Tả một cây sung cổ thụ

Rate this post
Đầu làng em có một cái ao khá rộng. Đứng lặng lẽ bên bờ ao ấy là cây sung cổ thụ to lớn .
Nhìn từ xa, cây sung như một vệ sĩ khổng lồ của làng xóm. Dáng nó vươn cao, thẳng hướng lên khung trời xanh. Không biết cây sung đã được bao nhiêu tuổi nhưng có lẽ rằng cũng lâu lắm lồi. Thân cây to, sần sùi lắm, nhiều vết sẹo dọc ngang và những vết nhựa chảy đã khô. Dọc thân cây có những mấu to tưởng như vô vàn cái mắt. Gốc cây khá to, những cái rễ bám sâu vào lòng đất. Tuy nhiều tuổi nhưng cành lá vẫn sum xuê. Những cành cây khẳng khiu vươn ra xa, có cành dài xoà mình xuống gần mặt nước. Tán lá toả khá rộng. Lá cây sung rất đặc biệt quan trọng, có những cái “ mụn ” nổi hẳn lên trên mặt phẳng. Lá sung cổ thụ xanh đậm và rất dày dặn .

Cây sung đẹp nhất là vào mùa hè

Cây sung đẹp nhất là vào mùa hè. Ấy là lúc xuất hiện những chùm quả nho nhỏ, xinh xinh. Ban đầu chỉ là những chùm li ti như tô điểm. Nhưng sau dần, chùm quả lớn lên, màu xanh nhạt rồi chuyển sang màu hồng, màu đỏ. Đó là sung đã chín. Nhìn những chùm quả chín đỏ dọc suốt thân cây thật thích mắt. Nhưng ngon hơn vẫn là khi nó còn xanh. Hái những chùm quả ăn với muối, nghe vị chát giòn tan ở trong miệng…

Bạn đang đọc: Tả một cây sung cổ thụ

Cây sung gắn bó với làng quê như người bạn không thể thiếu. Với bọn trẻ con trong làng, buổi trưa trốn ngủ ra đây leo trèo. Đứa nào trèo cũng điệu nghệ. Có đứa nhỏ thấy các anh thích quá cũng tập leo, bỗng ngã oạch… Quả sung cũng là món khoái khẩu của chúng.

Cây sung gắn bó với làng quê như người bạn không thể thiếu

Chiều nào cũng thế, khi ánh nắng bớt nóng bức, việc làm đã xong, dân làng ra bờ ao ngồi hóng gió dưới gốc cây sung. Họ trò chuyện rôm rả. Những người đi làm đồng về cũng ghé lại, xuống ao rửa tay chân, ngắm nhìn và khen cây sung dạo này xanh tốt quá. Có chú trâu đứng cạnh đó cũng nhe răng cười. Mấy chú chim trên cành hót líu lo góp vui. Cây sung cứ như thế gắn bó không muốn rời xa làng quê này. Bao lần gãy đổ nhưng nó vẫn vững vàng ở đây, kiên cường đấu tranh với “ tử thần ”. Sức sống của nó thật đáng khâm phục .
Em rất yêu cây sung cổ thụ này. Nó sẽ là một phần trong kỉ niệm tuổi thơ của em .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *