Cây khế trong phong thủy có ý nghĩa gì? Có nên trồng trước nhà không?

Rate this post

Cay Khe Trong Phong Thuy

Người châu Á rất xem trọng phong thủy, đặc biệt là phong thủy trước cửa nhà. Họ cho rằng mặt tiền càng thông thoáng càng tốt hoặc nếu được trồng chỉ nên trồng những loại có tên gọi khơi gợi sự may mắn. Hiện nay cây khế được trồng khá nhiều nên gây nên khá nhiều tranh cãi. Vậy cây khế trong phong thủy có ý nghĩa gì? Trồng cây khế trước nhà có tốt không? Đâu mới là điều đúng nhất, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc trên. Hãy cùng bắt đầu bài viết nào.

NỘI DUNG CHÍNH

Cây khế vốn là một loài cây khá quen thuộc và được trồng phổ cập khắp nơi trong nhà người Việt. Nó thậm chí còn cũng được Open trong những câu truyện cổ tích của người Việt. Vậy cây khế trong phong thủy mang điềm tốt hay xấu ? Nó thực sự mang ý nghĩa như thế nào ?

1. Đặc điểm chung của cây khế

Cây khế khá quen thuộc với người việt, nó Open nhiều trong văn, thơ, truyện cổ tích và gắn liền với bao thế hệ trẻ nhỏ Nước Ta. Trong thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân có viết “ Quê hương là chùm khế ngọt … cho con trèo hái mỗi ngày ” hay câu truyện cổ tích “ Ăn khế trả vàng ” … .
Khế có hai loại là chua và ngọt. Chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể phân biệt hai loại khế này bằng màu hoa, lá và quả của nó. Đối với khế ngọt, quả khế bé có màu vàng ươm khi chín, hoa rũ màu hồng, lá màu xanh nhạt. Đối với khế chua, đọt cây màu đỏ sẫm, quả chính màu vàng nhạt, lá màu xanh tối, hoa đỏ sẫm .
Cay Khe Trong Phong Thuy (5)
Hầu hết những cây khế đều là những cây to cao để ăn quả. Nhưng thời nay Open thêm loại khế Bonsai được trồng trong chậu để làm đẹp cho căn nhà. Khế không những dùng để che mát, ăn quả mà trong y học nó còn là một bài thuốc hữu hiệu. Đặc biệt là quả khế, nó được dùng chữa nhiều bệnh như hạ sốt, cầm máu, giảm bệnh trĩ, lợi tiểu … .
Hơn nữa, khế là loại cây khá dễ trồng ngay cả khi bạn không có thời hạn chăm nom tiếp tục thì cây cũng không dễ chết hay héo. Vì vậy không cần phải lo yếu tố về việc chăm chút bón phân hay tưới nước .

2. Cây khế mang ý nghĩa may mắn

Hầu hết cây khế trước nay đều được trồng với mục tiêu ăn quả và bóng mát nhưng thực ra ít ai chú ý loại cây này cũng mang ý nghĩa phong thủy. Trong phong thủy người ta thường coi trọng tên và vẻ bên ngoài của cây nên cây khế là loại bị nhiều hàm oan nhất vì cái tên không mấy đẹp .
Theo người xưa khế là cái tên không đẹp cộng với hình dạng quả theo họ là xấu xí nên thường kỵ trồng loại cây này. Hầu hết nhiều gia chủ trồng cây khế chỉ biết tính năng phủ mát và ăn quả của ngôi nhà mà không biết nó còn mang ý nghĩa phong thủy .
Cay Khe Trong Phong Thuy (6)
Thực chất cây khế trong phong thủy mang sự suôn sẻ, tăng trưởng thịnh vượng, không thiếu vì trái chín ngã vàng lại mang hình ngôi sao 5 cánh 5 cánh suôn sẻ. Câu chuyện “ Ăn khế trả vàng ” trong truyện cổ tích Cây Khế cũng là vật chứng cho sự suôn sẻ, tài lộc trong phong thủy của loài cây này. Hơn nữa, cây khế cũng là thứ giúp người Việt không ngừng nhớ về quê nhà của mình “ quê nhà là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày ” .

3. Có nên trồng cây khế trước nhà không?

Hướng dẫn phong thủy: Những loại cây không nên trồng trước nhà

Trong phong thủy việc sắp xếp bất kể thứ gì, kể cả cây cối trước cửa nhà đều rất được xem trọng. Bởi nó mang ý nghĩa cản đường đi lối bước vào nhà, điều này quyết định hành động rất lớn đến vận hạn của gia chủ .

Cây khế là loại cây mang đến rất nhiều tiện ích nhưng cũng không thể nào tùy tiện trồng ở bất cứ đâu được. Bởi về mặt phong thủy trồng cây không cẩn trọng sẽ ảnh hưởng đến vận may của giá chủ, cho dù có là cây ăn quả cũng phải suy xét nhiều mặt.

Trong phong thủy, cửa nhà là nơi đón sinh khí vào nhà, nơi đón tài lộc, suôn sẻ nên trồng bất kể một cây nào cũng sẽ chắn lối đi, cản trở những luồng dương khí vào nhà. Lối ra sẽ không được thông thoáng và bị hạn chế ánh sáng khiến căn nhà mất đi tính nghệ thuật và thẩm mỹ .
Cay Khe Trong Phong Thuy (3)
Đặc biệt là cây khế, nó vốn là loài đại thụ nên rễ bám sâu, cành lá sum xuê nên khi trồng trước nhà sẽ làm mất sự thông thoáng, làm nó trở nên âm u. Hệ thống rễ bám sâu vào gây rạn nứt mặt phẳng và hỏng lớp sơn. Hơn nữa lá và quả rụng cũng gây mất vệ sinh cho căn nhà, nhất là phần sân trước sẽ gây mất mỹ quan .
Nhưng cây khế trong phong thủy mang ý nghĩa khá tốt như cân đối âm khí và dương khí mang đến tài lộc cho gia chủ. Người ta thường nói “ ăn khế trả vàng : cũng là nói đến sự thịnh vượng của loài cây này trong phong thủy. Hơn nữa theo ý niệm dân gian Nước Ta loài cây này là cây “ chánh pháp ” gắn liền với người có phúc, hiền hậu tượng trưng cho đức tính con người Việt .

Vì vậy không nên trồng cây khế trước nhà nhưng vẫn có thể trồng ở một số vị trí khác nhau trong sân vườn hoặc sau nhà. Nếu bạn vẫn muốn trồng cây trước cửa nhà thì hãy chọn các cây như: Cau, lộc vừng, sung…vì nó giúp âm dương được cân bằng, mang ý nghĩa tốt đẹp.

Cay Khe Trong Phong Thuy (4)
Nếu bạn vẫn muốn trồng cây khế trước nhà hãy đã trồng nhưng không muốn đốn đi thì thì vẫn có cách bảo vệ phong thủy. Bạn nên quan tâm những điều dưới đây :

  • Chăm sóc, tỉa cành thường xuyên giúp không gian luôn thông thoáng.
  • Chọn khế Bonsai thay vì khế truyền thống vì nó dễ cắt tỉa và thông thoáng hơn.
  • Không trồng cây khế ở vị trí chắn lối đi lại vì nó không những gây cản trở lối đi mà còn ảnh hưởng đến tài lộc, bình an của gia đình.

Đến đây chắc rằng bạn đã biết được ý nghĩa của cây khế trong phong thủy là gì ? Có nên trồng trước nhà không ? Hy vọng với những san sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kể câu hỏi hay thắc mặc nào nữa thì hãy để lại phản hồi cho chúng tôi nhé .

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt vote : 4

Tặng 5 năm khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *