Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng nhung đúng cách

Rate this post

Để cây hồng nhung cho nhiều hoa thì khi trồng cây nên chuẩn bị các vấn đề như đất trồng, phân bón thật kĩ càng, nên chăm sóc như cắt tỉa lá với hạ cành vào từng mùa để hoa hồng nhung phát triển được tốt nhất.

 

Gợi ý cách chọn giống hoa hồng nhung cực chuẩn

Khi chọn giống cây hồng nhung nên chọn những cây đã trồng trong chậu hoặc giỏ ươm. Lựa chọn những cây có thân mập mạnh, lá nhiều và xanh tươi, cuống lá to, cành nhiều… Với những cây có đặc điểm này thì khi đem về trồng sẽ có sức để phát triển, khả năng sinh trưởng tốt nhất. Nhưng nếu bạn cần chắc chắn cây hoa hồng nhung có thể ra hoa thì khi chọn giống hãy chọn cây này đã có búp sẵn nhé!

cách chăm sóc hoa hồng leo trong chậu

Chọn giống hoa hồng nhung tốt

Mẹo trồng hoa hồng nhung là khi mua cây giống hoa hồng nên chọn mua ở những vườn hoa có uy tín và lịch sử hình thành từ lâu năm. Vì những vườn hoa này có kinh nghiệm nên giống mua tại đây sẽ có tỉ lệ sống sót cao hơn những vườn ít tuổi và không có kinh nghiệm chiết cành, giâm cành nhiều…

Một điều các bạn cần lưu ý khi mua giống hoa hồng nhung là chọn những giống hồng có đặc điểm phù hợp với môi trường và điều kiện sinh thái, có thể là hoa hồng nhung ta, hoa hồng ngoại hoặc hoa hồng nhung Pháp.

trồng và chăm sóc hoa hồng

Giống hoa hồng nhung ta cho ra hoa cực đẹp

>> Xem thêm: Xem qua ý nghĩa cực hay về các loại hoa hồng nhung

Cách trồng hoa hồng nhung đúng cách

– Trồng hoa hồng nhung trong chậu

Trồng cây hoa hồng nhung trong chậu cần xác định hướng nắng vì hoa hồng chỉ ra hoa khi có ánh nắng chiếu vào. Hãy trồng và chăm sóc cây hồng nhung ở nơi có hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên nhé! Với những ai ở nhà phố thì đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Cách trồng hoa hồng nhung chuẩn

Trồng hoa hồng nhung cần chú ý đến nhiều yếu tố

Đất trồng hoa hồng nhung phải là đất mùn tơi xốp có độ thoát nước tốt. Để cây đủ dinh dưỡng phát triển bạn nên lót một ít phân hữu cơ trước khi trồng. Sau khi đã có đất, bạn cho vào đầy chậu, đào một lỗ nhỏ rồi cho cây vào lỗ, tay trái giữ lấy cây hồng nhung và chỉnh cho cây ở tư thế thẳng nhất, còn tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây.

Cách trồng hoa hồng nhung trong chậu đúng kĩ thuật

Cách trồng hoa hồng nhung trong chậu đúng kĩ thuật

Sau khi trồng cây hồng nhung vào chậu hãy tưới nước ướt đẫm để cây có đủ độ ẩm và bám rễ. Sau khi tưới ướt đẫm thì ngưng tưới cho đến khoảng 3-5 ngày sau tưới lại để tránh tình trạng cây ngập úng và thối rễ nhé!

Khi tưới nước chăm sóc cho hồng trồng trong chậu tại nhà nên chọn vòi phun nhẹ, tốt nhất nên tưới vào mỗi buổi sáng. Nếu vào những ngày có ánh nắng gay gắt thì duy trì phun tưới cho cây vào chiều mát.

– Trồng hoa hồng nhung cho ra nhiều hoa

Bí quyết để trồng hoa hồng nhung cho ra nhiều hoa là trước khi trồng cây nên chuẩn bị các vấn đề như đất trồng, phân bón thật kĩ càng, nên cắt tỉa lá với hạ cành vào từng mùa.

Nhiều chuyên gia nông nghiệp đã chứng minh được rằng, yếu tố đầu tiên giúp trồng cây hồng nhung cho ra hoa là lót đáy chậu bằng than củi để thoát nước tốt, không dùng than đước có hàm lượng muối cao sẽ làm hư rễ. Khi trồng cây, hãy dùng ngón tay nhấn chặt để gốc không bị lỏng vì khi lỏng sẽ khiến cho cây không thể sinh trưởng và phát triển tốt được. Sau khi trồng cây hoa hồng nên để cây nơi thoáng mát từ 3-5 ngày, tưới rất ít nước để tránh tình trạng ngập úng rễ. Khi cây đã bén rễ và phát triển hãy mang chậu cây ra nơi có ánh nắng và tăng lượng nước tưới.

Cách trồng hoa hồng nhung cho hoa nhiều và hoa có màu sắc đậm

Cách trồng hoa hồng nhung cho hoa nhiều và hoa có sắc tố đậm

Sau khoảng 4-10 ngày khi thấy cây nảy mầm thì duy trì bón phân hữu cơ chậm tan vào mỗi tuần. Vào hàng tháng hãy bón phân NPK với liều lượng khoảng 1 muỗng café và rắc xa gốc. Lưu ý là phân hóa học chỉ dùng một liều lượng thích hợp, tuyệt đối không nên tưới quá nhiều phân để cây hồng hoa nhung khi chăm sóc không bị nóng quá và cháy rễ.

Đó là cách trồng cây hồng nhung có đủ dinh dưỡng, độ ẩm để sinh trưởng và phát triển tốt nhất, tạo tiền đề để cây ra hoa nhiều.

Chăm sóc hoa hồng mới trồng

  Tưới nước

Nếu bạn trồng hoa hồng trong vườn, thì có thể tưới 2 ngày 1 lần. Nếu như trồng hồng trong chậu thì bạn tưới mỗi ngày một lần. Nên tưới vào buổi sáng sớm, hoặc tối mát.

Hoa hồng là cây ưa nước, nếu như bạn ở quê thì có thể trồng ở cạnh bờ ao, bờ kè. Nếu không, cần bổ sung nước cho cây đều đặn, vì nước rất cần cho sự quang hợp của cây. Đặc biệt với hoa hồng ưa nắng. Nếu cây bị thiếu nước sẽ có hiện tượng lá bị vàng và rụng.

Thời điểm tưới tốt nhất là sáng sớm, bạn dùng vòi phun nhẹ tưới đều cho cây. Nếu như những ngày thời tiết oi nóng, bạn nên tưới thêm một lần vào tối mát .

Đặc biệt không tưới vào lúc trời đang nắng, sẽ khiến cây bị sốc và có thể héo luôn. Nếu tưới ban đêm thì bạn nên tưới vào phần đất, không nên tưới vào lá và hoa. Nước sẽ động lại qua đêm nếu bạn tưới vào hoa, và là nguyên nhân phát sinh sâu bệnh.

  Cắt tỉa cành

Bạn nên cắt tỉa những cành già, cành không cần thiết. Có thể tạo dáng cho cây. Đồng thời cũng kích thích cây ra những mầm ngọn mới. Tạo điều kiện cho chất dinh dưỡng phát triển vào hoa khi chăm sóc hoa hồng sau cắt cành.

chăm sóc hoa hồng sau khi cắt cành

Chăm sóc hoa hồng sau khi cắt cành

  Phân bón

Một yếu tố rất quan trọng để hoa hồng ra hoa quanh năm, màu sắc rực rỡ đó chính là chế độ dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể quan sát những cành mới nhú ra, để biết cây có đủ dinh dưỡng hay không. Nếu thân có màu đỏ tía, mập mạp là cây đủ dinh dưỡng. Còn nếu như thân gầy, cao màu đỏ nhạt là cây đang thiếu và cần bổ sung phân bón.

Chăm sóc hoa hồng nhung mùa nắng

Cây hoa hồng là loại cây thích tắm nắng, nhưng vào mùa hè thì lại là đối nghịch với cây hoa hồng. Thời tiết vào mùa hè thường nắng nóng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây hoa hồng, ảnh hưởng lớn nhất là các nhà vườn chưa che lưới lan để tránh nắng trực tiếp chiếu xuống cây, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây hoa hồng.

  1. Phòng ngừa bệnh sương mai vào đầu mùa nắng cho cây hoa hồng

– Thời điểm nắng nóng từ tháng 4 đến hết tháng 9 so với ở miền Bắc, so với miền Nam từ tháng 3 đến tháng 8, nhiệt độ ngoài có hôm tới 35-38 oC, đêm xuống thì sương lại Open sớm. Bệnh sương mai trên cây hồng do nhiệt độ gây ra
– Thời tiết ban ngày oi bức, đêm hôm lại khí ẩm do sương xuống, dẫn đến lá ướt nhiệt độ cao sẽ kích thích cho bào tử nấm bệnh tăng trưởng mạnh qua đêm. Khi mặt trời lên, lá khô những bào tử nấm bệnh được giải phóng và tăng trưởng thành bệnh. Thời gian tăng trưởng bào tử nấm bệnh rất nhanh, chỉ trong thời hạn 6 giờ đã đủ để bào tử bệnh nấm mốc tăng trưởng nảy mầm, nhiễm vào lá .

– Do đó trong giai đoạn này cần phòng và trị bệnh nấm mốc bạn có thể sử dụng Ridomil Gold 68WG và STREPA 150WP để phun phòng trừ bệnh.

  2. Tưới nước thường xuyên cho cây hoa hồng vào mùa nắng nóng

Chăm sóc cây hồng mùa hè với nhu cầu nước cho cây hồng là rất cần thiết, cây rất dễ bị thiếu nước dẫn đến héo rũ vào những ngày nắng nóng. Vào những ngày này, nên thường xuyên ra quan sát các cây hồng và để ý kỹ đến các trường hợp sau:

– Đối với cây hồng được trồng trong chậu

+ Lượng nước tưới cho mỗi chậu hồng khác nhau, chậu nào có càng nhiều nhánh non thì nhu yếu tưới nước cho cây càng lớn .
+ Chậu nhỏ mà cây to ( chiều cao cây hồng đã gấp 2-3 lần đường kính chậu, tán lá thì phủ kín mặt chậu ) mau khô nước hơn chậu to mà trồng cây nhỏ .

+ Trên cùng 1 diện tích nhận nhiều nắng chói chang, nếu chỉ để 1 vài chậu hoa hồng mùa nắng thì các chậu này có xu hướng mau khô nước hơn là để lượng cây hoa hồng dày đặc kín cả mặt đất.

chăm sóc hoa hồng sau khi cắt cành

Chăm sóc hoa hồng mới trồng hợp lý

+ Lựa chọn thời gian tưới nước cho cây hoa hồng vào mùa hè cũng là yếu tố quan trọng cho nhu cầu sử dụng nước của cây, bạn cần tưới nước cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.  Bắt đầu tưới buổi sáng vào khoảng 5h30 và kết thúc tưới nước trước 10h để tránh tình trạng nước nóng tưới vào cây sẽ bị bỏng. Vào thời gian chiều mát, nước lúc này hạ nhiệt và dần mát lại thì bạn nên tưới nước cho cây có thể từ 16h30 và kết thúc lúc 19h.

+ Hạn chế tối đa tưới nước lên lá cho cây hồng lúc trời nắng nóng. Bạn cũng cần tưới ẩm những khu đất xung quanh chậu hồng, sau đó tưới thật đẫm nước vào gốc hồng đến khi thấy dưới đáy chậu chảy nước ra là được, không nên tưới nước lên thân lá cây hồng để tránh gây bệnh cho cây hồng .

– Đối với hồng được trồng trong đất

Việc chăm sóc hoa hồng trồng đất, cần hạn chế việc tưới nước cho cây khi cây đang ra mầm non. Tưới nước cho cây khi trời còn mát, tưới dưới gốc cây khi thấy nước đẫm tràn lên trên mặt đất là được.

  3. Chống nắng cho hoa hồng bằng vật liệu tránh nắng

– Vào mùa hè các nhà vườn thường lựa chọn các vật liệu tránh nắng để sử dụng khi chăm sóc vườn hồng. Vật liệu được lựa chọn thường được làm bằng nhựa sợi xanh, đen hoặc đan dệt xen kẽ vào nhau, chúng có tác dụng làm giảm lượng nắng chiếu trực tiếp xuống cây.

  4. Luôn giữ mát và làm ẩm đất khi trồng hồng

– Khi trồng hồng vào mùa hè nắng, cần lưu ý là giảm nhiệt độ mặt đất trồng.

– Sử dụng bèo ao phủ lên mặt đất bầu đất để giữ ẩm cho cây hồng hoặc sử dụng các vật liệu cách nhiệt để làm mát đất, và giữ được hơi ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ cây hoa hồng phát triển, hút được nhiều nước và chất dinh dưỡng trong ngày hè .

– Ngoài ra hoàn toàn có thể sử dụng mùn cưa, vỏ lạc, xơ dừa, hoặc bằng rơm dạ sử dụng những vật tư để phủ lên mặt đất, giúp trong đất luôn có nhiệt độ phân phối nước cho cây .

Chăm sóc hoa hồng nhung mùa mưa

  1. Chuẩn bị trước khi mùa mưa đến

Tỉa bỏ những cành nhánh hồng già, lá úa vàng, yếu và bệnh để cây thông thoáng và dễ đâm chồi non .

Đánh rãnh quanh vườn, vun cao gốc cây, tạo môi trường đất tơi xốp đối với cây trồng trên nền đất. Đối với những cây trồng hồng trong chậu, nên kê cao, không để đáy chậu tồn đọng nước.

Sử dụng một số ít loại thuốc ngăn ngừa những loại nấm bệnh vào mùa mưa .

cách chăm sóc hoa hồng leo trong chậu

Những đóa hồng nhung nở rộ nhờ được chăm nom tốt nhất

  2. Một số sâu bệnh hại cần phòng trị trong mùa mưa

Bệnh đốm đen: bệnh khó trị và lây lan nhanh khi thời tiết ẩm ướt nhất là sau các trận mưa. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyển thành đen. Xuất hiện trên các bề mặt lá với hình dạng chấm tròn hoặc không đều, làm cho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng dễ dàng bị lây bệnh. Lưu ý, nấm gây bệnh này tồn tại trong đất.

Bệnh phấn trắng: Nấm gây bệnh thích hợp ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18 độ C. Gây hại đến lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trên những phần non của cây, phủ một lớp nấm trắng như bột làm cho lá bị khô héo và rụng hàng loạt.

CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360

Trụ sở: 413 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM(Gần ngã tư Phạm Văn Hai với Lê Văn Sỹ)

Điện thoại:  (028)22 298 398 – 0936 65 27 27 – 0977 301 303

Mail:  info@hoa360.vn

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *