Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu da xanh

Rate this post
Dâu da xanh sạch là loại quả có vỏ màu xanh đậm dày. Bên trong thịt màu trắng đục và có hạt. Khi ăn vào, cảm nhận tiên phong sau lớp vỏ mịn màng. Là những múi dâu mọng nước ngọt lịm pha vị chua dìu dịu, đây là vị ngọt thanh rất mê hoặc nên thường lôi cuốn vị giác của nhiều người .

Tiêu Chuẩn Chọn Giống :

– Chọn cây dâu da xanh khỏe mạnh, không sâu bệnh .

Thời Vụ và Mật Độ Trồng :

– Cây dâu da xanh sạch đất hoàn toàn có thể trồng được quanh năm, thời hạn tốt nhất là vào đầu mùa mưa .

– Cây cách cây 5 m, cây cách mép bờ ao 70-80 cm .

Làm Đất Và Đào Hố Trồng :

Đất thích hợp để trồng nhất là đất có 20 cm đất màu phía trên, còn phía dưới là đất sét. Sau khi xác lập vị trí trồng cây, trường hợp bờ cao thì không cần đắp mô, dùng cuốc xới vòng tròn đường kính 50 cm, sâu 15 cm. Sau khi xới đất xong, trộng với tro trấu và phân chuồng hoai mục .

Phân Bón Lót :

Sau khi xác lập vị trí trồng cây, trường hợp bờ cao thì không cần đắp mô, dùng cuốc xới vòng tròn đường kính 50 cm, sâu 15 cm. Sau khi xới đất xong, trộng với tro trấu và phân chuồng hoai mục .

Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu :

Tháo bỏ bầu cây, đặt cây con vào đúng vị trí sao cho mặt bầu cây cao hơn mặt bờ 4-5 cm, lấp và ém đất xung quanh gốc. Sau đó, phủ lên mặt bầu một lớp đất mỏng dính 1-2 cm, cắm cọc giữ cho cây không bị gió làm lung lay. Dùng cỏ khô phủ gốc cây mới trồng và tưới nước. Phân bố cây đực đều trong khu vườn theo tỷ suất 5 % ( cây thụ phấn nhờ gió và côn trùng nhỏ ) .

Nếu ghép thêm được nhánh đực trên cây cái càng tốt. Sau khi trồng một tháng nhớ tháo bỏ dây băng nơi mối ghép. Nước ngập lên xuống không làm chết cây dâu, nếu vườn có bờ sẽ thuận tiện kiểm soát và điều chỉnh lượng nước trong mương ao tốt hơn .

Kỹ Thuật Chăm Sóc :

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước : cần phân phối đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại : Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh … để hạn chế cỏ dại ; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch hàng loạt diện tích quy hoạnh một lần / vụ ; một năm xới gốc 2-3 lần .

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình cây:

Che mát : Cây dâu lúc nhỏ rất kỵ nắng, tăng trưởng rất tốt trong điều kiện kèm theo có bóng râm. Vì vậy, sau khi trồng cần phải che mát cho cây, hoàn toàn có thể cắm tàu dừa che trong thời điểm tạm thời. Để tạo bóng râm lâu dài hơn, hãy trồng 2-3 bụi sắn cách gốc dâu khoảng chừng 70-80 cm ( hoàn toàn có thể cắm sắn theo hướng mặt trời mọc và lặn ) .

Khi thân cây sắn cao vừa tầm, bè ngọn để tạo nhánh che mát. Cây dâu 2 năm tuổi có năng lực chịu đựng được nắng. Tưới nước : Phải tưới nước đủ trong 3 năm đầu thì cây mới chóng lớn. Nếu để thiếu nước cây sẽ bị cằn cỗi và hoàn toàn có thể chết. Với cây dâu đã trưởng thành, hoàn toàn có thể để tự nhiên không cần tưới nước .

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây:

Nên bón phân cân đối, dùng NPK ( 16-16-8 hoặc 20-20-15 ) .

  • Năm thứ nhất : Bắt đầu từ sau khi trồng 10 ngày, ngâm tưới 10 g / cây ( pha 1 thùng 50 g, tưới cho 5 cây ), mỗi tháng một lần, những lần sau lượng phân tăng dần theo độ lớn của cây ( đến cuối năm bón 30 g / cây ) .
  • Năm thứ hai: ngâm tưới hoặc bón 2 tháng/lần. Lượng phân 100-200 g/cây/lần.

  • Năm thứ ba : bón 2 hoặc 3 tháng / lần. Liều lượng 200 – 300 g / cây / lần .

Khi cây dâu da xanh đã cho quả không thay đổi, mỗi năm bón 3 lần vào những thời kỳ : khi mở màn có tín hiệu ra hoa nhiều ; khi đậu trái hết rụng, trái khởi đầu lớn nhanh. Có thể bón thêm kali trước thu hoạch 1 tháng và bón tiếp sau khi thu hoạch trái. Lượng phân bón tùy thuộc cây lớn hay nhỏ, trung bình 1 kg / cây / lần bón .

Liều lượng phân hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm tùy theo đất tốt hay xấu. Cần theo dõi sự tăng trưởng của cây mà kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích, nếu bón thêm phân chuồng càng tốt. Bồi bùn : Trong 4 năm đầu, mỗi năm bồi gốc cho cây một lần. Sau đó, cứ 2 năm bồi bùn một lần vào khoảng chừng tháng 11 âm lịch .

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây :

Sâu bệnh : Dâu thường bị sâu ăn lá, sâu cuốn lá cắn phá, dùng những loại thuốc như : Cyperan, Cyper Alpha, Lannate, Decis, Fastac. . nên phun định kỳ hoặc phun ngừa khi cây ra chồi non .

Trường hợp lá dâu bị ăn thủng nhiều lỗ : do loài bọ cánh cứng ăn đêm, nên dùng những loại thuốc lưu dẫn như Regent 2 lá xanh, Azorin ( xịt đêm hôm càng tốt ). Trường hợp có rệp sáp : dùng Supraside. . .

Bệnh : Chủ yếu là bệnh cháy lá, đốm lá hại dâu lúc cây còn nhỏ. Bệnh thường Open trong vườn ươm khi để cây tập trung chuyên sâu, tỷ lệ cao, khí ẩm, nấm phát sinh thành bệnh .

Dùng những loại thuốc sau để trị bệnh : Ridomit Dacolin, Bavistin, Antracol. .. Liều lượng thuốc phun theo hướng dẫn trên vỏ hộp, nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát thì hiệu suất cao mới cao .

Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:

✔ Xây dựng một địa chỉ phân phối những loại sản phẩm, uy tín an toàn và đáng tin cậy cho nhà nông ;

✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị mẫu sản phẩm nông sản, góp thêm phần kiến thiết xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch .

— — — — — — –

♻️Niềm tin nhà nông – Nâng tầm đời sống?

0977.35.42.79

✉️info@dolatrees.com? Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng .
Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *