Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Chùm Ruột hiệu quả, cho năng suất cao

Rate this post

Thông tin tác giả
| Tham khảo

Cây Chùm Ruột là loại cây dân giã, quen thuộc với mọi người dân Nam Bộ. Cây Chùm Ruột quả nhiều, tạo bóng mát rất tốt. Chùm Ruột không riêng gì được ăn tươi mà còn hoàn toàn có thể chế biến những món mứt, si rô, ô mai … Dưới đây nongphu.net sẽ mách bạn kỹ thuật trồng cây Chùm Ruột và cách chăm nom hiệu suất cao, cho hiệu suất cao nhé !

Đặc điểm

Chùm ruột là loại cây thân mộc, cỡ nhỏ, gần giống cây bụi, đạt chiều cao từ 2 m đến 9 m. Tán cây rậm rạp, thân cây có nhiều cành chính cứng và dày. Nhánh cây sần sùi vì vết sẹo của những cuống lá cũ. Ở cuối mỗi cành chính có nhiều cành nhỏ màu xanh, dài từ 15 cm đến 30 cm, mọc thành chùm rậm rạp .
Lá chùm ruột mọc so le, hình trứng dài với kích cỡ khoảng chừng 4 – 5 cm, rộng khoảng chừng 1,5 – 2 cm .
Mùa hoa tháng 3-5, mùa quả tháng 6-8 .

Hoa chùm ruột sắc hồng, nở từng chùm. Trái hình tròn, chia thành 6 múi, sắc xanh với đường kính khoảng 2-2,5 cm. Mỗi quả chỉ có 1 hột. Vị chùm ruột giòn và rất chua, do đó thường được tiêu thụ dưới dạng mứt tại Việt Nam. Khi nấu ở nhiệt độ cao trái chùm ruột sẽ chuyển sang màu đỏ.
Lá chùm ruột có khi được nấu lên ăn như một loại rau.
Những người mắc bệnh gout và sỏi thận không nên ăn chùm ruột, vì trái chứa nhiều a xít oxalic

Đặc tính sinh thái

Chùm Ruột thích hợp nhiều vùng đất, vận tốc sinh trưởng trung bình, chống chịu sâu bệnh tốt .
Chùm Ruột sinh trưởng tốt ở nhiệt đô 15 – 35 độ C, cao độ dưới 1000 m, lượng mưa 1000 mm trở lên .
Trồng sau 2 năm cây hoàn toàn có thể ra hoa trái .

Thời vụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Để trồng cây chùm ruột thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng bao xi-măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà ( dưới chậu và thùng xốp nên khoét lỗ thoát nước )

Đất trồng

Bạn nên chọn những nơi đất thoát nước tốt, có độ tơi xốp. Bạn hoàn toàn có thể dùng những loại đất sạch đóng bao sẵn. Hoặc bạn dùng hỗn hợp bụi dừa, tro trấu, trộn ít đất thịt, phân chuồng để trồng cây

Giống

Bạn có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc mua sẵn cây giống về trồng.

Cách ươm cây con từ hạt

Thu hái hạt

Hạt giống được thu hái trên những cây mẹ, từ những quả chín mọng to đẹp. Mỗi Quả Chùm Ruột chỉ được một hạt. Quả được ngâm trong nước 1-2 ngày sau đó chà sát nhẹ, đãi sạch tử y để lấy hạt. Hạt được phơi ở nơi thoáng gió khi ráo nước thực thi dữ gìn và bảo vệ hoặc gieo ươm. Lưu ý chỉ lấy những hạt to, mẩy .
Tạo cây con
Hạt được gieo trước khi trồng 2-3 tháng, tuy nhiên do hạt nhanh mất sức nẩy mầm nên sau khi thu hái hoàn toàn có thể gieo hạt ngay để tăng tỷ suất nẩy mầm của hạt. Hạt được ngâm trong nước từ 4-6 giờ, sau đó hạt được vớt ra rửa sạch, ủ trong bao vải 7-10 ngày, mỗi ngày rửa chua 1 lần, hoặc gieo hạt trong cát khi hạt nứt nanh thì cấy vào bầu. Bầu có size 10 x 18 cm, vỏ bầu bằng PE, xung quanh đục lỗ thoát nước. Ruột bầu có tỷ suất 89 % đất vườn ươm + 10 % phân chuồng hoai + 1 % NPK .

Cây con giống

Khi cây con cao 10-15 cm phải triển khai phân loại cây con để chăm nom riêng những cây sinh trưởng kém về đường kính và chiều cao. Sau thời hạn 3 – 4 tháng liên tục phân loại để chăm nom cây sinh trưởng kém cho đến khi đem trồng. Khi cây cao từ ≥ 40 cm, cây sinh trưởng thông thường, lá xanh, thân thẳng, không sâu bệnh thì hoàn toàn có thể đem trồng .

Chăm sóc

Chăm sóc Chùm Ruột trồng trực tiếp trên nền đất

Thông thường, mỗi mái ấm gia đình trong Nam đều trồng một vài Cây Chùm Ruột trong vườn vừa để lấy lá nấu ăn, vừa lấy trái cho tụi nhỏ ăn chơi. Nhưng cũng không ít người trồng “ Kinh doanh ” Chùm ruột .
Sau khi trồng Chùm Ruột theo đúng kỹ thuật đã hướng dẫn ở bài viết trước, Bạn cần thực thi chăm nom cho Cây Chùm Ruột. Loài cây này nhanh lớn, vì vậy chúng cần cung ứng đủ nước hàng ngày. Thời gian đầu, bạn tưới 2 lần / ngày, sau rút xuống tưới 1 lần / ngày, phân bón theo đúng thời kỳ tăng trưởng .
Chùm Ruột vốn là cây ưa sáng do đó không nên trồng ở những chỗ có bóng râm, bởi nếu thế Chùm Ruột sẽ tăng trưởng chậm và chậm cho trái, trái ít. Thường xuyên làm cỏ, tỉa bỏ những cành nhánh nhỏ, bảo vệ đủ ánh sáng là những việc làm bạn cần phải quan tâm khi chăm nom Cây Chùm Ruột .

Chăm sóc Chùm Ruột trong chậu

Cây Chùm Ruột được trồng nhiều trong chậu làm Cây Cảnh, cây Bonsai. Khi trồng ở chậu, Bạn nên tiếp tục kiểm tra thực trạng thoát nước của chậu, tránh lỗ thoát nước bị rễ cây bít lại .
Vị trí để chậu cũng cần quan tâm, không nên để ở những nơi nắng quá mạnh, chậu có năng lực hút nhiệt cao nên che chắn chậu hoặc dùng thùng xốp trồng cây, tránh nhiệt độ chậu quá nóng làm chết rễ cây .

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ích, hãy like share comment ở bên dưới cho mọi người cùng biết nhé !
Bài viết tương quan : Cách trồng cây Chùm Ruột cho hiệu suất cao, dễ chăm bón .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *