CÂY SAO ĐEN | Cây xanh ba miền

Rate this post

Mô tả

Hình thái cây sao đenSao đen là cây gỗ lớn, to cao, xanh cao 30 ¬ 40 m, thân hình trụ thẳng, đường kính 60 ¬ 80 cm, chiều cao dưới cành 15-25 m. Vỏ ngoài nâu đen, nứt dọc sâu thành những miếng dày, xù xì. Vỏ trong mầu nâu đỏ, nhiều sợi. Cành non và cuống lá phủ lông hình sao xám, sau nhẵn. Lá hình trái xoan thuôn hay hình mũi mác, dài 8-14 cm, rộng 3-6 cm, đầu có mũi tù ngắn, gốc hơi lệch, gân cấp hai 8-10 đôi, nổi ở mặt dưới ; gân nhỏ cong queo, gần song song, hai mặt lá có lông hình sao, ở nách gân cấp hai mặt dưới lá thường có tuyến. Cuống lá dài 12 ¬ 18 mm .Đặc điểm sinh học cây sao đen

Cây Sao đen sinh trưởng thuận lợi ở các khu vực nhiệt đới ẩm có 2 mùa mưa và khô rõ rệt. Các vùng phân bố tự nhiên của sao đen thường có nhiệt độ trung bình năm khoảng 24-250C; lượng mưa 1.800-2.000mm/năm. Cây mọc trong các kiểu rừng kín thường xanh, ở độ cao dưới 700m so với mặt biển. Cây cũng gặp tại các khu rừng khộp, nhưng kích thước nhỏ hơn so với khi phân bố trong rừng thường xanh. Cây có tính quần thụ cao, nên thường chiếm ưu thế trong các rừng nguyên sinh. Hiện nay, do bị khai thác rất mạnh nên chỉ gặp sao đen mọc rải rác hay chỉ từng đám nhỏ, hỗn giao với các loài cây họ Dầu hay họ Đậu khác tạo thành kiểu rừng ưu thế cây họ Dầu + họ Đậu nổi tiếng trong vùng Đông Nam Bộ. Cây ưa đất ẩm, sâu dày; thích hợp nhất là đất phù sa cổ và sét pha cát của vùng Đông Nam Bộ. Cây cũng phát triển rất tốt trên đất đỏ bazan sâu, dày, tốt và ẩm mát với độ pH 4,5-5,0. Khi non, sao đen là cây chịu bóng. Đến giai đoạn sau 3-4 năm tuổi, sao đen hoàn toàn là cây ưa sáng, nên luôn luôn chiếm tầng cao nhất của rừng.Tái sinh tự nhiên tốt ở các khu rừng có độ tàn che nhẹ.

Khi đưa ra trồng ở những tỉnh miền Bắc, cây Sao đen tăng trưởng thông thường về chiều cao và đường kính. Nhưng thường không ra hoa tác dụng hàng năm, vì khi cây ra hoa thường gặp những đợt gió mùa Đông – Bắc rét đậm, nên hàng loạt hoa bị rụng đi .Sao đen ra hoa tháng 2-3, mùa quả tháng 4-7 .

Công dụng cây sao đen :Nhựa sao đen được dùng làm véc ni, công nghiệp sơn và để xảm thuyền .Do có nhiều tanin ( 15 % ) nên vỏ sao đen được dùng làm thuốc : Chữa đau răng, viêm lợi, áp xe, làm răng bền … ỞẤn Độ nhựa cây được dùng làm thuốc cầm máu. Một số nơi ở Nước Ta, đã dùng vỏ sao đen ăn trầu thay vỏ chay .Sao đen được khai thác đa phần để lấy gỗ. Gỗ sao màu vàng nhạt, hơi xám, dác có màu sáng hơn ; thuộc loại gỗ quí, không mối mọt thường dùng trong thiết kế xây dựng, đóng đồ vật, làm sàn nhà, tà vẹt, đóng toa xe, tàu đi biển. Gỗ sao đen được ngư dân miền Tây Nam Bộ rất yêu thích. Đây là nguyên vật liệu dùng để đóng tàu, thuyền, phà qua sông …Cây sao đen có size lớn cao, to, tán đẹp nên rất thích hợp để trồng làm cây đường phố, quanh những khu công trình lớn .

Qúy khách có nhu cầu mua cây Sao Đen công trình vui lòng liên hệ 0961 12 12 98 Tư vấn 24/24

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *