2. Chiết cành và trồng cây

Chiết cành

Cách chiết quất cần triển khai khoanh vỏ với chiều dài 2 cm, cạo hết lớp tượng tầng xung quanh cành để tránh tái sinh vỏ, để cho khô ( khoảng chừng 1 – 2 ngày ) sau đó dùng xơ dừa hoặc đất ẩm bó lại bằng bao nilon trong, cột chặt 2 đầu không để thoát hơi nước ra ngoài tránh bị khô .

Sau 45 – 60 ngày cây quất sẽ ra rễ, khi nhìn bên ngoài thấy rễ trắng mọc ra là hoàn toàn có thể cắt và đem trồng .

Trồng cây

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng đất trồng và dụng cụ trồng xong, nhẹ nhàng rạch bỏ bao nilon ( tránh đụng chạm tới rễ ), đào hố và đặt cây xuống. Lấp đất vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước .

Quả quất có tác dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, trị ho…

Quả quất có tính năng giúp tương hỗ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, trị ho …

3. Chăm sóc

Thời gian đầu mới trồng, tưới nước ngày 2 lần cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau đó khoảng chừng 15 ngày, chỉ cần ngày tưới nước 1 lần ( mùa mưa không cần tưới nước ) .

Quất là loại cây ưu ánh sáng, chính thế cho nên cần đặt châu cây ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu đến để cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt hơn .

Khi trồng cây được khoảng chừng 20 ngày, cây đã bén rễ và xanh tốt thì thực thi bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế … Cứ 1 – 2 tháng bón 1 lần cho cây .

Khi cây quất còn nhỏ, mỗi lần cây ra hoa và trái non phải vặt bỏ hết hoa và quả để những chất dinh dưỡng hầu hết nuôi thân và cành .

Sau mùa Xuân nhiệt độ lên cao, quất mọc nhanh, phải triển khai tỉa thưa, chọn 3 – 5 cành chính để lại, còn lại cần phải tỉa bớt. Sau đó theo tình hình khỏe hay yếu của cành chính, cắt bớt để lại 4 – 5 chồi khỏe. Khi cây mọc được 2 tháng cành mới mọc hàng loạt, để khống chế mọc quá nhanh lại triển khai tỉa lần thứ 2. Về sau cành mới mọc 8 – 10 lá thì hái ngọn, cho đến kỳ ra hoa tác dụng .

Cây quất (tắc) là biểu tượng của may mắn, sung túc nên được rất nhiều gia đình chọn làm cây cảnh chưng trong nhà.

Cây quất ( tắc ) là hình tượng của như mong muốn, sung túc nên được rất nhiều mái ấm gia đình chọn làm hoa lá cây cảnh chưng trong nhà .

4. Thu hoạch

Nếu trồng và chăm nom tốt, khoảng chừng 1 – 2 năm cây quất sẽ cho thu hoạch quả. Bạn hoàn toàn có thể để quả làm cảnh hoặc thu hoạch để muối hoặc sử dụng .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây