Đời có 3 loại: Người trồng cây, người chủ vườn và người thiết kế. Bạn chọn là ai sẽ quyết định số phận cuộc đời mình

Rate this post
Ảnh minh họa : Michele Marconi

1. Người trồng cây

” Người trồng cây “, hay nói cách khác, là người làm thuê .

Họ dành sự quan tâm đặc biệt đến bản thân công việc và các kỹ năng chuyên môn.

Đây là kiểu người phổ cập nhất trong xã hội, họ là những người công nhân, nhân viên cấp dưới, công chức … Họ kiếm sống bằng việc bán sức lao động và năng lượng trình độ .Họ luôn cần có một ” khu vườn ” để phát huy sở trường của bản thân, sau đó cố gắng nỗ lực bộc lộ hết mình. Thế nhưng thời hạn và sức khỏe thể chất của mỗi người thường không chênh lệch quá nhiều. Sẽ rất khó để kiểu người cần mẫn nhưng thiếu phát minh sáng tạo này điển hình nổi bật lên và tiến đến thành công xuất sắc. Trong quỹ thời hạn và sức lực lao động hạn chế ấy, không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ là cách duy nhất để họ hoàn toàn có thể đạt được nhiều thành tựu hơn .Đời có 3 loại: Người trồng cây, người chủ vườn và người thiết kế. Bạn chọn là ai sẽ quyết định số phận cuộc đời mình - Ảnh 1.Thực ra, cũng vẫn còn một thứ khác có năng lực nâng cao vị thế của họ trong xã hội : khét tiếng .Cùng là kiếm tiền bằng diễn xuất, nhưng rõ ràng cát-xê của diễn viên nổi tiếng và diễn viên quần chúng khác nhau một trời một vực ; cùng là bán một bản vẽ, nhưng hiển nhiên số tiền người ta bỏ ra cho nhà phong cách thiết kế nổi tiếng khi nào cũng gấp nhiều lần nhà thiết kế nghiệp dư ; cùng là một công bào chữa, nhưng thực sự là thù lao của luật sư thường thì chẳng thể bì nổi với luật sư khét tiếng …Cho nên, khởi đầu kiểu người này dựa vào năng lượng để lập nghiệp, nhưng đến một quá trình nào đó, họ sẽ phải cần đến khét tiếng để tăng trưởng. Có điều, nổi tiếng lại không chỉ là yếu tố năng lực hay nỗ lực, nó nhờ vào rất nhiều vào như mong muốn. Đây cũng chính là điều phiền não lớn nhất của họ .

2. Người chủ vườn

Mối chăm sóc của nhóm người này không phải là làm thế nào trồng tốt một cái cây, mà là tìm ra một phương pháp, một hình thức thao tác tối ưu để những ” người làm vườn ” mô phỏng theo, tạo ra hiệu suất cao tốt hơn. Họ để tâm nhiều hơn đến thời thế và khuynh hướng xã hội .Chúng ta nên nhớ rằng, ” phương pháp ” luôn cao hơn ” kỹ năng và kiến thức ” một bậc .Bên cạnh kiến thức và kỹ năng trình độ, những người này còn phải trang bị rất đầy đủ cả về kiến thức và kỹ năng, tầm nhìn, sự quyết đoán, phát minh sáng tạo, năng lực quan sát và chớp lấy những loại sản phẩm mới, lối đi mới, phương tiện đi lại mới, giải pháp cải cách tổ chức triển khai … Những người này thường là những chủ doanh nghiệp, những nhà quản trị …Trên cơ sở hiểu biết về quản trị và có tài trong việc tìm ra cái mới, họ muốn tạo ra một tập thể, một công ty với phương pháp thao tác trọn vẹn mới. Một ” khu vườn ” với phương pháp nuôi trồng tối ưu mà họ tìm ra, sẽ tạo ra thời cơ cho vô số ” người trồng cây ” .Đời có 3 loại: Người trồng cây, người chủ vườn và người thiết kế. Bạn chọn là ai sẽ quyết định số phận cuộc đời mình - Ảnh 2.

“Người chủ vườn” bắt buộc phải giỏi ba việc sau:

– Quan sát khuynh hướng xã hội : khuynh hướng xã hội đổi khác không ngừng, thuận thời thì sống, nghịch thời thì chết .- Nắm vững cách sử dụng những phương tiện đi lại truyền thông online .- Nắm rõ những chủ trương mới, thao tác tuân thủ pháp lý .Thực ra thực chất của lập nghiệp chính là đi từ ” trồng cây ” đến ” chủ vườn “, tức là những người này sẽ không còn cần phải dựa vào ” năng lượng trồng cây ” để đi kiếm tiền, mà là đứng ở vị trí cao hơn, dựa vào ” khu vườn ” để kiếm tiền .

Giá trị xã hội của “người chủ vườn” phụ thuộc vào hiệu suất chuyển động của xã hội, cũng chính vì thế mà “nghề chủ vườn” tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro. 

Nếu không hề tạo được thời cơ cho những ” người trồng cây ” cần mẫn, hoặc đưa ra cho họ đường lối chỉ huy sai lầm đáng tiếc, có nghĩa là phương pháp mới mà bạn đưa ra không hề hiệu suất cao. Đây cũng chính là nguyên do cơ bản dẫn đến thất bại của rất nhiều doanh nghiệp .

3. Người thiết kế vườn

Họ là những người đứng sau tấm màn sân khấu, bí mật nâng nhấc xếp đặt, phong cách thiết kế ra khu vườn đẹp nhất, đồng thời cũng ” phong cách thiết kế ” ra khuynh hướng của những khu vườn cùng thời. Nói một cách nôm na, hơn cả người hiểu biết thâm thúy về xã hội, họ chính là những người tạo ra hướng tăng trưởng của xã hội .Đơn giản hóa những yếu tố phức tạp, số lượng hóa những yếu tố đơn thuần, trình tự hóa những yếu tố số lượng, hệ thống hóa những yếu tố trình tự, đây chính là tư duy logic cơ bản của những ” cao nhân ” này .Đời có 3 loại: Người trồng cây, người chủ vườn và người thiết kế. Bạn chọn là ai sẽ quyết định số phận cuộc đời mình - Ảnh 3.Thời kỳ chiến quốc, những vương quốc không ngừng tranh chấp, nhân dân lầm than cực khổ. Quỷ Cốc Tử, khi ấy đang ẩn cư ở một nơi núi cao rừng rậm, đã suy tính bước đường để đặt dấu chấm hết cho cả một thời kỳ chiến loạn .Theo triết lí vạn vật đều có âm khí và dương khí, ông dạy hai loại học trò : người học văn và người học võ. Trong đó văn có Tô Tần, Trương Nghi ; võ có Bàng Quyên, Tôn Tẫn, để cho họ khống chế lẫn nhau .Bàn Cốc Tử đã bày một ván cờ rất lớn. Đầu tiên để Bàng Quyên xuống núi, giúp nước Ngụy xưng hùng xưng bá. Tiếp theo để Tôn Tẫn làm quân sư cho nước Tề, giúp kiềm chế nước Ngụy. Lúc này, nước Tề đã trở thành cường quốc, tạo nên thế giằng co với nước Tần mới phất lên .Sau đó, Tô Tần bày kế ” Hợp Tung “, link sáu nước từ Bắc tới Nam tạo thành thế vây hãm nước Tần, khiến cho trong suốt 15 năm, nước Tần không dám ra khỏi Hàm Cốc quan. Cuối cùng Trương Nghi rời núi, Trương Nghi thi triển ” Liên Hoành “, sử dụng chủ trương ” viễn giao cận công ” ( xa kết liên minh, gần thì tiến công ), giúp nước Tần xưng hùng xưng bá .Quỷ Cốc Tử chỉ ngồi trong rừng sâu núi thẳm nhưng lại hoàn toàn có thể khống chế thiên hạ, những đệ tử của ông tung hoành ngang dọc giống như ông hạ từng nước cờ .Người bày binh bố trận, tạo thế cục cũng giống như người phong cách thiết kế vườn, họ không cần xuất đầu mở ra. Thậm chí họ còn ở một nơi không tương quan đến ” khu vườn “, không cần chú ý đến ai được ai mất, tự do tự do với ” bản thiết kế ” của mình .

4. Tổng kết

Đời có 3 loại: Người trồng cây, người chủ vườn và người thiết kế. Bạn chọn là ai sẽ quyết định số phận cuộc đời mình - Ảnh 4.Đây chính là ba kiểu người khác nhau trong xã hội, người trồng cây, người chủ vườn và người phong cách thiết kế, về thực chất, chính là sự thăng cấp từ năng lượng – quản trị – tầm nhìn. Hay suy cho cùng, chính là sự tăng trưởng về mặt nhận thức của một con người. Con người hơn nhau ở tầm nhìn. Người có con mắt nhìn xa trông rộng luôn có năng lực điều khiển và tinh chỉnh người có tầm nhìn hạn hẹp .

Cho nên, nếu nhất định phải phân giai cấp tầng lớp xã hội, tôi cho rằng nên chia thành: hạ lưu – “trồng cây”, trung lưu – “chủ vườn”, thượng lưu – “thiết kế vườn”.

Người ” trồng cây ” luôn là những người làm công ăn lương, người làm thuê ; ” chủ vườn ” là những người quản trị, những người kinh doanh ; còn người ” phong cách thiết kế vườn ” là những người phía sau những công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn, tất cả chúng ta gọi họ là cố vấn, tham mưu, quân sư .Trong thời đại mà tất cả chúng ta đang sống, sự phân tầng xã hội ngày càng cố định và thắt chặt, nhưng đồng thời, thời cơ ” lội ngược dòng ” cũng luôn luôn tiềm ẩn. Mỗi tất cả chúng ta đều là một biến số trong cái thời đại ấy, bạn có muốn, và chuẩn bị sẵn sàng để đổi khác không ?


Sandy

Theo Trí Thức Trẻ

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *