“Sự tích trái cây” qua các truyện kể dân gian thế giới

Rate this post

1. Trái dâu tằm và di chúc muôn đời của tình yêu

Theo thần thoại La Mã, Pyramus và Thisbe đã phải lòng nhau từ thuở bé nhưng bị cha mẹ ngăn cấm tiến tới hôn nhân. Hai người đã phải lén hẹn gặp nhau dưới tán cây dâu tằm ở giữa một cánh đồng.

"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 1

Tình cờ nhìn thấy một con sư tử người dính đầy máu đang uống nước ở dòng suối gần đó, This be sợ hãi làm rơi khăn quàng và chạy thục mạng. Người yêu của cô – Pyramus khi tìm thấy chiếc khăn và con sư tử dính máu liền nghĩ tới trường hợp xấu nhất rằng This be bị ăn thịt, thế cho nên anh đã tự sát .

"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 2

Máu của anh đã thấm đỏ sắc trắng của những trái dâu tằm. Khi tìm thấy xác của Pyramus, This be đau đớn tự kết liễu đời mình. Trước khi chết, cô nhìn những trái dâu tằm đỏ thẫm và nói rằng chúng chính là di chúc muôn đời của tình yêu, thảm kịch. Kể từ đó, dâu tằm mang sắc tố đỏ tía .

2. Dâu tây và bí kíp để có em bé

Dâu tây vốn được coi là loại quả có mối liên hệ mật thiết với nữ truyền thuyết thần thoại Bắc Âu Frigga. Tuy nhiên khi đạo Cơ-đốc trở nên phổ cập thì những sự kiện kì khôi mở màn xảy ra .

"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 3

Người theo đạo Cơ-đốc đã coi dâu là loại quả của Đức Trinh Nữ và cho rằng, tổng thể những trái dâu đều thuộc về bà và ra luật rằng tổng thể những ai từng ăn dâu đều không được phép bước chân vào cổng thiên đường .
"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 4

Không dừng lại ở đó, có một truyền thuyết thần thoại kì khôi hơn lý giải cho sự Open của quả dâu. Tương truyền khi những em bé qua đời, chúng sẽ leo lên thiên đường và cải trang thành quả dâu để tránh khỏi thế lực bóng tối. Chính thế cho nên, người xưa tin rằng, một người muốn có em bé thì nên ăn nhiều dâu .

3. Chất độc và cuộc sống vĩnh cửu của một quả xoài

Truyền thuyết dân gian của người Hawaii có kể về chú chim Magpie đã bay tới thiên đường và mang về cho đức vua hạt giống quả xoài. Khi cây ra quả, vua ra lệnh cho một người đàn ông già thử miếng tiên phong. Tuy nhiên, quả xoài đó đã bị nhiễm độc từ một con rắn và người đàn ông này chết ngay lập tức. Vì vậy, vua lập tức giết chim Magpie .

"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 5

Rất lâu sau, một người phụ nữ già công bố sẽ tự tử sau khi phải sống một cuộc sống khổ sở vì bị lạm dụng. Trước khi chết, bà đã ăn quả xoài không bị dính độc và như được hồi xuân. Tuy nhiên, vị vua không dám ăn xoài một lần nào và luôn cảm thấy tội lỗi vì đã giết oan chú chim đã dành khuyến mãi mình một món quà tốt đẹp

4. Quả dứa – sự lười biếng và tính tự phụ

Truyền thuyết dân gian của người Philippines về nguồn gốc quả dứa có tương quan tới một cô gái xinh đẹp nhưng vô cùng lười biếng tên là Pina. Truyện kể rằng, cô gái này sống rất ích kỉ, mỗi khi ai đó mượn đồ, cô đều nói rằng không tìm thấy chúng đâu. Còn nếu như có ai đó nhu yếu cô thao tác nhà, cô sẽ trốn tránh, viện cớ không tìm thấy đồ dọn nhà .

"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 6

Khi bố, mẹ, chị, em của Pina ốm nặng, cô đã mắng nhiếc, bắt mọi người phải nấu bữa sáng cho cô và liên tục thao tác trên cánh đồng. Nếu không, cô sẽ nói họ là những người lười biếng và vô dụng .

Khi mẹ nhờ Pina nấu cơm, cô lại liên tục trốn tránh và đáp rằng không hề tìm thấy dụng cụ nấu nướng. Bà mẹ than rằng, họa chăng có trăm mắt thì Pina mới hoàn toàn có thể tìm thấy vật phẩm .

"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 7

Cảm thấy bị xúc phạm, cô liền kéo bao tải gạo – tác dụng của những ngày tháng lao động khó khăn vất vả ở đồng ruộng của cha ra ngoài. Nhưng khi vừa ra đến cửa, Pina nhận thấy rằng, mình không hề cử động được nữa .

Pina biến mất và từ đó không ai hoàn toàn có thể tìm thấy cô. Bà mẹ sau nhiều tháng đau ốm đã khỏi bệnh. Khi ra vườn, bà tìm thấy một loại quả kì khôi có hàng trăm mắt và nhận ra điều ước của mình đã thành thực sự .

5. Trái sa kê – nạn đói và tinh hoàn

Truyền thuyết dân gian của người Hawaii có nhiều cách lý giải cho sự sống sót của cây sa kê. Một phiên bản kể rằng, nạn đói đã bao trùm lên khắp hòn hòn đảo của Waiakea và cướp đi mạng sống của chàng trai có tên Ulu .

Khi chàng chết, những thầy tu đã dặn mái ấm gia đình chôn cất chàng trai bên cạnh dòng suối. Chỉ sau một đêm, một cây sa kê đã mọc lên từ nấm mồ của chàng và trái sa kê này đã cứu sống những người còn lại trong suốt nạn đói .

"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 8

Một câu truyện khác lại kể rằng có một chàng trai đã hi sinh bản thân mình vì mái ấm gia đình. Khi chàng trai chết đi, một cây sa kê đã mọc lên từ tinh hoàn của anh. 44.000 vị thần đã thử loại quả này và phát hiện ra rằng thứ trái cây này không những hoàn toàn có thể ăn được mà còn có vị rất ngon. Tuy nhiên khi phát hiện ra “ nguồn gốc ” thực sự của cái cây, họ đã nôn mửa hết phần quả cũng như phần hạt ra khắp hòn hòn đảo .

6. Dừa và đầu lìa khỏi cổ

Có rất nhiều truyền thuyết thần thoại xoay quanh nguồn gốc của cây dừa và hầu hết đều mang yếu tố đấm đá bạo lực. Nhiều người cho rằng, nếu nhìn kỹ một chút ít, quả dừa có hình dạng rất giống đầu con người với hai mắt và một miệng. Chính vì thế, những câu truyện lý giải cây dừa đều xoay quanh nguồn gốc đầu lìa khỏi cổ .
"Sự tích trái cây" qua các truyện kể dân gian thế giới 9

Tại Anh, truyền thuyết thần thoại kể rằng có một cậu bé bị cá mập ăn thịt và chỉ còn sót lại phần đầu. Sau đó đầu của cậu đã được chôn cất và từ đó mọc lên thành cây dừa .

Thần thoại Admiralty Islands kể lại rằng, có hai anh em đã lấy trộm một chiếc xuồng của quỷ để đi đánh cá, con quỷ phát hiện và đuổi theo. Hai người phải thả hết số cá xuống biển để chạy trốn. Cạn kiệt nguồn lương thực, người em đã sát hại người anh để sống sót qua ngày, và khi trôi dạt tới bờ, thi thể người anh xấu số chỉ còn sót lại cái đầu có hình dáng giống trái dừa.  

* Bài viết sử dụng tư liệu tìm hiểu thêm từ những nguồn : Listverse, Wikipedia …

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *