Quạt bị rung giật và kêu to khi đang quay – dolatrees.com

Rate this post

1

117.614 lượt xem

Trong những ngày hè nóng nực, quạt là thiết bị điện làm mát được sử dụng thông dụng trong những mái ấm gia đình, giúp xua tan cái nóng nhanh gọn. Tuy nhiên, không ít trường hợp quạt xảy ra hiện tượng kỳ lạ kêu to hoặc bị rung giật mạnh khi đang hoạt động giải trí, không những làm giảm hiệu suất của quạt mà còn gây không dễ chịu cho người dùng. Hãy cùng META.vn tìm hiểu và khám phá nguyên do và cách khắc phục lỗi này của quạt ngay tại nhà một cách nhanh gọn, đơn thuần, hiệu suất cao nhé !

Nguyên nhân do cánh quạt

Cánh quạt bị biến dạng, góc của các cánh quạt không đồng nhất với nhau

 • Nguyên nhân: Sự vận hành hoặc kiểm tra sửa chữa không đúng có thể làm cho cánh quạt bị va chạm gây biến dạng, hình dạng các cánh quạt không như nhau, vì thế, sau khi lắp ráp, do không cân bằng, cánh quạt quay làm cho lưới chụp bảo vệ bị lắc, sinh ra tiếng ồn rất lớn.
 • Biện pháp giải quyết: Bạn hãy dùng tay quay cánh quạt nhẹ nhàng, làm cho khoảng cách từ đầu trước/đầu sau của mỗi cánh quạt đến mặt trước/mặt sau của lưới chụp bảo vệ đều nhau để điều chỉnh được mặt phẳng của mỗi cánh quạt. Bạn cũng có thể dùng tay hoặc dụng cụ uốn lại cánh quạt, đặc biệt nếu cánh quạt được chế tạo bằng nhôm dập thì rất dễ điều chỉnh. 

Cánh quạt có vấn đề dẫn đến quạt bị rung lắc hoặc kêu to trong khi quay.Cánh quạt có vấn đề dẫn đến quạt bị rung lắc hoặc kêu to trong khi quay.

Cánh quạt hơi nặng

 • Nguyên nhân: Trọng lượng của mỗi cánh quạt không như nhau sẽ làm cho quạt bị chấn động, sinh ra tiếng ồn rất to và rung.
 • Biện pháp giải quyết: Hãy tháo rời các cánh quạt ra, dùng cân đo lại trọng lượng, khoan bỏ bớt bộ phận kim loại ở mặt sau của cánh quạt hơi nặng hơn cho khi nào các quạt cân bằng là được.

Vị trí chụp cánh quạt không đúng

 • Nguyên nhân: Vị trí lắp đặt chụp cánh quạt không đúng sẽ sinh ra lệch tâm, dẫn đến rung giật và gây ra tiếng ồn.
 • Biện pháp giải quyết: Hãy điều chỉnh thay đổi lại vị trí chụp cánh quạt, đặt ở vị trí nào sao cho có độ rung và tiếng ồn nhỏ nhất.

Sự phối hợp giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện quá lỏng

 • Nguyên nhân: Khi lắp ghép giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện có khe hở quá lớn, làm cho cánh quạt bị lệch tâm. Vì vậy khi quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn.
 • Biện pháp giải quyết: Bạn hãy lấy đồng lá mỏng bọc trục quay cho vừa là được.

Nguyên nhân do ổ trục

Ổ trục chứa dầu bị bào mòn, khe hở lớn

 • Nguyên nhân: Nếu một đầu ổ trục lỏng còn đầu kia vừa khít sẽ làm cho trục bị xiên không đồng tâm, khi đó động cơ điện quay sẽ sinh ra rung và có tiếng ồn, thời gian quay lâu sẽ phát sinh ma sát giữa lõi thép của stato và rôto. Ngoài ra, khe hở bạc ổ trục phối hợp quá lớn, không có dầu bôi trơn sẽ tạo thành ma sát trực tiếp với thanh kim loại, phát ra tiếng ồn ma sát của thanh kim loại. Để kiểm tra xem có phải khe hở của ổ trục quá lớn không, bạn có thể làm sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn, sau đó đặt đứng trục quay và lắp ổ trục vào: Nếu ổ trục không thể tự động trượt xuống dưới hoặc bạn phải dùng tay chạm nhẹ thì ổ trục mới có thể trượt xuống dưới, điều đó cho thấy khe hở giữa trục quay và ổ trục là hợp lý; nhưng nếu ổ trục tự động trượt xuống chứng tỏ khe hở lớn.
 • Biện pháp giải quyết: Ổ trục (vòng bi) ngậm dầu phải lắp ngược lại 180º. Phớt dầu phải được ngậm dầu, khi tra dầu vào lỗ tra dầu bảo đảm duy trì được sự bôi trơn lâu dài. Nếu không giải quyết được chỉ còn cách thay ổ trục (vòng bi) mới.

Ổ trục bị bào mòn hoặc có độ đồng tâm không cao.
Ổ trục bị bào mòn hoặc có độ đồng tâm không cao.

Độ đồng tâm không cao

 • Nguyên nhân: Độ đồng tâm giữa rôto với 2 đầu vòng chắn đầu trước và sau của quạt điện không cao nên sinh ra rung giật và tiếng ồn khi hoạt động.
 • Biện pháp giải quyết: Cách khắc phục đơn giản nhất là khi lắp ráp hai nắp đầu trước sau thì một mặt vặn chặt đinh ốc cố định, một mặt dùng tay xoay rôto chuyển động nhẹ nhàng rồi cuối cùng vặn chặt lại đinh ốc cố định. Biện pháp giải quyết triệt để là kiểm tra vòng ngăn nắp máy trước và sau, nếu là hình bầu dục, cần phải kiểm tra sửa chữa hoặc thay mới. Vòng ngoài của rôto phải mài hoặc tiện tròn lại, thông thường bán kính trong của nắp đầu trước so với đường kính ngoài của vòng ngăn rô to là 0,05÷0,10mm, bán kính trong của nắp đầu sau so với đường kính ngoài của vòng ngăn rôto là 0,10÷0,15mm. Dùng tay lắp nắp đậy đầu với vòng ngăn của rôto, chỉ cần dùng lực rất nhỏ là có thể chụp vào dễ dàng rồi căn chỉnh sao cho thích hợp là được.

Nguyên nhân do lõi thép

 • Nguyên nhân: Lõi thép stato là dùng những lá tôn silic dập thành hình rồi ép chồng lên nhau. Do thời gian vận hành lâu, dưới tác dụng của lực điện từ và sự thay đổi ôn thăng sẽ sinh ra hiện tượng rung động của lõi thép, vì vậy làm xuất hiện hiện tượng rung giật mạnh và gây ra tiếng ồn. Đồng thời, sự rung động của lõi thép cũng tạo thành hiện tượng xê dịch rãnh stato, làm cho giấy cách điện ở trong rãnh bị hư hỏng, có thể sinh ra sự cố cuộn dây bị tiếp đất.
 • Biện pháp giải quyết: Với lõi thép bị xộc xệch, nên ép chặt lõi thép lại, làm cho các lá dập ép chặt vào nhau, chồng lên nhau, các rãnh stato được bằng phẳng.

Nguyên nhân do thiết bị bị lắc đung đưa

 • Nguyên nhân: Thông thường thiết bị đung đưa là do bánh răng, nếu bánh răng bị mài mòn hoặc lắp ráp không đúng, đều làm cho động cơ điện bị rung và có tiếng ồn theo chu kỳ.
 • Biện pháp giải quyết: Thay bánh xe răng mới, áp dụng công nghệ lắp ráp hợp lý và định kỳ tra dầu cho thiết bị đung đưa.

Nguyên nhân do sự cố của cuộn dây

 • Nguyên nhân: Nếu chất lượng của ổ trục, quạt điện đều tốt, lắp ráp đúng thì nguyên nhân gây ra tiếng ồn của động cơ điện có thể là do sự cố từ cuộn dây. Khi sửa chữa, nếu số vòng dây của cuộn dây không đúng sẽ làm cho từ trường không đối xứng, sinh ra tiếng ù điện từ.
 • Biện pháp giải quyết: Để phán đoán xem có phải do từ sự cố của cuộn dây không, bạn có thể thay ổ trục đúng loại, tháo bỏ quạt, cho chạy không tải xem tiếng ồn của động cơ điện có không. Nếu vẫn còn tiếng ồn, có thể phán đoán là do sự cố cuộn dây. Nếu không có tiếng ồn thì lắp lại quạt gió, cho chạy không tải để thử, kiểm tra lại tiếng ồn của động cơ điện.

Nguyên nhân do khe hở không khí không đều

 • Nguyên nhân: Nếu nguyên nhân là do khe hở không khí không đều thì khi không vận hành, quay nhẹ rôto sẽ khó phát hiện được sự cố; nhưng khi vận hành động cơ thì sẽ phát hiện rôto bị stato hút lệch về một bên, làm cho rôto không thể quay được, lúc đó động cơ phát ra tiếng ù điện từ. Gây ra những nguyên nhân khe hở không khí không đều có thể là do trục quay bị cong; ổ trục bị mài mòn; lắp ráp không đúng; nắp đầu máy và vỏ stato bị biến dạng. Những nguyên nhân này chủ yếu là vì nhiều lần tháo dỡ sửa chữa sẽ làm cho vòng ngăn nắp đậy đầu máy bị mài mòn, vòng ngăn rôto cũng sẽ bị mài mòn không đều, sau khi lắp ráp lại làm cho khe hở không khí không đều.
 • Biện pháp giải quyết: Hãy xoay nắp đậy đầu máy đi một góc sao cho có khả năng điều chỉnh tốt được khe hở không khí.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được nguyên do khiến quạt bị rung lắc, kêu to khi đang hoạt động giải trí và hoàn toàn có thể khắc phục những lỗi đơn thuần ngay tại nhà, không mất công mang ra hàng thay thế sửa chữa .

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của META.vn. Với mục tiêu “Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng” và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng các loại quạt điện, thiết bị làm mát, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc gọi đến hotline Hà Nội 024.35.68.69.69 – TP. HCM 028.38336666. Đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách nhanh nhất, tận tình nhất!

Tham khảo thêm:

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *