Bí quyết thâm canh ổi giòn, ngọt lịm, bán được giá cao

Author:

Category:

Bí quyết thâm canh ổi giòn, ngọt lịm, bán được giá cao

Ổi là cây ăn quả thời gian ngắn được tăng trưởng rộng khắp trên nhiều vùng sinh thái xanh cả nước vì kỹ thuật không mấy khắc nghiệt nhưng lại cho hiệu suất cao kinh tế tài chính khá cao. Tuy nhiên tại nhiều địa phương, việc chuyên canh cây xanh này đã và đang gặp một số ít khó khăn vất vả về chăm nom và quản trị sâu bệnh, nhất là bệnh chết khô cây và dòi đục quả dẫn đến thất thu .Xin đưa ra 1 số ít kinh nghiệm tay nghề mà bà con nông dân cần chú ý quan tâm khi tăng trưởng cây cối này .

Chọn giống và nguyên tắc trồng

Vùng Đồng bằng sông Hồng nên lựa chọn những giống ổi như : Ổi Đài Loan, ổi trắng số 5 ( ổi bo ) hoặc ổi Đông Dư … Trong đó giống ổi trắng số 5 và ổi Đài Loan có năng lực thích nghi trên nhiều loại đất, vùng sinh thái xanh khác nhau. Riêng giống ổi Đông Dư là giống mang tính địa phương nên không hề tăng trưởng thoáng rộng, nhất là trên chân đất phèn .

Bí quyết thâm canh ổi giòn, ngọt lịm, bán được giá cao

Ổi là loại quả được nhiều người yêu thích, dễ bán. Ảnh : T.LTrong một quần thể không nên trồng 1 loại ( giống ) như nhau. Cần phải phong phú nhiều giống ổi khác nhau để bổ khuyết cho nhau như năng lực thụ phấn chéo làm tăng chất lượng quả .Vùng đồng bằng đất trồng thường có tầng canh tác mỏng mảnh hơn vùng cao, thế cho nên để hạn chế bộ rễ cây ổi bị úng nước và chết, cây sinh trưởng tăng trưởng thuận tiện, người trồng cần phải đôn cao tầng liền kề canh tác bằng cách lên luống cao hoặc đắp ụ để trồng .Thực tế cho thấy trên chân đất tơi xốp, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm là tương thích nhất cho thâm canh ổi, đặc biệt quan trọng là đất phù sa ( ổi sinh trưởng, tăng trưởng thuận tiện và cho hiệu suất, phẩm chất rất cao ) .

Bí quyết thâm canh ổi giòn, ngọt lịm, bán được giá cao

Nông dân huyện Thanh Hà, Thành Phố Hải Dương, chiết cành ổi làm cây giống. Ảnh : T.LViệc khai thác quả / cây theo vụ / năm cần phải sắp xếp một cách hài hòa và hợp lý ( vừa khai thác vừa phải nuôi cây ). Tuyệt đối không nên “ ép ” ổi ra hoa, quả quá nhiều vụ, cây ổi sẽ kiệt quệ dinh dưỡng và chết héo sau này. Vùng chuyên canh ổi cần giữ cho đất, nước khu trồng được bảo đảm an toàn không bị ô nhiễm …Không giống những cây ăn quả khác, ổi lại có bộ rễ chùm chứ không phải rễ cọc, người trồng cần chú ý quan tâm nên chọn giải pháp làm cỏ bằng tay thủ công ( nhổ bỏ hoặc rải lưới đen lên mặt đất vườn ), không nên sử dụng thuốc trừ cỏ sẽ làm ảnh hưởng tác động xấu đến rễ ổi và đất, nước trong vườn .

Thời vụ và mật độ

Trồng ổi không cần khắt khe về thời vụ (có thể trồng được quanh năm). Từ lúc trồng khoảng 4 tháng sau thì cây ra hoa. Mật độ trồng ổi thích hợp là khoảng cách cây cách cây 3 – 4m (800 cây/ha).

Bón phân và đốn tỉa

Ổi là cây tạo sinh khối lớn, nhu yếu dinh dưỡng cao nên phải bón phân vừa đủ để tăng hiệu suất và chất lượng quả sau này. Nếu thiếu dinh dưỡng lê dài cây nhanh bị chết do phải tiêu tốn nhiều. Thực tế cho thấy sử dụng phân tổng hợp có tỷ suất N : P. : K là 1 : 1 : 1 sẽ giúp ổi sinh trưởng tăng trưởng thuận tiện và cho hiệu suất, phẩm chất cao như phân 13-13-13 + TE hoặc 15-15-15 + TE. ..Song vườn ổi muốn canh tác được vững chắc thì người trồng cần bón phân sao cho cân đối giữa vô cơ và hữu cơ, giữa những yếu tố đa, trung và vi lượng. Không nên lạm dụng quá nhiều phân hóa học sẽ dễ làm cây bị chết khô do nấm và tuyến trùng phát sinh gây hại mạnh .Nhất thiết vườn ổi phải được bổ trợ định kỳ nguồn phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh sửa chữa thay thế nhằm mục đích cân đối hệ vi sinh vật trong đất trồng, cây ổi sẽ sinh trưởng tăng trưởng thuận tiện và lâu bền hơn hơn .Phương pháp đốn tỉa là giải pháp quan trọng so với cây ổi vì nó quyết định hành động đến hiệu suất quả. Nhà vườn cần địa thế căn cứ vào Chi tiêu thị trường để bấm ngọn cho ổi ra quả. Thường thì từ lúc bấm ngọn khoảng chừng 25 ngày sau cây sẽ ra hoa cái .Từ lúc đốn cành đến khi thu quả khoảng chừng 6 tháng, do đó cần đo lường và thống kê để quyết định hành động thời gian đốn cành sao cho tương thích .Việc định quả cũng rất thiết yếu để tăng giá trị kinh tế tài chính cho vườn ổi. Mỗi chùm hoa sau khi đậu quả chỉ nên để lại 1 quả / chùm. Để bảo vệ quả không bị ruồi đục quả tiến công và vỏ quả không bị rám ( cháy ) khi gặp thời tiết nắng nóng thì việc bọc quả bằng túi nylon trắng và túi xốp lưới bên trong khi quả có đường kính 2-3 cm có công dụng cao nhất .

Tưới tiêu

Ổi là cây thâm canh nên cần bảo vệ nhiệt độ, tuy nhiên ổi lại không chịu được úng nên khi gặp mưa lớn phải tháo hết nước trong vườn, nhất là vùng đồng bằng .Chú ý : Để giảm thiểu tỷ suất chết khô cây, ngoài giải pháp giữ ẩm và tiêu úng kịp thời, người trồng cần phải quan tâm trong việc bón phân cho ổi .

Tuyệt đối không lạm dụng quá nhiều phân bón vô cơ và thuốc BVTV nhằm giúp đất vườn không bị chua, vi sinh vật gây hại sẽ không phát sinh gây hại rễ ổi. 

LỜI KẾT: dolatrees.com Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Nếu bạn gặp khó khăn hay có những kinh nghiệm hữu ích hơn trong nông nghiệp trồng trọt thì hãy bình luận trực tiếp trong bài này,  Kinhnghiemquy sẽ tư vấn chỉ dẫn, và đăng những bài viết hữu ích từ phía các bạn.

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ chúng tôi cho những bài viết và những bài sưu tầm tiếp theo. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích được cho bạn

Chúc các bạn thành công và đừng quên đón đọc những bài viết kiến thức về ngành trồng trọt hữu ích trên Kinh nghiệm quý nhé!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây