4 phương pháp diệt cây cổ thụ nhanh chóng nhất mà không cần chặt

Rate this post

Khi một gốc cây cổ thụ trong sân nhà bạn đang đâm chồi mới, bạn phải tiêu diệt nó nếu không muốn cây tiếp tục phát triển. Gốc cây nửa sống nửa chết là một chướng ngại vật xấu xí không tự biến mất được. Bạn có thể dùng cách diệt gốc cây bằng thuốc diệt cây cổ thụ. Sau đó, bạn có thể loại bỏ gốc cây chết bằng cách đốt hoặc chặt nó đi. Dưới bài viết này, Phúc Nguyên Đường sẽ chia sẻ tới bạn những cách diệt gốc cây cổ thụ  mà không cần chặt. Bạn có thể tham khảo bài viết này nhé.

Cây cổ thụ là gì ?

thuốc diệt cây cổ thụCây cổ thụ là cây thân gỗ lâu năm được trồng hoặc mọc tự nhiên. Tùy thuộc vào mỗi cây, có cây không sống quá lâu năm. Nhưng có cây sống khá lâu và có độ tuổi tối thiểu 50 năm hoặc cây có đường kính từ 50 cm trở lên tại chiều cao 1,3 m của cây .

Cách diệt gốc cây không cần phải chặt

Mua muối Epsom hoặc muối mỏ – Cách diệt cây không cần chặt

thuốc diệt cây cổ thụGợi ý tiên phong trong cách diệt cây không cần chặt, đó là sử dụng muối. Đây là giải pháp thuận tiện và ít tốn kém để diệt cây không cần chặt. Tuy nhiên nếu bạn dùng giải pháp này thì phải mất nhiều tháng gốc cây mới chết. Do đó có lẽ rằng đây không phải là lựa chọn thích hợp nhất nếu bạn cần nhanh gọn vô hiệu gốc cây, đặc biệt quan trọng với mục tiêu diệt cây to .

Trong cách làm chết cây không cần chặt này, bạn không dùng muối ăn thông thường để tránh gây hại cho đất xung quanh gốc cây. Dùng loại muối Epsom hoặc muối mỏ 100% không chứa chất phụ gia. Như vậy để đảm bảo đất không bị xáo trộn.

Với gốc cây sống dai dẳng bạn hoàn toàn có thể thử dùng hóa chất diệt gốc cây. Hay sử dụng chất diệt cỏ có chứa glyphosate hoặc triclopyr thay cho muối. Mặc dù hóa chất diệt cỏ sẽ diệt gốc cây nhanh hơn. Nhưng bạn cần nhớ là nó cũng hoàn toàn có thể làm chết rễ của những cây gỗ hoặc những bụi cây xung quanh .

Khoan nhiều lỗ vào gốc cây

thuốc diệt cây cổ thụ

Khoan nhiều lỗ vào bề mặt của gốc cây để dung dịch ngấm vào trong cây cũng là cách diệt gốc cây cổ thụ nhanh chóng và hiệu quả. Các lỗ này nên có đường kính khoảng 1,3 – 2,5 cm và sâu ít nhất 30 cm nếu bạn có mũi khoan đủ dài. Lỗ khoan sâu sẽ đảm bảo dung dịch muối ngấm đẫm bộ rễ dưới thân cây.

  • Nếu không có mũi khoan dài, bạn hoàn toàn có thể dùng rìu bổ vào gốc cây thành những rãnh càng sâu càng tốt .
  • Nếu gốc cây có những rễ to nổi lên, bạn nên khoan lỗ trên cả rễ cây .

Đổ muối vào những lỗ khoan và rỏ sáp lên trên

  • Đổ muối Epsom hoặc muối mỏ đầy 3/4 những lỗ vừa khoan. Tiếp đó đốt một cây nến không mùi và rỏ sáp vào những lỗ để bịt kín .
  • Đảm bảo đổ muối ngăn nắp vào đúng chỗ, không vung vãi khắp sân. Vì lượng muối thừa hoàn toàn có thể gây hại cho đất mặt và rễ của những cây khác .

Bọc gốc cây cổ thụ

Dùng túi nhựa, túi rác hoặc vật tư không có lỗ thông hơi trùm lên gốc cây. Gốc cây sẽ chết nhanh hơn khi không nhận được ánh sáng mặt trời .
Và mưa để liên tục nuôi dưỡng những chồi mới nảy mầm. Sau 6 tuần đến vài tháng, gốc cây sẽ chết. Thỉnh thoảng kiểm tra xem quy trình tiến triển đến đâu. Khi gốc cây chết, nó sẽ mở màn tự rã ra .

Sử dụng thuốc diệt cây cổ thụ mà không phải chặt

Cách diệt gốc cây nữa mà Phúc Nguyên Đường muốn san sẻ với bạn đó là sử dụng thuốc diệt rễ cây. Tuy nhiên hiện tại có một số ít thuốc được sử dụng và không được sử dụng khi diệt cây cổ thụ .

Máu nhiễm mỡ là tình trạng nguy hiểm của cơ thể là tình trạng chất béo trong máu tăng cao hoặc thấp hơn chỉ số cho phép. Để giảm máu nhiễm mỡ chúng ta có những phương thuốc nào? Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Thuốc diệt cây cổ thụ được phép sử dụng

Một số loại thuốc được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp phép là những diệt gốc cây cổ thụ đi mà không cần phải chặt.

Glyphosate, glufosinate-ammonium, diuron là 3 loại thuốc diệt cỏ hoàn toàn có thể làm cây chết mà không cần chặt. Chúng được nghiên cứu và điều tra bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất và thiên nhiên và môi trường khi sử dụng .
thuốc diệt cây cổ thụCách sử dụng : Bạn chỉ cần đổ hoặc bơm trực tiếp vào gốc cây. Tùy vào cây lớn nhỏ mà liều lượng dùng thuốc khác nhau. Sau 5 ngày đến 2 tuần dùng thuốc, cây sẽ chết dần .

Thuốc diệt cây cổ thụ tránh dùng

Loại thuốc diệt cỏ 2,4 D trên thị trường có độc tính cao, hoàn toàn có thể làm cây chết trong vòng 1 tuần. Nhiều người tin rằng đây là cách làm chết cây không cần chặt nhanh nhất. Tuy nhiên, thuốc có nhiều thành phần độc tính. Do vậy bạn phải rất là cẩn trọng khi sử dụng, tránh gây tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất con người và môi trường tự nhiên .

Phương pháp ngăn ngừa ánh sáng mặt trời chiếu vào gốc cây

Bọc kín gốc cây

Phương pháp này không tốn tiền nhưng hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn. Mục đích ở đây là từ từ làm chết gốc cây bằng cách cắt đứt nguồn cung ứng cho những cơ bản của nó. Bọc túi nhựa hoặc túi rác lên gốc cây để ngăn ngừa gốc cây tiếp đón ánh sáng mặt trời và nước .

Chờ từ ba đến sáu tháng

Trong thời hạn này, gốc cây sẽ từ từ chết. Thỉnh thoảng kiểm tra để xem vấn đề diễn tiến thế nào. Khi chết đi, gốc cây sẽ mục ruỗng và rã ra .
Khi gốc cây chết và mục rữa, bạn hoàn toàn có thể dùng dung dịch diệt gốc cây để đẩy nhanh quá trình. Dung dịch này có bán tại những vườn ươm và TT làm vườn .
Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng thêm muối Epsom đổ vào những vết nứt Open trên gốc cây. Hoặc xem chiêu thức khoan lỗ vào gốc cây và đổ muối vào để đẩy nhanh quy trình .

Cắt bỏ mọi cây con mọc lên

thuốc diệt cây cổ thụPhương pháp bọc gốc cây sẽ ngăn ngừa cây tăng trưởng. Nhưng trong khi chờ gốc cây chết, bạn hoàn toàn có thể cắt bỏ những cây con mọc ra từ gốc cây. Hoặc quét dung dịch diệt cỏ có chứa Triclopyr. Nếu mục tiêu của bạn là trồng một cây mới tại vị trí gốc cây cũ. Bạn hãy cắt những cây con nhưng không dùng thuốc diệt cỏ .

Phương pháp đốt gốc cây

Khoan đốt trên lỗ gốc cây

Khoan đốt trên lỗ gốc cây là cách diệt gốc cây cổ thụ hiệu quả để loại bỏ gốc cây. Sau khi gốc cây đã chết bắt đầu bằng cách khoan nhiều lỗ vào bề mặt gốc cây. Các lỗ này nên có đường kính khoảng 1,3 -2,5 cm và sâu ít nhất 30 cm nếu bạn có mũi khoan đủ dài. Lỗ khoan sâu sẽ đảm bảo gốc cây bị cháy đến tận đầu rễ cây và dễ loại bỏ hơn.

Đổ dầu hỏa vào những lỗ khoan

Dùng dầu hỏa cũng là cách để diệt gốc cây cổ thụ. Khi dầu hỏa ngấm vào gốc cây sẽ giúp bạn đốt cây cháy thành tro. Đảm bảo dầu ngấm đẫm gốc cây; nếu không, lửa sẽ tắt trước khi chạm đến đầu rễ cây.

Một lựa chọn khác là đặt than củi lên bề mặt gốc cây và đốt than. Than sẽ từ từ cháy xuống gốc cây. Cách này sẽ giảm rủi ro cháy lan sang các cây xung quanh.

Nếu sợ những vật xung quanh bén lửa, bạn không nên dùng theo chiêu thức này. Đốt gốc cây tuy khá hiệu suất cao nhưng hoàn toàn có thể nguy khốn nếu xung quanh không có nhiều khoảng trống .
Kiểm tra pháp luật ở địa phương để chắc như đinh rằng bạn được phép đốt lửa có trấn áp .

Đốt lửa trên mặt phẳng gốc cây

thuốc diệt cây cổ thụ

Rắc vỏ bào lên trên gốc cây và mồi lửa để diệt gốc cây cổ thụ. Khi lửa cháy xuống dưới, gốc cây sẽ bắt cháy. Trông chừng cẩn thận để đảm bảo gốc cây bén lửa và cho thêm củi nếu cần thiết để duy trì ngọn lửa.

Nhớ theo dõi cho đến khi gốc cây cháy thành tro. Không để mặc gốc cây cháy mà không trông chừng để đề phòng đám cháy vượt khỏi tầm trấn áp. Tùy vào size gốc cây, hoàn toàn có thể bạn cần chờ nhiều tiếng đồng hồ đeo tay mới cháy hết .

Đào tro và lấp đất vào hố

Dùng xẻng để dọn hết tro, xúc xuống tận rễ cây và dùng đất mới lấp vào hố cũng là một cách diệt gốc cây cổ thụ.

Gợi ý cách chặt gốc cây cổ thụ cho người lần đầu triển khai

Tìm một máy nghiền gốc cây

Bạn cũng hoàn toàn có thể chặt để vô hiệu gốc cây. Phương pháp này cần có máy nghiền gốc cây mà bạn hoàn toàn có thể thuê ở những shop dụng cụ. Máy nghiền gốc cây có một lưỡi cưa xoay khoan vào gốc cây và nghiền .
Đây là chiêu thức thích hợp cho những gốc cây to và cứng đầu. Thuê máy là lựa chọn khôn ngoan nhất, nhưng nếu bạn cần giải quyết và xử lý nhiều gốc cây thì mua một chiếc máy nghiền cũng xứng danh .
Bạn cũng cần trang bị đồ bảo lãnh. Kính bảo lãnh và mặt nạ sẽ bảo vệ bạn khỏi mạt cưa và vỏ bào văng ra khi nghiền cây .
Nếu không thích quản lý và vận hành máy móc nặng. Bạn hãy gọi cho thợ thiết kế xây dựng cảnh sắc và nói rằng bạn cần vô hiệu một gốc cây. Bạn hoàn toàn có thể thuê người khác thao tác này .

Cắt gốc cây sát mặt đất

Dùng cưa máy để cắt gốc cây chỉ cách mặt đất vài cm. Loại bỏ hết những cành hoặc rễ cây mọc quá cao trên mặt đất để có mặt phẳng vững chãi để quản lý và vận hành máy nghiền gốc cây .

Nghiền gốc cây

Đeo kính bảo lãnh và mặt nạ, sau đó đặt máy nghiềm lên trên gốc cây. Tiếp đó, bạn hãy làm theo hướng dẫn của nhà phân phối. Di chuyển chầm chậm máy trên mặt phẳng gốc cây để nghiền thành những mẩu vụn. Tiếp tục chuyển dời dọc những rễ nổi cho đến khi hàng loạt gốc cây được nghiền nhỏ .
Chú ý : đừng để bàn chân trên đường vận động và di chuyển của máy nghiền. Đi giày bốt dày để tránh bị thương .
Đảm bảo trẻ nhỏ và thú cưng ở khoảng cách bảo đảm an toàn trước khi bạn quản lý và vận hành máy .

Xúc vụn gỗ và lấp hố

  • Dọn sạch vỏ bào vứt đi ( hoặc dùng làm lớp phủ ), sau đó lấp đất vào hố .
  • Có thể bạn cần dùng rìu để chặt những rễ còn lại .
  • Bạn hoàn toàn có thể mua phẩm màu trộn vào thuốc diệt cỏ trước khi sử dụng. Phẩm màu sẽ giúp bạn nhìn thấy những chỗ bạn đã rắc thuốc, nhờ đó bạn sẽ không bỏ sót hoặc rắc quá nhiều lên gốc cây, làm tăng rủi ro tiềm ẩn những cây khác cũng bị nhiễm thuốc diệt cỏ .
  • Các cây mọc sát nhau, đặc biệt quan trọng nếu thuộc cùng một loài, thường tăng trưởng một mạng lưới rễ, nhiều lúc có chung một mô mạch trải qua một quy trình gọi là ghép rễ. Nếu những cây đã ghép rễ, thuốc diệt cỏ sử dụng cho gốc cây này sẽ truyền sang những cây khác .
  • Có thể bạn cần vận dụng những giải pháp khác nếu những chồi vẫn tăng trưởng sau khi gốc cây đã bị nghiền, vì có nhiều loại cây trưởng thành vẫn hoàn toàn có thể mọc chồi từ gốc cây còn lại .
  • Ngay cả khi những cây không ghép rễ với nhau, chúng vẫn thải một lượng thuốc diệt cỏ vào thiên nhiên và môi trường, và tổng thể cây cối xung quanh hoàn toàn có thể hấp thụ lượng thuốc này .

Lưu ý khi sử dụng thuốc diệt rễ cây cổ thụ mà không cần chặt

+ Các cây mọc sát nhau, thuộc cùng 1 loại, thường tăng trưởng một mạng lưới rễ chung. Nếu cây đã ghép rễ thì thuốc diệt cỏ được sử dụng sẽ truyền từ cây này sang cây khác .

+ Nếu sau khi dùng biện pháp làm cây chết mà các chồi non vẫn mọc lên, bạn cần sử dụng các biện pháp khác.

+ Cẩn thận với những cây xung quanh không muốn làm chết. Bởi nếu chúng không ghép rễ thì 1 lượng thuốc diệt cỏ vẫn ngấm vào môi trường tự nhiên và những cây khác vẫn hoàn toàn có thể hấp thụ phải .

Cách sử dụng thuốc diệt cây cổ thụ mà không phải chặt không quá khó. Bạn chỉ cần lựa chọn phương pháp phù hợp và thực hiện thôi. Hi vọng bài viết mà Phúc Nguyên Đường chia sẻ đang mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thực hiện thành công.

Nguồn: Phucnguyenduong

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *