Cỏ ngọt Stevia – thực phẩm cho người tiểu đường

Rate this post
Những nhà thám hiểm Tây Ban Nha chú ý quan tâm những bộ lạc địa phương Para Guay, Brazil và Argentina sử dụng Stevia như thế nào, từ những năm 1800, những dân cư thường dùng loại thảo dược này để làm vị ngọt cho những loại trà. Các nước phương Tây chăm sóc đến cỏ ngọt Stevia đã mở màn vào những năm 1900, khi có dự tính dùng loại thảo mộc này để thay thế sửa chữa cho đường một cách bảo đảm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, ý tưởng sáng tạo đã gặp phải sự phản đối can đảm và mạnh mẽ từ những hãng sản xuất đường, và những kế hoạch tăng trưởng một ngành công nghiệp Stevia bị chùn bước. Trong những năm 1930, những nhà nghiên cứu tìm ra 2 hợp chất là Stevioside và Rebaudioside A tạo ra độ ngọt hơn 250 lần so với đường. Nhiều vương quốc trên quốc tế đã chiết xuất đường Stevia như một giải pháp bảo đảm an toàn và tự nhiên .

Đặc điểm thực vật và phát triển

Cỏ ngọt Stevia là cây thân thảo lâu năm thân thảo cao 30 – 60 cm. Lá có răng cưa, thuôn dài, hình bầu dục, không cuống, rõ gân lá. Hoa màu tím nhạt với hoa đài hóa màu trắng, hình ống, có 5 thùy, có lông mềm ngoài mặt phẳng. Quả có lông có nhiều lông ở đầu .

Tính năng đáng chú ý nhất của cỏ ngọt Stevia là vị ngọt. Không có một cây nào có thể tạo ra một vị ngọt đáng kể như vậy từ chỉ là một phần nhỏ của lá. Nó là một chất làm ngọt đầy hứa hẹn trong nhiều thập kỷ, nó đã trở thành thành một nguyên liệu làm ngọt thiên nhiên cho thực phẩm tại Hoa Kỳ.

Có khoảng chừng 230 loài trong chi Stevia, thường phân bổ ở những vùng khô của Nam Mỹ và miền tây Bắc Mỹ. Cỏ ngọt Stevia có nguồn gốc ở vùng cao nguyên của vịnh Amam và huyện Iguagu trên khu vực biên giới của Brazil và Paraguay. Nó tăng trưởng thích hợp với khí hậu cận nhiệt đới ẩm với lượng mưa ít vào mùa đông. Hiện nay, lượng Cỏ ngọt Stevia trong tự nhiên là rất hiếm .

Loại cỏ này được đưa về Nước Ta trồng từ 1988, đã được nhân giống thoáng rộng ở những tỉnh Nam bộ, có nhiều cơ sở sản xuất và đưa vào ứng dụng, tuy nhiên vẫn còn mới lạ so với những nước trên quốc tế .

Ứng dụng điều trị

Cỏ ngọt Stevia được ứng dụng trong điều trị những bệnh sau :

Đề kháng insuline trên bệnh nhân tiểu đường.

Tăng huyết áp
Cỏ ngọt Stevia hoàn toàn có thể có một tương lai rực rỡ tỏa nắng. Một chất ngọt can đảm và mạnh mẽ không có calo, Stevia hoàn toàn có thể là một hiện tượng kỳ lạ trong chính sách ẩm thực ăn uống, đặc biệt quan trọng là cho những người béo phì và tiểu đường. Nếu chất làm ngọt không có calo này nên chiếm chỗ của đường trắng, thì lượng Carbohydrate trong chính sách siêu thị nhà hàng sẽ cải tổ với những quyền lợi cho răng, lượng đường trong máu, và tiêu hóa. Hơn nữa, cỏ ngọt Stevia hoàn toàn có thể trực tiếp tác động ảnh hưởng đến insuline và chính sách tương quan với lượng đường trong máu tăng lên ở bệnh đái tháo đường, giúp giảm lượng đường huyết và giảm rủi ro tiềm ẩn bị những biến chứng do đường huyết tăng cao .
Vị ngọt và tính năng của cỏ ngọt Stevia là của hợp chất gọi là Stevioside, có chứa hầu hết ở lá, chiếm 4-20 % khối lượng của lá khô. Một hợp chất khác có cấu trúc tương tự như Stevioside và có tính năng sinh lý là Rebaudioside A. Một số điều tra và nghiên cứu động vật hoang dã cho thấy rằng cỏ ngọt Stevia không ảnh hưởng tác động đến sự hấp thu Glucose, mặc dầu nó hoàn toàn có thể thôi thúc sự giải phóng insuline từ tuyến tụy, tăng độ nhạy cảm với insuline trong khung hình, và chậm sản xuất Glucose ở gan .
Ở người, một nghiên cứu và điều tra trên 12 người bị bệnh tiểu đường type 2. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra việc sử dụng 1 g chiết xuất cỏ Stevia ( gồm có 91 % Stevioside và 4 % Rebaudioside A ) và giả dược với một bữa ăn. Những người dùng loại sản phẩm có chiết xuất Stevia đã có một mức độ Glucose thấp hơn sau bữa ăn hơn so với nhóm dùng giả dược, hoàn toàn có thể là tác dụng của sự tăng tiết insulin làm giảm lượng đường trong máu .

Các tác động hạ huyết áp của Stevioside và Rebaudoside A trong cỏ ngọt Stevia cũng đã được nghiên cứu. Một số thử nghiệm lâm sàng chứng minh các hợp chất này làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tuy nhiên tác dụng này cần phải nghiên cứu thêm.

Cách sử dụng :
Bột lá cỏ ngọt Stevia : Lá khô tán mịn thành dạng bột, hoàn toàn có thể chỉ đơn thuần được sử dụng như thể một sửa chữa thay thế đường bằng những cách khác nhau, ví dụ điển hình như rưới như một chất làm ngọt vào thực phẩm, trong đồ uống nóng, hoặc trong nhiều công thức nấu ăn .
Dịch chiết xuất : Chiết xuất Glycerin có sẵn, thường được chuẩn hóa với thành phần hầu hết của lá Stevia. Một vài giọt những chất chiết xuất hoàn toàn có thể được thêm vào thực phẩm như một chất làm ngọt .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *