Cây đước phòng hộ – vệ sĩ bờ biển vùng ngập mặn – Việt Nam Forestry

Rate this post

Cây đước phòng hộ – vệ sĩ bờ biển vùng ngập mặn

Chủ đề Thực vật quý hiếm
6489

4.6
/
5
(
12
bầu chọn
)

Cây đước sống ở rừng ngập mặn, tập trung chủ yếu từ Quảng Trị đến đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều nhất là tại Cà Mau. Cây đước là loại cây phòng hộ quan trọng bảo vệ vùng đồng bằng ven biển của nước ta.

Đặc điểm của cây đước ở nước ta

Cây đước có tên khoa học là Rhizophora apiculata Blume, thuộc họ Rhizophoraceae. Sống hầu hết ở vùng nước ngập mặn phía nam của nước ta .

Đước là cây thân gỗ, cao từ 20 đến 35m, đường kính thân từ 30 đến 45 cm. Thân cây đước tròn, mọc thẳng, vỏ cây dày màu nâu xám đến nâu đen. Trên thân có nhiều vết nứt dạng ô vuông.

Lá cây có đặc tính phân cành cao và tán lá cây đước có hình dù lúc nhỏ. Biến đổi thành hình tròn trụ lúc cây từ 6 tuổi trở đi, cành cây thường nhỏ, có năng lực tỉa cành tự nhiên .
Lá đơn, mọc đối từng đôi một, phiến lá hình thuôn dài, đầu lá nhọn. Gốc lá hình nêm, gân lá nổi rõ ở mặt dưới .
Cụm hoa của cây đước hình tán, mỗi cặp có hai hoa mọc từ nách lá, hoa không cuống, màu đỏ lợt .
Quả đước hình trái lê, phình to ở phía dưới. Cây thường ra hoa vào tháng tư và tháng năm, chín vào tháng bảy đến tháng mười. Nhưng cuối mùa rất dễ bị sâu, mọt đục quả .

cây đươc việt nam

Quá trình sinh trưởng và tăng trưởng

Cây đước từ khi ra hoa đến lúc quả đước chín cần đến 6 tháng. Quả đước khi già sẽ nảy mầm ngay từ lúc còn đang lơ lửng trên cây. Khi rụng xuống quả đước trôi theo dòng nước biển đi khắp vùng đến khi gặp nơi bùn lầy. Quả được đã mọc mầm được giữ lại và mở màn mọc rễ để tăng trưởng. Sau khoảng chừng 20 đến 25 ngày tăng trưởng rễ trong đất. Mầm đước sẽ có búp non màu đỏ và hai chiếc lá xanh tiên phong. Từ đó cây đước liên tục tăng trưởng, lớn lên và lan rộng thành rừng .

Cây đước sống ở đâu ?

Cây đước thích hợp vùng đất bùn mịn, có thủy triều lên xuống đều đặn, định kỳ, vùng nước mặn hoặc lợ, khí hậu ấm cúng quanh năm. Cây đước phân bổ tập trung chuyên sâu ở những vùng ven biển những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới. Thích hợp ở vùng thấp, thoáng khí, giàu chất hữu cơ. Thành phần cơ giới đất đa phần là sét, mùn và ít cát. Thường gần những cửa sông ven biển .
Ở nước ta cây đước phân bổ từ ven biển miền Trung đến Cà Mau, Kiên Giang … Nhiều nhất là tại Cà Mau. Ngoài những rừng đước tăng trưởng tự nhiên, nước ta luôn chú trọng trồng thêm nhiều rừng đước mới tại những vùng ngập mặn ven biển .
Đước hoàn toàn có thể phân bổ thành những quần thụ tập trung chuyên sâu có diện tích quy hoạnh to lớn, tạo kiểu rừng thuần loài, hầu hết ở Cà Mau, Cần Giờ, Bến Tre … Cũng hoàn toàn có thể tích hợp với 1 số ít loài cây rừng ngập mặn khác. Tạo ra những quần xã thực vật rất đa dạng và phong phú .
Cây đước ưa khí hậu nóng ẩm nên rất tương thích với thời tiết nhiệt đới gió mùa ẩm của nước ta. Đặc biệt tại những vùng ngập gần như quanh năm và có thủy triều lên xuống đều đặn. Các bãi bồi ven biển, vùng trũng trong nước có thời hạn ngập mặn 300 ngày trong một năm. Là những nơi thích hợp để cây đước sinh trưởng và tăng trưởng .

Cây đước thuộc loại rễ gì ?

Sống tại vùng bùn lầy ngập mặn nên bộ rễ của cây đước tăng trưởng rất đặc biệt quan trọng. Rễ cây đước đặc trưng cho thực vật sống tại vùng ven biển, thủy triều lên xuống. Chịu ảnh hưởng tác động lớn của sóng biển, vùng đất hầu hết là bùn lầy, cấu trúc đất không không thay đổi. Cây đước có rễ cọc ít tăng trưởng ngược lại mạng lưới hệ thống rễ chống vững chãi bao quanh cây lại đặc biệt quan trọng tăng trưởng. Mỗi cây đước có từ tám đến mười hai rễ chống. Các rễ chống của cây đước cùng góp thêm phần tạo nên hình thái đặc biệt quan trọng của loài thực vật này .

rừng đước

Các rễ chống bao quanh giúp cây đước đứng vững trong vùng nước ngập mặn, đầm lầy. Ngoài công dụng chống đỡ thân cây, rễ chống còn có trách nhiệm hút nước và chất dinh dưỡng trong đất để nuôi cây. Ngoài ra cây đước còn có rễ thở mang tính năng hô hấp cho cây thường mọc trực tiếp ở trên thân cây, tại nơi ít ngập nước .

Cây đước có công dụng gì ?

Cây đước là loài thực vật quan trọng trong việc hồi sinh những rừng ven biển ở nước ta. Gỗ từ thân cây đước Giao hàng cho đời sống của dân cư quanh vùng, làm củi chất đốt nhờ tạo được nhiệt lượng cao. Than từ gỗ đước được người dân ưa thích sử dụng và là loại sản phẩm xuất khẩu có giá trị. Thường được xuất khẩu sang những nước Nước Hàn, Nhật Bản, Đài Loan … Gỗ từ cây đước còn xẻ làm ván, đóng đồ gia dụng như bàn và ghế, giường tủ … Vỏ đước thường được dùng trong công nghiệp thuộc da, công nghệ tiên tiến in, nhuộm lưới …

Nơi cư trú

Đước thường mọc rộng thành rừng tạo nên hệ sinh thái lôi cuốn những loài động vật hoang dã đến sinh sống như chim, thú, lưỡng cư, bò sát … Rừng đước còn là nơi ở của những thủy hải sản có giá trị kinh tế tài chính cao của nước ta như cua, tôm, những loại cá, động vật hoang dã đáy … Cây đước còn đặc biệt quan trọng quan trọng trong việc phòng hộ của nước ta, bảo vệ bờ biển, chống xâm lấn, xói mòn những đồng bằng ven biển, cố định và thắt chặt những bãi bồi ven biển, chống gió bão, sóng thần …

Rừng phòng hộ

Rừng cây đước phòng hộ cho các vùng nuôi trồng thủy sản ven biển. Bảo vệ đất sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Cung cấp oxi, điều hòa khí hậu, có giá trị trong nghiên cứu khoa học. Ngày nay, rừng đước cùng là địa điểm thu hút du lịch nổi tiếng của nước ta. Nhờ hình thái đặc biệt, hệ sinh thái đa dạng nên được rất nhiều du khách yêu thích.

Cân bằng hệ sinh thái và thiên nhiên và môi trường

Cây đước là cây nòng cốt của vùng ngập mặn ở nước ta. Gắn liền với đời sống hoạt động và sinh hoạt của bà con vùng đồng bằng ven biển miền Nam. Lại giữ vai trò quan trọng so với môi trường tự nhiên và hệ sinh thái. Nên nước ta luôn đặc biệt quan trọng chú trọng bảo vệ và tăng cường trồng mới những rừng đước. Mang giá trị lớn trong việc bảo vệ bờ biển nước ta. Nên đước cần được bảo vệ và biết cách khai thác hài hòa và hợp lý cũng như việc trồng mới rừng, phủ xanh vùng đầm lầy ngập mặn ven biển .

Bài viết liên quan

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *