Cây Thông Đỏ – Dược liệu quý với nhiều công dụng – Thuốc dân tộc

Rate this post

Thông đỏ

Thông đỏ được đánh giá là loại dược liệu quý hiếm có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó chiết xuất của dược liệu này đã được khoa học thêm vào bảng thành phần của nhiều loại thuốc trị ung thư buồng trứng, ung thư vú và phổi…

Cây thông đỏ chữa bệnh ung thư

 • Tên gọi khác:Cây thông đỏ hay còn được gọi với tên khác là thông Na Uy .
 • Tên tiếng Việt

  : Thông đỏ

 • Tên khoa học: Taxus wallichiana Zucc. – Taxus baccata L. subsp. wallichiana ( Zucc. )
 • Họ: Taxaceae – họ Thanh tùng
 • Nguồn gốc:Xuất xứ từ Bắc Mỹ và Open từ Newfoundland, phía tây ở Manitoba, phía nam ở Pennsylvania …

Mô tả về cây Thông đỏ

Đặc điểm hình dạng

 • Cây thông đỏ thuộc dòng thân căn nguyên cạn, rễ cọc kém tăng trưởng và nằm trong số những loài thực vật tăng trưởng chậm và lâu năm nhất toàn cầu .
 • Thông đỏ nằm trong nhóm cây thường xanh lá kim, dáng mọc thẳng và tăng trưởng to lớn trong thiên nhiên và môi trường sống tương thích .
 • Ở độ tuổi trưởng thành, thông đỏ hoàn toàn có thể cao tới 20-35 m ( 66 Kết 115 ft ) với đường kính thân trung bình khoảng chừng 1 m ( 3 ft 3 in )
 • Tán cây thông đỏ mọc thành hình chóp nón với vỏ ngoài dày và có màu xám nâu, lớp vỏ có mùi thơm đặc biệt quan trọng từ gỗ và tinh dầu .
 • Lá thông đỏ là loại lá kim, có màu vàng xanh, dài khoảng chừng 12-18 cm với cuống lá ngắn, lá mọc cách, xếp thành hai dãy theo đường thẳng, dài từ 2 – 3,5 cm, rộng khoảng chừng 2 – 3 mm ,
 • Hạt thông khi chín có hình trứng và được phủ bọc bởi một áo hạt màu đỏ nhạt .

Phân bố

Thông đỏ phân bổ hầu hết ở những vùng cận nhiệt đới với độ cao khoảng chừng 1000 – 2000 m. Cây tăng trưởng tốt trong những khu vừng đặc trưng của họ Sồi Dẻ, Giẽ, đặc biệt quan trọng là khu vực núi đá vôi. Tại Nước Ta, thông đỏ phân bổ tại hẻm núi quanh địa phận huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP. Đà Lạt ( Lâm Đồng ). Độ cao tương thích với cây thông đỏ ở Nước Ta trên 1.300 – 1.700 m .Thông đỏ được trồng tại Nước Ta không lâu. Chủ yếu cây được trồng bằng cách cắm cành. Gỗ thông đỏ có tính co và giãn, ít nứt nẻ, thân cành không không cong vênh, cứng và chịu nước, chịu ẩm. Thông đỏ sống lâu, đạt đến tuổi tối đa khoảng chừng 500 năm .

Bộ phận dùng

Thông đỏ là một trong những loài cây chậm lớn nhất trên quốc tế nên số lượng thông đỏ rất ít tại khu vực Lâm Đồng, chỉ đủ sản xuất vài chục liều thuốc trong mỗi lần thu lượm. Bộ phận dùng trị bệnh chính là cành và lá .Công dụng của cây thông đỏ

Đặc tính

 • Lá thông đỏ được dùng chữa bệnh và điều chế tinh dầu, với thành phần chính là Vitamin C, A, K, Acicd Amino thiết yếu. Ngoài ra lá thông đỏ còn dồi dào Carbonhydrate, Phosphorus, Mangan, Kẽm, Chất sắt, Chất béo .
 • Thành phần Acid Amin cấu trúc thành Protein đóng vai trò quan trọng trong khung hình con người được tìm thấy trong thân, lá và hạt cây thông đỏ .
 • Lá thông đỏ có đến 8 loại Acidamin và lượng lớn Phytoncide .

Thu hái – Sơ chế

Thông đỏ là dược liệu quý và hiếm và được thu lượng với số lượng rất ít. Lá thông đỏ được dùng trị nhiều bệnh đặc biệt quan trọng và hầu hết được điều chế những hoạt chất để chữa trị ung thư. Vỏ thông đỏ và rễ cây hoàn toàn có thể thu hái quanh năm. Sau khi mang về rửa sạch đất cát, thái lát mỏng mảnh đem phơi hoặc sấy khô dùng làm thuốc .

Tác dụng dược lý của Thông đỏ

Không phải ngẫu nhiên mà cây thông đỏ được xem là thảo dược vàng. Những hoạt chất quý và hiếm có trong vỏ và lá cây thông đỏ được liệt kê gồm có Taxol, Clorophyl, Pine Bark Extract, … Tuy nhiên dược tính không được dùng trực tiếp mà dùng trong điều chế những loại thuốc đẩy lùi bệnh, đặc biệt quan trọng là tế bào ung thư. Trong 1 số ít điều tra và nghiên cứu y tế văn minh chứng tỏ hiệu suất cao của dược liệu nhờ những thành phần chính là :

Paclitaxel (taxol) 

Paclitaxel được nhìn nhận cao trong nhiều nghành nghề dịch vụ điều trị. Đây là thành phần quan trọng trong chế xuất thuốc paclitaxol và Taxol – Nhóm thuốc chính có vai trò làm chậm sự tăng trưởng của ung thư buồng trứng, vú, phổi ..Tuy nhiên những nhóm thuốc này đều gây tính năng phụ đáng kể, nên chỉ được vận dụng nếu không đạt tác dụng với liệu pháp chuẩn. Đa số người bệnh cần được điều trị trước với 1 số ít thuốc trước khi dùng paclitaxel giúp dự trữ những phản ứng quá mẫn cảm xảy ra. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị paclitaxel, mà đa phần là thuốc nâng đỡ điều trị .

Chất chống oxy hóa

Trong cây thông đỏ có nhiều thành phần hoạt chất có tính năng chống oxy hóa. Trong đó sự tích hợp của Vitamin A, carotene và Rustin là những thành phần chính giúp tạo chất chống oxy hóa từ dược liệu này. Chất chống oxy hóa trong cây thông đỏ cũng được ứng dụng để bảo vệ khung hình khỏi những rối loạn mạng lưới hệ thống thần kinh và thoái hóa cơ bắp .Dược liệu có chất chống oxy hóa thường được dùng điều chế thuốc trung hòa những gốc tự do. Từ việc triệt tiêu những gốc tự do này mà hoạt động giải trí trung hoà diễn ra, giúp ngăn ngừa những tế bào lão hóa chậm hơn. Vì thế những chất chống oxy hóa thường được tích hợp điều trị ung thư, cũng như làm đẹp cho da và tóc trông khỏe mạnh .

Hoạt chất Clorophyl

Thành phần Clorophyl có trong cây thông đỏ đa phần đến từ sắc tố màu xanh của lá cây. Trong đó thực vật đa phần sử dụng Clorophyl để quang hợp. Tác dụng của Clorophyl tựa như như hemoglobin, đều là những hợp chất chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cung ứng oxy cho máu. Khi khung hình người tiêu thụ, chúng sẽ biến hóa trong máu và tương hỗ hoạt động giải trí luân chuyển oxy .Ngoài ra Clorophyl cũng hoàn toàn có thể được sử dụng như một chất chống oxy hóa mạnh, tựa như như những loại thuốc tây. Nếu được bổ trợ tương thích, chúng hoàn toàn có thể giúp vô hiệu độc tố và sắt kẽm kim loại và làm cho sắt sản sinh khả dụng trong máu .

Hoạt chất Phenol

Thông đỏ có thành phần Phenol dồi dào. Đây là một hợp chất hóa học có thể gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên với một số loại nhất định, chẳng hạn như những loại được tìm thấy trong cây thông đỏ lại được đánh giá cao đối với sức khỏe.

Tồn tại trong thông đỏ, Phenol có mặt tích cực trong hiệu suất cao khử trùng, chống oxy hóa, và chống viêm. Một số nghiên cứu và điều tra chứng tỏ Phenol từ dược liệu này còn có đặc tính ngăn ngừa hóa chất. Khi được điều chế thành thuốc, hoạt chất này hầu hết có tính năng giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư, tương hỗ phục sinh sức khỏe thể chất từ những giải pháp điều trị ung thư .

Công dụng điều trị bệnh của cây thông đỏ

Thông đỏ trị bệnh gì
Thông đỏ là một loài cây quý và hiếm nên chế phẩm tương quan đều có giá trị cao. Gỗ thông đỏ có giá trị kinh tế tài chính cao và tương đối quý và hiếm. Thường được sử dụng trong nghành đồ gia dụng, giấy, làm cảnh, Giao hàng cân đối sinh thái xanh .Rất nhiều những nghiên cứu và điều tra của loài cây này diễn ra tại cá trường Đại học lớn ở Mỹ, Trung Quốc chứng tỏ những hiệu suất cao chữa bệnh của cây thông đỏ. Trong đó, những công dụng chính thường được nhắc đến là năng lực cầm máu, ngăn ngừa những chứng viêm nhiễm, và đồng thời thôi thúc quy trình oxy hóa xảy ra. Đồng thời lá thông đỏ được khẳng định chắc chắn hoàn toàn có thể giúp mau lành những tổn thương ứng dụng, cải tổ năng lực tái sinh những tế bào mới .Lá thông cũng giúp thôi thúc sản sinh dịch thể và làm cải tổ thực trạng thiếu nước. Tinh dầu pinene, camphene chiết xuất thông đỏ cũng giúp xoa dịu niềm tin và tương hỗ điều trị những yếu tố tâm ý. Nhờ thành phần dược liệu có ích của cây thông đỏ, cả thân, lá và quả của thông đỏ đều được chiết xuất trong một số ít loại thuốc tân dược nhất định. Rất nhiều tác dụng điều trị từ loại cây này gồm có :

 • Dưới dạng bổ sung thực phẩm: Do đặc tính chống oxy hóa cao, có chứa hàm lượng sắt và khoáng chất phong phú nên thông đỏ thường được sử dụng như một chiêu thức tương hỗ trị liệu để làm sạch tâm lý và khung hình. Trong đó dầu cây thông đỏ ở dạng chiết xuất, hoặc điều chế dưới dạng viên nang dễ tiêu hóa để tiêu thụ bằng miệng .
 • Hiệu quả trong khử trùng:Cây thông đỏ được dùng điều chế những loại chất khử trùng tự nhiên. Nhờ lượng tinh dầu cao mà bạn hoàn toàn có thể chiết xuất thêm vào thuốc xịt và làm mát không khí để hạn chế sự sinh sôi của vi trùng, vi trùng trong mái ấm gia đình, gồm có cả nấm mốc và khuẩn E-coli .
 • Liệu pháp mùi hương

  : Dầu thông đỏ có mùi thơm nhẹ, thanh mát tự nhiên nên thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương. Trong y học, tinh dầu thông đỏ được sử dụng như một phương pháp trợ giúp trị liệu để hỗ trợ trầm cảm nhẹ và điều trị mệt mỏi tuyến thượng thận.

 • Cải thiện làn da: Bạn sẽ cảm nhận làn da được mềm mịn và mượt mà và giảm dị ứng với chiết xuất của thông đỏ. Tuy nhiên không nên vận dụng tinh dầu không pha loãng, bạn hoàn toàn có thể bị kích ứng trước công dụng mạnh của tinh dầu và làm nghiêm trọng hơn những triệu chứng hiện có. thay vào đó bạn nên pha loãng tinh dầu cùng với dầu ô liu hoặc trong nước để dùng ngoài da .

Nắm bắt được công dụng của thông đỏ, trên thị trường lúc bấy giờ Open tràn ngập những loại tinh dầu thông đỏ được quảng cáo là “ thần dược ” với giá tiền cao. Những tác dụng được kể đến như điều trị ung thư, viêm xoang, cải tổ vẻ đẹp cho phụ nữ. Mức giá trung bình từ 1,1 triệu đồng – 1,5 triệu đồng / hộp với khoảng chừng 100 viên. Tuy nhiên nhóm này được kê vào loại thực phẩm tính năng và không có giá trị chữa bệnh sửa chữa thay thế thuốc .

Thông đỏ có điều trị được ung thư?

Thông đỏ có chữa được bệnh ung thư
Một trong những công dụng được nhắc đến nhiều nhất của cây thông đỏ là điều trị những yếu tố tương quan đến lão hóa và bệnh ung thư. Đã có nhiều chứng tỏ về hiệu suất cao của thông đỏ trong việc lê dài thời hạn sống của người ung thư cũng như nhiều bệnh mạn tính khác. Tại Pháp và Mỹ đã điều chế và phát hành nhiều loại thuốc điều trị tương hỗ so với bệnh nhân ung thư từ năm 1994 với giá vô cùng đắt đỏ .Ngoài ra, những nhà khoa học số 1 tại Mỹ, Nhật, Pháp đã nghiên cứu và điều tra và thử nghiệm lâm sàng về tính năng của loại dược liệu này trong nhiều năm. Kết quả đưa ra khẳng định chắc chắn hoạt chất Taxol của thông đỏ có tính năng cao với nhiều loại bệnh ung thư như : Ung thư vú, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, đại tràng, và ung thư gan, … Tuy nhiên chỉ khi qua chế xuất thành tân dược thì mới hoàn toàn có thể bảo vệ hiệu quả điều trị bệnh thành công xuất sắc, không phát sinh độc tố .Hiện tại, hoạt chất Taxol của cây thông đỏ đã được cơ quan quản trị thuốc và thực phẩm của Mỹ ( FDA ) công nhận và được cho phép lưu hành trên toàn nước. Ngoài Taxol ra thì Pine Bark Extract đến từ vỏ và lá thông đỏ có chứa đến 85 % proanthocyanidin, dùng 40 hợp chất hoạt tính sinh học khác. Điều này chứng tỏ thành phần flavonoid – một hoạt chất kháng viêm tự nhiên có công dụng chống oxy hóa hơn 20 lần so với vitamin C và hơn 50 lần so với vitamin E. Cho thấy chiết xuất thông đỏ hoàn toàn có thể đẩy lùi quy trình lão hóa gây suy giảm tính năng ở một mức độ nhất định .Cây thông đỏ có tính năng đáng kể trong hoạt động giải trí ức chế sự hoạt hóa của NFkB ( là yếu tố phiên mã thường bị hoạt hóa quá mức trong tế bào ung thư ). Đồng thời những tính năng đi kèm của thông đỏ được nhìn nhận cao trong y khoa là năng lực kháng khuẩn, kháng những loại vi rút, và chống tế bào ung thư, chống lão hóa, chống dị ứng, tương hỗ cải tổ đau cơ, tăng cường tính năng tuần hoàn. Một số loại thuốc chiết xuất từ thông đỏ dùng trong điều trị viêm xương khớp, những yếu tố về da, tiểu đường, rối loạn hệ miễn dịch, tính năng sinh sản ở nữ …Tuy nhiên, nhìn chung so với hiệu suất cao điều trị ung thư của tinh dầu thông đỏ được đăng tải. Thì hiện cho đến nay vẫn chưa có loại sản phẩm nào hoàn toàn có thể điều trị được bệnh ung thư. Vì vậy không hề định tinh dầu thông đỏ chữa được bệnh ung thư. Tuy nhiên hiệu suất cao từ thuốc có thành phần từ cây thông đỏ vẫn được nhìn nhận cao trong quy trình điều trị bệnh ung thư, giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Và đồng thời bổ trợ vitamin và điều hòa hoạt động giải trí nội tiết. Bệnh nhân cần tìm hiểu thêm quan điểm điều trị trực tiếp từ bác sĩ thay vì tự ý dùng thuốc tại nhà .

Tác dụng phụ nguy hiểm của cây thông đỏ

Liều gây chết người là 50-100 g lá cây thông đỏ. Cây thông đỏ mang nhiều dược tính tham gia điều trị bệnh, tuy nhiên thành phần độc tố trong loại cây này cũng rất đáng kể. Các chuyên viên tại Hoa Kỳ đã định danh là hơn 350 loại taxane khác nhau sống sót trong cây thông đỏ. Tất cả chúng đều có thực chất là những alkaloid có hại, và thậm chí còn cực độc với khung hình người. Taxane có nhiều nhất trong lá và vỏ cây, hoạt chất này hoàn toàn có thể gây chết người nếu dùng với liều lượng quá mức .Tinh dầu thông đỏ
Khi vào khung hình người, những taxane đi vào tim mạch và thần kinh, ngay lập tức gây ra triệu chứng huyết áp thấp, nhịp tim chậm, hoạt động giải trí co bóp cơ tim bị ức chế. Khi huyết áp giảm xuống mức thấp, nhịp tim chậm sẽ gây thiếu máu đến tim, não bộ và nhiều cơ quan trọng yếu. Tuần hoàn máu chi phối nhiều hoạt động giải trí trong khung hình người, thế cho nên dùng thông đỏ tươi, không qua điều chế có năng lực ngộ độc cao nhất .Nếu ảnh hưởng tác động đến hệ thần kinh, độc tố từ lá thông đỏ sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ run, co giật, người bệnh ngất xỉu. Nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến ngừng thở và tử trận .

Lưu ý khi sử dụng thông đỏ 

 • Thông đỏ là vị thuốc có độc nên cần thận trọng khi sắc uống dưới dạng phơi khô .
 • Không sử dụng thông đỏ chữa bệnh nếu chưa nhận được sự cho phép trong điều trị.

 • Trẻ em, phụ nữ đang có thai hoặc sau sinh không nên sử dụng thông đỏ dưới dạng tinh dầu hay thuốc .
 • Trường hợp bị dị ứng với thành phần dược liệu của thông đỏ không được phép sử dụng điều trị .

Bài viết đã tổng hợp những đặc thù hình thái và hiệu suất cao điều trị của cây thông đỏ. Hi vọng với những kỹ năng và kiến thức ở bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nó. Với bất kể giải pháp điều trị nào, bạn cần cần tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để bảo vệ không phát sinh tính năng phụ .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *