Rượu mía đường xứ Lạng: Đượm nồng hương vị núi rừng

Author:

Category:

Cách làm kỳ công

Nếu là người dân xứ Lạng thì đâu đó chắc rằng vẫn nghe thoang thoáng cái tên rượu mía Nà Rọ. Dù cho còn rất ít người biết và có thời cơ được chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị thơm nồng ấy, nhưng làng nghề này vẫn luôn sống sót và tăng trưởng từ nhiều đời nay. Để có được thứ rượu đặc sản nổi tiếng mang tên rượu mía ấy, người dân nơi đây phải mất khá nhiều thời hạn và công sức của con người chế biến, chưng cất, chắt lọc ra những gì tinh túy nhất .

Trước đây để làm làm đường, làm rượu mía người dân làng mía đường phải dùng sức trâu để kéo “cỗ máy” bằng gỗ này hoạt động.

Nhắc tới rượu thì có vô số loại loại rượu, công thức, nguyên vật liệu nấu rượu khác nhau – vô số, không đếm xuể. Tuy nhiên về làng làm mía đường ở Nà Rọ, xã Song Giang, huyện Văn Quan ( Thành Phố Lạng Sơn ) ta mới được tận mắt tận mắt chứng kiến người dân ủ rượu bằng nước mía và chưng cất rượu theo kiểu truyền thống cuội nguồn, đơn sơ nhưng đượm vị thơm nồng .

Giờ đây máy móc đã thay thế sửa chữa ” cỗ máy gỗ ” nên người dân đỡ khó khăn vất vả hơn .
Làng nghề làm mía đường này sống sót đã hàng trăm năm nay song song đó là nghề nấu rượu mía. Hiện tại chỉ duy nhất nơi này người dân còn tăng trưởng và kỳ vọng về thiết kế xây dựng tên thương hiệu cho đặc sản nổi tiếng quê nhà. Tại đây có 2 loại mía ( mía mềm bán cây và mía cứng làm đường ) đều hoàn toàn có thể ép lấy nước ủ làm rượu nhưng phần đông người dân nơi đây chỉ lấy mía cứng làm đường về ủ rượu .

2 lần ép đầu, nước mía sẽ được nấu trên chảo lửa cô đặc lai thành đường phên ( đường miếng ) .
Với khí hậu thoáng mát đặc trưng, sau Tết Nguyên đán, người Nùng nơi đây khởi đầu cày đất, bóc ngọn, lên từng luống mía dài và đều tăm tắp. Đến tháng 11 âm lịch, khi mía cho thu hoạch cũng là lúc trai tráng trong làng lấm tấm việc làm sửa máy móc ép mía, làm nhà tránh nắng tránh mưa và đắp lại lò nấu .
Trung bình 22 vác mía ( bó mía ) sẽ làm được 1 mẻ đường khoảng chừng hơn 50 kg. Người làm đường sẽ ước đạt vừa đủ lượng nước mía đổ đầy những chảo đun và lượng bổ trợ tránh ít quá tốn thời hạn, không bõ công hoặc nhiều quá đầy chảo .

Nước mía sau khi lên men đạt đến độ để chưng cất có màu vàng trong thích mắt .
Mía sau khi được chặt về sẽ được chất thành đống ngay khu vực máy ép. Nếu như trước đây người dân phải ép mía nhờ sức người, sức kéo của trâu thì giờ đây máy móc đã được đưa vào thay thế sửa chữa .

Chắt lọc tinh túy…

Mía sẽ được đưa qua máy ép 3 lượt. Ở 2 lượt đầu, nước mía sẽ được lọc sạch và đổ vào chảo để đun nấu thành đường phên ( đường mía ). Trước khi ép lượt thứ 3, người làm sẽ bơm nước sạch tưới lên bã mía và cho vào máy ép lấy nước. Nước mía ép lần 3 này sẽ được đun sôi trên chảo sau đó đổ vào thùng, ủ lên men trong 1 thời hạn nhất định nhờ vào lớn vào điều kiện kèm theo thời tiết. Thường người có kinh nghiệm tay nghề sẽ đảm nhiệm việc làm canh nhiệt độ của nước vừa phải sẽ cán men mịn và bỏ vào thùng để ủ .

Người dân nơi đây vẫn chưng cất rượu mía theo kiểu truyền thống cuội nguồn .

Trung bình 1 mẻ đường người dân sẽ căn để sao lấy được khoảng 8-9 xô nước. Nếu thời tiết ấm thì nước sẽ nhanh lên men và nhanh cho những mẻ rượu thơm ngon nhất. Nếu thời tiết quá lạnh, người làm phải ủ than bên cạnh thùng nước để làm ấm, đẩy nhanh quá trình lên men.

Men rượu chính là tuyệt kỹ để tạo nên đặc trưng của rượu mía Nà Rọ. Men ( tiếng dân tộc bản địa là mác pẻng ) được người dân ở đây làm từ những loại lá rừng và cây dược liệu ( tiếng dân tộc bản địa gọi là cô slam slíp lạc ). Vào tháng 7-8 âm lịch hằng năm, nhà nhà nơi đây đều mở màn làm mác pẻng sau đó phơi khô rồi treo lên gác bếp đợi đến mùa mía đường thì mang ra ủ rượu. Theo tuyệt kỹ truyền từ rất lâu rồi, người dân đã làm nên loại men rượu mà rượu nấu ra uống vào không bị đau đầu như những loại rượu khác. Chính điều này đã làm nên tên thương hiệu Rượu mía đường Nà Rọ .

Những giọt rượu tiên phong chảy ra như gom hết tinh túy của núi rừng nơi đây .
Tùy theo điều kiện kèm theo thời tiết mà thời hạn ủ của những mẻ rượu khác nhau. Nước mía bỏ men được đậy kín trong thùng, ủ ở nhiệt độ vừa phải, người làm quen chỉ cần cho tay khuấy vào thùng gạt xem độ vàng, trong của nước thì biết được đã cất ( cất rượu ) được hay chưa. Trung bình ủ từ 10-15 ngày nước sẽ chuyển màu vàng, không còn hiện tượng kỳ lạ sủi bọt, lúc đó người thợ nấu rượu sẽ đổ nước vào chảo và lắp chõ để nấu rượu ( chưng cất rượu ) .
Ở nhà bếp nấu rượu, phía trên cùng đặt một chiếc chảo lớn đựng nước sạch. Phía dưới chảo nước, đặt chõ men sứ lớn, chõ được bịt kín bằng những dây vải, để rượu không bị bay mùi. Chõ để nấu rượu làm từ loại men từ rất lâu rồi là tốt nhất, dáng cao và khum hình trống. Đoạn chõ rượu chảy ra thường người cất rượu hay bỏ vào 1-2 cọng lá xả để rượu chảy ra có vị thơm. Cuối cùng bên dưới cùng là chảo lớn chứa nước mía đã ủ lên men đạt đến độ .

Vốn kỳ công và đặc biệt quan trọng nên rượu làm ra bán với giá 40.000 / lít mà vẫn không đủ bán .
Rượu được nấu bằng củi, luôn giữ lửa nhỏ đều, tiếp đủ nước vào chảo để rượu không bị khê. Sau 30 phút rượu khởi đầu chảy, khoảng chừng 2-3 tiếng thì xong một mẻ rượu. Trung bình 1 mẻ rượu người dân cất được 7-10 lít. Tuy nhiên 3 lít rượu đầu rất nặng, thơm ngon nhất nên thường được gia chủ giữ lại để uống và tiếp khách .
Đặc trưng của rượu mía Nà Rọ là càng ủ càng thơm ngon, nồng độ chừng trên 45-50 độ, có nhà nấu kỹ rượu còn lên tới 60 độ. Rượu ở đây nấu xong, người dân nghe tiếng tự đến nhà mua, chứ không phải mang ra chợ bán .

Người dân làng nghề mía đường vẫn quyết giữ nghề và tăng trưởng nghề hơn nữa, kiến thiết xây dựng tên thương hiệu cho những mẫu sản phẩm do mình làm ra .
Nấu bao nhiêu cũng không đủ bán, mà bán không hết thì gia chủ để nhà tự ủ vì càng ủ lâu rượu càng thơm, uống càng êm. Chưng cất cầu kỳ là thế nên mỗi lít rượu mía người dân bán được với giá 40.000 đồng / lít. Nếu ngang qua khu ” làng mía rượu ” lúc giáp Tết Nguyên đán, không khó để phát hiện hình ảnh chai to chai nhỏ, can lớn can bé xếp hàng dãy, thấp thoáng sau đó là những đôi má hồng, nụ cười tươi như hoa trong màu áo chàm của người Nùng nơi đây .
Rượu mía Nà Rọ có màu trong như nước suối, có mùi thơm ngọt của mía. Lúc mới uống, mọi người sẽ cảm nhận vị tê tê cay nồng, rượu trôi xuống họng thì vị nóng lan tỏa khắp khung hình. Sau đó là một cảm xúc rất êm dịu chứ không bị sốc hay bị chua, gắt. Tại đây có nhà nấu được 500 – 600 lít rượu mỗi mùa mía đường. Dù khách có mua hay không nhưng khách cứ lên nhà khi nào gia chủ cũng mời thử một ly, khách vui tươi hít hà, cảm nhận cái vị thanh thanh, cay cay nơi nơi đầu lưỡi .

Hương vị đó không chỉ là vị cay của rượu, vị nồng ngọt của mía lên men, mà còn là mùi vị núi rừng, đậm men say tình người …

Đối với người Nùng xứ Lạng, rượu không chỉ là thức uống trong những dịp lễ tết, trên bàn nhậu mà nó còn là một loại “nước tăng lực”, chất kích thích vì nó giúp họ thêm mạnh mẽ, quên đi sự mệt mỏi khi làm nương rẫy. Nó cũng là sợi dây gắn kết tình cảm giữa mọi người. Bởi khi men hồng my chạy khắp cơ thể thì cũng là lúc họ thổi cho nhau những khúc đàn môi truyền thống, hát cho nhau nghe những điệu sli, tiếng lượn nói hết tâm tư, tình cảm mà lúc bình thường không thể nói.

Chẳng thế mà những ai từng một lần đặt chân tới đây đều ngân nga câu :
“ Ai lên xứ Lạng cùng anh, bõ công bác mẹ sinh thành ra em
Tay cầm bầu rượu nắm nem, mải vui quên hết lời em dặn dò ” .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây