Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả

Author:

Category:

Cây Bưởi là loại cây ăn trái vô cùng quen thuộc so với người dân nước ta. Nếu được trồng đúng cách và chăm nom tốt, cây Bưởi sẽ cho ra quả ngọt và hoa nở có mùi thơm ngào ngạt .

Nguồn gốc, đặc điểm của cây Bưởi

1. Xuất xứ

Cây Bưởi có tên khoa học là Citrus grandis L., thuộc họ Cam ( Rutaceae ), là loại cây cối lấy trái vô cùng thông dụng ở nước ta. Chúng vốn có nguồn gốc từ những nước trong khu vực Khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Nước Ta ta là nước có sản lượng quả Bưởi lớn và có vị vô cùng ngon, được xuất khẩu đi nhiều nước trên quốc tế và mang lại giá trị kinh tế tài chính nhất định .

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả - 1

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả - 2
Hình ảnh cây Bưởi và quả bưởi da xanh

2. Đặc điểm

– Về thân cây : Cây Bưởi là loại cây thân gỗ lớn, sống lâu năm, chiều cao trung bình của cây từ 4-5 m, thân cây có nhiều vết nứt dọc, vỏ cây màu vàng nhạt .
– Về lá cây : Lá của cây Bưởi có màu xanh lục, hình trứng dài, hơi cứng và to dày. Chiều dài lá khoảng chừng từ 12-20 cm, rộng từ 5-7 cm .
– Về hoa : Hoa của cây Bưởi thường nở vào tháng Giêng và tháng Hai hàng năm, mọc thành từng chùm ở đầu ngọn, có mùi hương thơm ngào ngạt. Hoa có màu trắng, dạng hoa kép, mỗi bông gồm 5 cánh hoa, đầu nhụy có màu vàng cam, ở chính giữa hoa là phần noãn để sau này hoàn toàn có thể tạo quả .
– Về quả : Cây Bưởi là loại cây ăn trái thông dụng, quả Bưởi vỏ ngoài có màu xanh hoặc hơi ngả vàng, hình cầu lớn, đường kính quả khoảng chừng 20-25 cm, nặng từ 3-5 kg. Bên trong quả Bưởi được chia làm nhiều múi được ngăn bởi lớp vỏ màng màu trắng, vô cùng mọng nước và thơm ngon. Trong những múi Bưởi có nhiều hạt nhỏ có màu trắng ngà .

Công dụng của cây Bưởi trong đời sống

1. Công dụng trang trí, làm cảnh

Cây Bưởi là loài cây gắn liền với tuổi thơ, văn hóa truyền thống và con người Nước Ta ta từ rất truyền kiếp. Chúng được trồng vô cùng phổ cập tại những làng quê Nước Ta với mục tiêu là lấy trái ngọt để ăn và làm cây che bóng mát cho nhà cửa. Ngoài ra chúng cũng hoàn toàn có thể được trồng làm hoa lá cây cảnh trang trí trong nhà, hoặc hoàn toàn có thể làm cây bonsai ship hàng mục tiêu làm đẹp .

2. Công dụng đối với sức khỏe

Quả Bưởi là loại quả mọng nước thuộc họ nhà Cam, do đó mà nó chứa rất nhiều vitamin C và những khoáng chất có lợi so với sức khỏe thể chất con người. Nếu sử dụng tiếp tục, quả Bưởi sẽ giúp khung hình tất cả chúng ta thêm khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và phòng trừ một số ít chứng bệnh thường gặp như cúm, ho, viêm họng ,

3. Công dụng làm đẹp

Trong vỏ của quả Bưởi chứa khá nhiều tinh dầu, hoàn toàn có thể được sử dụng để làm đẹp cho những chị em phụ nữ như làm trắng da, dưỡng tóc, xông hơi, … Ngoài ra những bà những mẹ hồi xưa vẫn thường sử dụng vỏ Bưởi để đun nước gội đầu nhằm mục đích giúp tóc óng mượt, giảm gàu và ngăn ngừa gãy rụng .

4. Công dụng khác

Hạt Bưởi hoàn toàn có thể được sử dụng để trích lấy hoạt chất pectin có năng lực giúp làm thuốc cầm máu, hoặc để bào chế những loại sản phẩm gôm chải tóc, … Ngoài ra lá Bưởi cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để đun lấy nước tắm cho trẻ nhỏ .

Một số loại cây Bưởi ở Việt Nam

Do cây Bưởi là loại cây ăn trái vô cùng phổ cập tại nước ta, do đó mà chúng được trồng trải dài từ Bắc vào Nam. Tại mỗi vùng miền, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện nhiều giống Bưởi khác nhau, mỗi loại lại có sắc tố và mùi vị đặc trưng khó hoàn toàn có thể trùng lặp được. Sau đây là 1 số ít giống cây Bưởi phổ cập ở nước ta :

1. Cây Bưởi Năm Roi

Là giống Bưởi vô cùng nổi tiếng, được trồng nhiều và hầu hết tại những tỉnh thành vùng Tây Nam Bộ. Quả Bưởi Năm Roi khi chín thì vỏ có màu vàng nhạt, hình dáng trông như chiếc hồ lô với phần đầu thon nhọn còn phần dưới thì phình to. Thịt quả có nhiều nước, khi ăn có vị hơi ngọt chua nhưng khá thanh và mát .

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả - 3

2. Cây Bưởi da xanh

Là loại quả đặc trưng của vùng Bến Tre nói riêng. Bưởi da xanh đúng như tên gọi, có vỏ ngoài màu xanh lục và hoàn toàn có thể nặng đến gần 3 kg. Thịt quả có màu đỏ, vị ngọt không hề chua và rất ngon do đó được rất nhiều người yêu thích .

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả - 4

3. Cây Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là giống Bưởi nổi tiếng được trồng nhiều tại vùng Đoan Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ. Quả Bưởi có hình cầu nhưng hơi dẹt, vỏ ngoài khi chín có màu vàng nhạt pha lẫn sắc xanh, khá thô và xấu xí. Thế nhưng thịt quả bên trong có màu trắng ngà, vị ngọt tuyệt đối và không hề chua. Nếu như bạn đã từng chiêm ngưỡng và thưởng thức thì chắc như đinh sẽ không thể nào quên được .

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả - 5

4. Cây Bưởi Diễn

Bưởi Diễn là loại Bưởi được trồng phổ cập ở vùng Phú Diễn, Từ Liêm thuộc Thành Phố Hà Nội. Loại Bưởi này khá đặc biệt quan trọng khi có vỏ ngoài màu vàng óng, quả tuy tròn nhưng khá nhỏ với khối lượng chỉ khoảng chừng 1 kg. Tuy nhiên thịt quả bên trong lại mọng nước, khi ăn có vị ngọt mát vô cùng đặc trưng .

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả - 6

5. Cây Bưởi Phúc Trạch

Đây là giống Bưởi vô cùng nổi tiếng của vùng Phúc Trạch, Hương Khê, thành phố Hà Tĩnh. Quả có dạng hình cầu, vỏ ngoài màu vàng nhạt, trơn láng. Khi bổ quả Bưởi ra, thịt quả có màu hồng nhạt, vị ngon ngọt và rất dễ tách múi chứ không bị dính như nhiều loại Bưởi khác .

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả - 7

Cách trồng cây Bưởi đúng kỹ thuật

Cây Bưởi là cây ăn trái vô cùng thông dụng, do đó mà cách trồng chúng không hề phức tạp, có nhiều nét tương đương nếu bạn đã từng trồng những loại cây Cam, Quýt trước đó rồi .

1. Thời vụ trồng

Thời điểm lý tưởng để khởi đầu trồng cây Bưởi đó là khi vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa, tức là từ đầu tháng Giêng hoặc đầu tháng Tám hàng năm. Như vậy cây sẽ tăng trưởng tốt và cho ra trái vào đúng mùa vụ .

2. Chọn lựa giống

Cây Bưởi hoàn toàn có thể được trồng trải qua gieo hạt giống hoặc trồng cây non được chiết tách cành từ cây mẹ. Tuy nhiên giải pháp trồng cây non chiết từ cây mẹ sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và sức lực lao động chăm nom, ngoài những hoàn toàn có thể cho hiệu suất quả tốt và quả ngon. Khi chọn cành từ cây mẹ để trồng, bạn nên lựa chọn cành khỏe mạnh, có nhiều mầm lá xanh tốt, cành thẳng và không có vết trầy hoặc bị sâu bệnh tiến công .

3. Chọn đất trồng

Đất trồng cây Bưởi nên lựa chọn những loại đất giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp cùng năng lực thông thoáng tốt. Độ pH lý tưởng để trồng cây nên trong khoảng chừng từ 6-7, mức độ không thay đổi, có như vậy thì cây Bưởi mới hoàn toàn có thể tăng trưởng nhanh gọn và cho ra hiệu suất tốt khi trồng .

4. Kỹ thuật trồng

Nếu bạn lựa chọn cách trồng cây Bưởi bằng giải pháp giâm cành từ cây mẹ khỏe mạnh, hãy lựa chọn cành cẩn trọng, không bị sâu bệnh và có nhiều mầm lá xanh tốt. Sau đó hãy mang cành đem ngâm trong dung dịch kích rễ qua đêm để cành hoàn toàn có thể ra rễ nhanh gọn. Tiếp theo, hãy sẵn sàng chuẩn bị một bầu đất với đất thịt giàu dinh dưỡng, có trộn phân hữu cơ và thêm vào xơ dừa để tăng hàm lượng dinh dưỡng khi trồng. Sau cùng bạn hãy giâm cành cây Bưởi đó vào trong bầu đất để chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng, mọc rễ và hình thành cây non khỏe mạnh .
Trước khi mang cây Bưởi ra hố đất để trồng, bạn cần đào hố đất sẵn sâu khoảng chừng 30-40 cm. Sau đó trộn đất trong hố với phân hữu cơ rồi rắc vôi bột để khử trùng và ủ hố đất đó trong vòng 1 tháng trước khi trồng. Cuối cùng, bạn chỉ việc đem bầu đất chứa cây Bưởi non đã trồng sẵn trước đó, xé bỏ nilon bọc bên ngoài rồi đặt bầu đất vào trong hố, lấp đất lại cho kín rễ cây và sát gốc. Bạn hoàn toàn có thể dùng cọc chống để cố định và thắt chặt cho cây non đứng thẳng và không bị đổ rồi tưới nước chăm nom cho cây liên tục để giúp cây khỏe mạnh và mau lớn .

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây ra nhiều quả - 8

Trồng và chăm nom cây Bưởi đúng cách sẽ cho ra trái ngọt

Cách chăm sóc cây Bưởi giúp cho ra quả đẹp

1. Nước tưới

Cây Bưởi là cây ăn trái cho nên vì thế có nhu yếu về nước tưới khá nhiều. Bạn cần phải khởi đầu tưới nước cho cây ngay sau khi mới trồng và duy trì đều đặn hàng ngày để cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng tốt, cho ra quả mọng nước. Tuy nhiên bạn không nên tưới quá đẫm nước hoàn toàn có thể gây ngập úng và thối rễ. Hãy tưới vừa đủ nước cho cây, đặc biệt quan trọng là vào mùa hè khi nắng nóng hoàn toàn có thể khiến cây mất đi lượng lớn nước .

2. Ánh sáng

Cây Bưởi là cây thân gỗ to lớn nên cần ánh sáng để tăng trưởng và quang hợp. Tuy nhiên cường độ ánh sáng quá mạnh vào mùa hè hoàn toàn có thể khiến cây nhanh bị khô héo và ảnh hưởng tác động đến chất lượng của trái khi thu hoạch. Vậy nên bạn hãy phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống che chắn cho cây để hạn chế bớt tác động ảnh hưởng từ ánh sáng Mặt Trời vào mùa hè nhé .

3. Bón phân

Sử dụng phân NPK hoặc phân hữu cơ để bón lót định kỳ 2 lần / năm cho cây Bưởi, bón vào thời gian trước và sau mùa mưa để giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên nếu như đất trồng giàu dinh dưỡng thì bạn nên giảm bớt lượng phân bón lại và tập trung chuyên sâu vào khâu chăm nom khác cho cây .

4. Phòng sâu bệnh

Cây Bưởi rất dễ bị những loại sâu bệnh tiến công, đục thân và ăn lá hoặc trái. Bạn cần chú ý quan tâm chăm nom liên tục để phát hiện những điểm không bình thường trên cây. Từ đó mà có giải pháp cắt tỉa, phun thuốc phòng sâu bệnh hoặc dùng một số ít loài thiên địch để hủy hoại .
Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com/cay-buoi-dac-diem-cong-dung-cach-trong-va-cham-soc…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com/cay-buoi-dac-diem-cong-dung-cach-trong-va-cham-soc-cay-ra-nhieu-qua-d279891.html

Theo Nhật Linh ( thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây