Trồng cây nhàu, nhiều nơi hết hot, nhưng ở đây cây vẫn “đẻ” ra tiền

Author:

Category:

Trồng cây ra quả dược liệu

Trao đổi với phóng viên báo chí Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hoàng Ngọc Đuyên, xóm 2, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu ( Nghệ An ) tâm sự : “ Năm 2006, tôi bị chuẩn đoán ung thư dạ dày, nằm tại bệnh viện 108, phải cắt 1/4 dạ dày. Nhờ biết đến hiệu quả của quả nhàu, tôi đã mua về và sử dụng … ” .

Ông Hồ Trọng Nga – Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Châu, Diễn Châu đi kiểm tra sự phát triển cây nhàu ở địa phương. Ảnh: NVCC

Theo ông Đuyên, dùng quả nhàu sức khỏe thể chất của ông dần tiến triển rất tốt. Quả nhàu tương hỗ theo cơ địa của từng người, hạn chế sự tăng trưởng của những tế bào ác tính, nhờ đó mà ông duy trì được sức khỏe thể chất như ngày ngày hôm nay …
“ Biết được hiệu quả và tính năng của quả nhàu, tôi và mái ấm gia đình đã mua cây nhàu giống trồng thử nghiệm 500 cây trong vườn nhà. Khi cây nhàu ra quả, tôi vừa có quả để sử dụng vừa bán để kiếm lời … “, ông Đuyên kể .
Lúc đầu, nhiều hộ mái ấm gia đình xung quanh không biết quả nhàu là quả gì, nhưng thấy mái ấm gia đình ông Đuyên trồng và bán có lãi, từ từ bà con khám phá và trồng theo .
Đến nay trong xóm 2, xã Diễn Mỹ có nhiều hộ mái ấm gia đình trồng cây nhàu rất nhiều. Đây là hướng làm kinh tế tài chính mới cho nhiều mái ấm gia đình ở xóm .
“ Giá quả nhàu ở tỉnh Nghệ An cũng không thay đổi, năm nay giá xê dịch từ 20.000 đến 30.000 ngàn đồng / kg. Vườn nhà tôi lúc những cây nhàu sai quả cũng thu hoạch được gần 10 tấn. Vừa sử dụng vừa bán ra quả nhàu, mái ấm gia đình tôi cũng có của ăn của để kể từ khi trồng nhàu … ”, ông Đuyên cho phóng viên báo chí Báo điện tử DANVIET.VN biết .

Ông Hoàng Ngọc Đuyên, xóm 2, xóm Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu ( Nghệ An ) đang uống nước trái nhàu ngâm để chữa bệnh dạ dày. Ảnh : Cảnh Thắng

Cũng giống như gia đình ông Đuyên, gia đình chị Chu Thị Lý, trú tại xã Minh Châu, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng đã trồng cây nhàu từ hơn 6 năm nay. Cũng nhờ biết cách trồng, chăm sóc nên cây nhàu nên quả nhàu của gia đình chị được người dân địa phương rất ưa chuông.

Chị Lý cho biết : “ Khi biết tôi thu hoạch quả nhàu để bán, nhiều người ở trong làng đặt hàng tôi trước từ đó, thu hoạch đến đâu người dân lấy đến đó, không phải mất công đi chợ bán. Thậm chí có nhiều người mua trái nhàu với số lượng lớn để làm quà biếu … Giá quả nhàu cũng rẻ, từ 25.000 đến 30.000 đồng / kg tùy loại … ”

Chị Chu Thị Lý đang rửa sạch nhảu bán cho người dân. Ảnh : Cảnh Thắng
“ Khách hàng của tôi chủ yến là mua quả nhàu để về ngâm rượu uống. Có 1 số ít người thì ngâm đường để uống giải khát. Nhiều lúc cây nhàu chưa ra quả đã có nhiều người đến đặt hàng rồi … ” chị Lý cho biết thêm .

Cây nhàu tiềm năng nhưng không nên trồng ồ ạt

Trao đổi với phóng viên báo chí Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hồ Trọng Nga – quản trị Hội Nông dân xã Minh Châu, huyện Diễn Châu cho hay : “ Hiện nay nhiều hộ nông dân trong xã đã trồng cây nhàu để làm giàu. Hộ trồng tối thiểu là 20 cây nhiều nhất 500 cây. Cây nhàu trồng ở địa phương được giá nên thời hạn tới nhiều mái ấm gia đình có dự tính lan rộng ra diện tích quy hoạnh trồng. Tuy nhiên, Hội Nông dân cũng đã phổ biển, tuyên truyền cho bà con nên tìm hiểu thêm thị trường, thống kê giám sát kỹ nếu không cung vượt cầu thì rất khổ cho bà con … ” .
Quả nhàu tên tiếng Anh gọi là Noni, có tên khoa học là Morinda Citrifolia L, (thuộc họ cà phê). Chúng là loài cây mọc hoang dã ở nhiều nơi trên đất nước ta, đặc biệt là có hầu hết ở các tỉnh miền Nam, và một số tỉnh miền Trung. Nhiều năm trở lại đây, cây nhàu được người dân biết đến rộng rãi, nhờ nhiều công dụng với sức khỏe.

Được biết, hiện nay cây nhàu được trồng tải rác ở một số huyện như Diễn Châu, Quỳnh Lưu,Yên Thành…của tỉnh Nghệ An. Một số hộ trồng vài cây, vài chục cây, nhiều hộ trồng từ 100 đến 500 cây mục đích lấy quả nhàu phục vụ cho gia đình, như ngâm đường, ngâm rượu. Có nhiều hộ trồng nhiều thì bán ra thị trường. Giá cây giống bán trên thị trường Nghệ An hiện nay 30.000 đồng/cây, quả từ 25.000 đến 30.000 đồng /kg…

Trao đổi về yếu tố này ông Nguyễn Thế Thắng – quản trị Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An cho biết : “ Cây nhàu rất dễ trồng, trồng rất dễ sống, thích hợp với khí hậu nóng ẩm, tương thích với kinh tế tài chính vườn đồi như ở Nghệ An. Quả nhàu có hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều hiệu quả nên rất được người dân ưu thích. Nhàu có rất nhiều cách chế biến, tuy nhiên khi chín nó sẽ mềm ( nhàu ), nên cần có cách chế biến sản phẩm & hàng hóa kịp thời, chuyên nghiệp, để bảo vệ chất lượng, đồng thời tạo tên thương hiệu riêng, có truy xuất nguồn gốc để tăng trưởng lâu bền hơn, … ” .
“ Nếu thiết kế xây dựng và tăng trưởng loại sản phẩm này, sẽ tạo được một loại sản phẩm có giá trị, hoàn toàn có thể tiêu thụ ngay tại thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh, Tuy nhiên để tạo được tên thương hiệu cho mẫu sản phẩm, người nông dân phải đưa ra một kế hoạch chuyên nghiệp, thiết kế xây dựng tên thương hiệu cho loại sản phẩm, từ khâu trồng trọt đến chế biến loại sản phẩm, tạo nên một tên thương hiệu mới mong tăng trưởng được vững chắc … ” ông Thắng cho biết thêm .

Nhàu là cây thân gỗ nhỏ, mọc đứng, cành non màu xanh, tiết diện vuông, có rãnh, nhẵn, cành già tiết diện tròn, màu nâu xám, cao khoảng 4-8 m.Trồng rất dễ sống, thích hợp với khi hậu nóng ẩm như ở Nghệ An, đất cao ráo, nhất là vùng đồng bằng và vùng trung du miền núi, nếu ứng dụng Khoa học kỷ thuật tốt vào chăm sóc, từ năm thứ 3 trở đi, cây có thể bắt đầu cho quả và cho thu hoạch, hoa của nó màu trắng, nở quanh năm, nhưng chính vụ thường giao động từ tháng 3 đến tháng 5 trong năm, khi cây trưởng thành, bình quân mỗi cây có thể cho 25 kg quả tươi.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây