Cây Hibiscus là cây gì? Cây bụp giấm cây gì? – Bài Thuốc Quý

Author:

Category:

Cây Hibiscus hay còn gọi là cây bụp giấm ( có nơi gọi là Bụt giấm hay Atiso đỏ ) có nguồn gốc ở Tây Phi. Có tên khoa học là Hibiscus Sabdariffla Linn, họ Bông ( Malvaceae ) .Ở nước ta, từ lâu cây Bụp giấm được trồng làm cảnh khá phổ cập và lấy lá, đài hoa dùng làm rau chua. Cây này trồng nhiều ở miền Trung, có đặc tính không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm ở Đông Nam bộ. Ở miền Bắc, cây này được trồng thử nghiệm ở vùng Hà Tây và Thái Nguyên .Từ đầu thập niên 90 đến nay, Bụp giấm ( giống lấy từ Đức ) được Công ty Dược liệu Trung ương II trồng nhiều ở Bà Rịa, Đồng Nai, Sông Bé, Bình Thuận ( với diện tích quy hoạnh khoảng chừng 400 ha ) để xuất khẩu. Năng suất khoảng chừng 400 – 800 kg đài khô / ha. Đài hoa phơi khô dữ gìn và bảo vệ được lâu, sau khi ngâm nước lại quay trở lại trạng thái tươi .

Là loại cây sống một năm, cao 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, mầu tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên, mép có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài mầu đỏ sáng tồn tại bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.

Bộ phận dùng làm thuốc là đài quả, lá – được thu hái vào mùa thu, lúc những lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm, và cũng chỉ thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất. Kết quả nghiên cứu và điều tra về dược lý cho thấy, đài hoa Bụp giấm có tính năng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn giải trí cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa Bụp giấm để trị viêm họng, ho .

Cây hibiscus, cây bụp giấm

Cây Hibiscus ( Cây bụp giấm )Đài và lá của cây bụp giấm cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Bụp giấm đem tiêm vào mèo thí nghiệm ( không gây mê ) cho thấy có tính năng hạ huyết áp .

Công dụng của cây Bụp giấm rất phong phú cụ thể như lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt. Có nơi dùng chế siro. Người ta có thể cho siro đó lên men. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut. Toàn cây có thể chế rượu vang: Rượu có mầu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp của vang Bordeaux.

Lá đài của hoa Bụp giấm chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở lúc chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ sẫm. Lá đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát. Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp tiêu hóa và trị những bệnh về mắt. Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch .Gần đây, Rovesti và Griebel công bố tính năng chữa xơ vữa động mạch và tính kháng khuẩn đường ruột cao của Bụp giấm. Các nhà nghiên cứu Malaysia cho biết, nước ép từ lá đài tươi của Bụp giấm có công dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư. Ở Thailand, lá đài Bụp giấm phơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dầy. Tại Myanma, hạt Bụp giấm chữa suy nhược khung hình, còn ở Đài Loan, hạt được dùng để nhuận tràng nhẹ, bổ và lợi tiểu. Hay Philippin, rễ Bụp giấm là thuốc bổ và kích thích tiêu hóa .Cây Bụp giấm dễ trồng bằng hạt, thích hợp với điều kiện kèm theo khí hậu nước ta, hoàn toàn có thể trồng trong những vườn mái ấm gia đình để lấy đài hoa làm nước uống và làm thuốc. Các nhà khoa học cho biết, loại hoa này được gọi là Hibiscus ( họ bông ), trong nước gọi là hoa Bụt giấm, Bụt chua – cây dược liệu quý có tính sinh dược học cao, những hàm lượng vitamin A, B1, C, D, E, F cao và nhiều axít hữu cơ khác .Các chất đó có tính năng chống viêm, nhiễm, kháng nấm, kháng khuẩn, tăng cường công dụng tiêu hóa. Hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu, nâng đỡ công dụng gan, mật. Giảm cholesterol và triglyceril trong máu, hạn chế sự béo phì do tích mỡ trong máu, bảo vệ thành mạch .

Đông y cho rằng, cây Bụp giấm có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, liễm phế, chỉ khái nên được sử dụng để trị liệu một số bệnh như:

Chữa bệnh gan mật, cao huyết áp : Lấy đài hoa Bụp giấm 9 – 15 g, sắc hoặc hãm nước uống .Chữa cao huyết áp : Dùng cao của đài hoa Bụp giấm trộn cùng hydroxyd nhôm làm viên hoàn tương tự khoảng chừng 0,64 g dược liệu. Mỗi lần uống 3 – 5 viên, ngày 2 – 3 lần .Hỗ trợ trị xơ cứng động mạch : Dùng đài hoa 9 – 15 g hãm lấy nước uống hằng ngay thay nước trà.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây