Công dụng chữa bệnh của cây gạo – Thầy Thuốc Việt Nam

Author:

Category:

Công dụng chữa bệnh của cây gạo

Cây gạo là một loài cây gỗ, được phân bố khá rộng ở Đông Nam Á và vùng cận nhiệt đới Trung Hoa. Với Việt Nam, cây gạo còn được coi là một trong những biểu tượng của làng quê Việt Nam với hình ảnh “hoa gạo nở đỏ rực cả một góc trời”. Thế nhưng, ít ai biết rằng, cây gạo còn có thể chữa được một số bệnh tiêu hóa và trị bỏng rất tốt. 

1. Nhận biết cây gạo 

Cây gạo còn có tên là mộc miên thụ [Salmalia  malabarica (DC.) Schott et Endl., gossampinus malabarica (DC.) Merr. ], họ Gạo (Bombacaceae)  là cây vừa cho nhiều vị thuốc quý vừa làm cảnh, vừa lấy gỗ. Gạo là cây dễ trồng và mau lớn. Chỉ cần sau 2 năm là cây đã đạt tới chiều cao 2 – 3m.

Cây gạo gắn liền với hình ảnh làng quê Việt NamSau vài chục năm, gạo đã là cây đại thụ, cao hàng chục mét. Hàng năm, cứ sang xuân, hoa gạo lại nở đỏ rực cả một vùng làm cho cảnh đồng quê lại đậm thêm hương sắc. Cây gạo được trồng ở hầu hết những vùng miền trong nước ta. Cây gạo có nhiều ở TP. Hà Nội : Mỹ Đức ( Chùa Hương ), Phú Xuyên, Long Biên … và những tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Hoa gạo, còn gọi là mộc miên hoa, chứa nhiều protein, carbonhydrat, Ca, Mg, P. … Vỏ thân chứa tanin, gôm …

2. Công dụng chữa bệnh của cây gạo 

Rễ chứa cephalin phosphatid, chất nhầy, protein, chất béo … và những chất gôm nhầy. Khi dùng hoàn toàn có thể phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn cho mùi thơm, ngậy như mùi hạt vừng .
Hoa gạoTheo YHCT, hoa gạo dùng trị những bệnh đau loét dạ dày, tá tràng hoặc kiết lỵ, tiêu chảy ; hoặc những bệnh thiếu máu nhược sắc, da xanh tươi ; những trường hợp rong kinh, đa kinh, hoặc mất máu sau phẫu thuật … Đem hoa gạo rửa sạch, để ráo nước, sấy khô, tán bột mịn, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 5 g. Cũng hoàn toàn có thể lấy nguyên cả hoa khô sắc uống, ngày 20 – 30 g, chia 2 lần uống trong ngày .

Liều lượng, hoa khô, ngày 20 – 30g, dạng bột, sắc.

3. Một số chứng bệnh thường dùng cây gạo:

– Trị lỵ, viêm ruột : hoa gạo, kim ngân hoa, rễ phượng vĩ thảo, còn gọi là rễ seo gà ( Pteris multifida Poir. ), mỗi vị 15 g, sắc uống, ngày một thang .
– Trị đau dạ dày : hoa gạo 30 g, rễ lưỡng phù trâm hay còn gọi là hoàng lực ( Zanthoxylum nitidum DC. ) 6 g, sắc uống, mỗi ngày một thang, uống 3 – 4 tuần lễ .

– Trị bỏng: lấy hoa tươi, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, ép lấy nước bôi vào vết bỏng, hoặc lấy nước ép hoa gạo, trộn đều với dầu gấc, đồng lượng, bôi vào vết bỏng.

GS.TS Phạm Xuân Sinh

Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược học truyền thống, Trường Đại học Dược Thành Phố Hà Nội
( Visited 9.110 times, 2 visits today )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây