Cây chà là giống 2021. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Author:

Category:

Cây chà là –Cây ăn quả, cây cảnh quan HOT nhất 2021

Cây Chà Là vừa là loại cây công trình có kiểu dáng đẹp để tạo cảnh quan môi trường; vừa là cây ăn quả mang đến giá trị kinh tế cao. Xuất xứ từ châu Phi và thuộc họ nhà cau; Chà Là hoàn toàn thích ứng với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Loài cây này rất dễ nhận biết bởi những đặc điểm sinh thái điển hình; riêng có không lẫn với bất cứ loài cây nào. Hãy cũng Cây Giống 4S tìm hiểu về cây Chà Là trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm sinh thái xanh điển hình nổi bật của cây chà là

Tên khoa học vừa đủ của Chà Là là Phoenix dactylifera ; thuộc nhóm cây nhiệt đới gió mùa chiếm hữu size trung bình. Chiều cao của cây ở khoảng chừng 5 m đến 15 m, đường kính thân cây khoảng chừng 3 cm đến 15 cm .
Loại cây này có thân và lá gần giống cây dừa ; nhưng độc lạ ở những cuống lá rụng để lại vết sẹo sù sì trên thân. Các bẹ của Chà Là có nhiều gai nhọn, bẹ lá dài 3-6 m, đầu lá nhọn cứng, dài khoảng chừng 30 cm .

Hoa Chà Là thuộc nhóm hoa đơn tính, thụ phấn nhờ gió hoặc ong, bướm. Mỗi bông hoa có khoảng 4 cánh, mỗi cánh hoa dài từ 15cm trở lên, nở thành cụm. Màu sắc của hoa là sự kết hợp giữa nâu và kem rất đẹp mắt.

Quả cây chà là dài 3-7cm, hình trụ hoặc bầu dục, đường kính 2-3cm. Vỏ bên ngoài quả có độ sần, mỏng, màu xanh khi chưa chín. Tùy vào giống cây mà quả Chà Là chín sẽ có màu vàng hoặc đen, nâu vàng hoặc đỏ gụ.

cây chà là

Giá trị sử dụng của cây Chà Là

Trồng chà là tạo cảnh sắc môi trường tự nhiên

Loại cây này rất thích hợp để tạo cảnh sắc trong những khu đô thị ; khu sinh thái xanh, khu du lịch hoặc trong khuôn viên nhà ở, khách sạn, nhà hàng quán ăn … Chà Là hoàn toàn có thể trồng ở hai bên lối đi, tăng thêm giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cho khu công trình. Bạn cũng hoàn toàn có thể trồng Chà Là trong chậu để trang trí khoảng trống nội thất bên trong .

Giá trị dinh dưỡng của quả chà là

Trong quả Chà Là chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt quan trọng là chất Kali có lợi cho sức khỏe thể chất. Hàm lượng đường trong quả chà là chín đạt khoảng chừng 80 %, 20 % còn lại là protein, chất xơ và những chất vi lượng như Cu, Flo, Magie, kẽm, … Loại quả này hoàn toàn có thể ăn tươi hoặc sấy khô để làm mứt. Ngoài ra, quả Chà Là cũng hoàn toàn có thể chế biến cùng với nhiều thực phẩm khác ; tạo nên những món ăn mê hoặc như : salad Chà Là, chè Chà Là, bánh Chà Là …
>> > Xem thêm 70 loại cây giống lâm nghiệp, cây giống khu công trình tốt nhất TẠI ĐÂY < < <

Chà là mang đến nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất

Quả Chà Là đã được điều tra và nghiên cứu và nhìn nhận là có nhiều tác dụng trong chăm nom sức khỏe thể chất. Hàm lượng vitamin C trong quả Chà Là giúp khung hình hấp thụ sắt tốt hơn ; chất xơ dồi dào tương hỗ giảm cân, giảm cholesterol có hại, giải độc cho gan và đường ruột ; cải tổ giấc ngủ …
cay-cha-la-giong-an-qua-08547

Cây chà là có mấy loại ?

Cây chà là ăn quả

Cây chà là hiện có rất nhiều loại tùy nhưng nếu xét về hiệu quả của cây thì hoàn toàn có thể chia làm 3 loại chính sau : cây chà là ăn quả, cây chà là cảnh, cây chà là rừng .
Cây chà ăn quả có tên khoa học chung Phoenix dactylifera palm hoặc date palm. Hiện cây là giống cây được ưu chuộng nhất ở Nước Ta, loại này ngoài hiệu quả thu hoạch quả còn hoàn toàn có thể trồng trong khu nghỉ ngơi, khu du lịch sinh thái xanh. Cây chà là ăn quả lại chia làm nhiều loại khác nhau, tùy thuộc nguồn gốc cây .
Ví dụ : Chà là ăn quả Israel ( giống Barhee hoặc Khalas ), chà là ăn quả Đất nước xinh đẹp Thái Lan ( Kurma KL1 HYBRID Tropis Thailand ), loại khác từ Ấn Độ và đặc biệt quan trọng từ Trung Đông ( Khalas, Khenaizy, Barhi, Anbara, … ). Tùy từng loại mà size quả và mùi vị khác nhau .
cha-la-an-qua-gia-re
>> > Xem thêm Cây Giống 4S sát cánh cùng tiềm năng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng chính phủ nước nhà < < <

Cây chà là cảnh

Tên gọi chung của loại này là Phoenix Canariensis palm. Khác với cây chà là ăn quả thì cây chà là cảnh đa phần được trồng ở các công trình, khuôn viên cây xanh, đường phố, khu nghỉ dưỡng. Loại này có lợi thế cây đẹp, phát triển nhanh. Cây cũng cho quả nhưng thịt (nhân quả) mỏng, có vị nhạt hơn. Có thể so sánh như cây nhãn lồng (ăn quả) và nhãn trơn (cùi rất mỏng).

cha-la-canh

Cây chà là rừng

Tên gọi chung là Phoenix roebelenii palm. Loại này ít phổ biến ở nước ta, cây có đặc điểm mọc thành từng bụi nhỏ rất đẹp, được trồng trong khuôn viên công trình hoặc nhà phố nhưng không phổ biến như chà là cảnh.

Cha-la-rung

Có thể phân biệt được hạt cây đực và cây cái ?

Theo kinh nghiệm tay nghề gieo trồng thực tiễn và từ Ấn Độ và Isarel chứng minh và khẳng định, không có sự độc lạ giữa hạt cây đực và cây cái. Khi hạt nảy mầm cũng không hề phân biệt được .
 hat-giong-cha-la-nay-mam.
 hat-cha-la-nay-mam

Hướng dẫn phân biệt cây đực và cây cái

Đầu tiên xin khẳng định chưa có cách nào để phân biệt được giới tính cây chà là khi cây còn quá nhỏ (cây mầm), những dấu hiệu về thân lá hiện tại đều rất chung chung và không chính xác. Chỉ có thể phân biệt được khi cây đạt ít nhất từ 3-4 năm và thời điểm tốt nhất để phân biệt chính xác là khi ra hoa. 

Hiện nội dung này sẽ được update lại trong thời hạn sớm nhất ! ! !

Nên mua cây chà là đực hay cây chà là cái ?

Để cây chà là cái ra quả cần phấn hoa của cây đực. Vì vậy nên mua cả 2 loại này nhưng với tỉ lệ ( 4-5 cái / 1 đực ) là tốt nhất. Tuy nhiên lúc bấy giờ để chọn được theo tỉ lệ này là việc rất khó vì phần lớn cây giống đều còn nhỏ, không hề phân biệt được .
>> > Xem thêm 10 cây giống khu công trình, cây giống lâm nghiệp HOT nhất 2020 < < <

Nên mua cây chà là trồng từ hạt hay cây cấy mô ?

Trên thị trường hiện có 2 loại cây giống chà là, loại cây ươm từ hạt và cây cấy mô .

  • Cây chà là cấy mô ( cho tới thời gian cuối năm 2020 ) 100 % phải nhập khẩu từ quốc tế nên giá cây đang ở mức rất cao, xê dịch từ 1,8 tr – 2,5 tr / cây. Ưu điểm của cây là tỉ lệ cây cái đạt 95 % ( chưa được xác định ), cây tăng trưởng nhanh, cho quả sớm hơn cây chà là trồng từ hạt từ 1-2 năm. Cây cho quả sớm nhất từ 5-7 năm. Ngoài ra chiều cao cây thấp hơn nên dễ thu hoạch hơn .

cay-cha-la-cay-mo

  • Cây chà là giống gieo từ hạt. Đây là loại hiện được trồng phổ cập nhất ở nước ta, tỉ lệ trên 95 %. Ưu điểm của loại này là giá tiền rẻ ( xê dịch từ 20.000 – 250.000 đ / cây ), hoàn toàn có thể trồng đại trà phổ thông, không lo thiệt hại kinh tế tài chính khi bị thiên tai, động vật hoang dã phá hoại. Nhược điểm là thời hạn cho trái lâu hơn, thường từ 5-8 năm và khó phân biệt được giới tính của cây khi còn nhỏ. Tỉ lệ cây cái đạt 20-30 % ( số liệu tìm hiểu thêm từ trong thực tiễn, chưa được nghiên cứu và điều tra rộng ) .
    cay-cha-la-giong-cay-giong-4s

Cây chà là chiết

Ngoài 2 phương pháp nhân giống ở trên ta còn có phương pháp khác, hiện chỉ phổ biến ở các nước trồng chà là lâu năm. Phương pháp chiết cành. Cũng giống như đa phần cây họ cọ, cây chà là sau một thời gian sinh trưởng dài, thường từ trên 5 năm, trên thân cây mẹ sẽ sinh ra các chồi (nhánh). Từ những chồi này, bằng các phương pháp kỹ thuật và kinh nghiệm, bà con hoàn toàn có thể chiết lấy cây chà là con, có thể hình dung như các loại cây chiết cành bình thường khác. Với phương pháp này cây con được chiết từ cây mẹ, nên tỉ lệ cây chà là cái đạt 100%.

nhan-giong-cay-cha-la (1)
Ưu điểm : tỉ lệ cây cái đạt 100 %, thời hạn ra quả sớm hơn 2 chiêu thức trên. Chỉ cần 2-3 năm cây sẽ cho quả .
Nhược điểm : cần kỹ thuật và kinh nghiệm tay nghề. Ngoài ra, cây chà mẹ ở Nước Ta hiện tại chưa đủ tiêu chuẩn để làm theo. Có thể trong vòng 3 năm tới, giải pháp này sẽ trở nên phổ cập .

Kỹ thuật trồng cây Chà Là và chăm nom đúng cách

Cây Chà Là giống được ươm từ hạt Chà Là. Tiêu chuẩn để mang đi trồng ngoài đất là khi cây giống đã phát triển ít nhất 3-4 tháng; cao 40-50cm và có ít nhất 4 lá. Loại cây này phù hợp nhiều loại đất; kể cả những vùng đất có độ mặn cao nên rất thích hợp trồng ở những vùng dễ bị ngập mặn.

Khoảng cách và tỷ lệ trồng Chà Là tùy vào mục tiêu trồng và tùy loại đất. Cần tưới nước tiếp tục trong vòng 6 tháng đầu, phủ rơm dạ lên gốc để tránh mất nước. Mỗi tháng cần bón phân cho Chà Là theo liều lượng 0.01 kg / gốc. Theo dõi quy trình sinh trưởng của cây để kịp thời phòng trừ sâu bệnh .
Tùy vào điều kiện kèm theo chăm nom mà Chà Là sẽ ra quả nhanh hoặc chậm ; thường là khoảng chừng 3-5 năm sau trồng sẽ có quả. Để Chà Là sinh trưởng tốt và bảo vệ mỹ quan, nên cắt tỉa lá cây mỗi năm một lần ; chọn cắt tỉa trong khoảng chừng tháng 12 đến tháng 1. Lưu ý là chỉ cắt lá già, lá khô và tránh ảnh hưởng tác động lá non .
cay-cha-la-giong-cay-giong-4s
cay-cha-la-giong-an-qua-08547
cay-cha-la-giong-an-qua-08499

Mua cây Chà Là giống ở đâu chất lượng nhất ?

Quý vị có nhu cầu mua giống cây Chà Là ăn quả hoặc trồng trong công trình; hãy liên hệ tới Caygiong4s để được cung cấp cây giống đến tận nơi. Với 25 năm kinh nghiệm cung cấp cây giống chuyên nghiệp; Caygiong4s mang đến nguồn cây giống chất lượng nhất, khỏe mạnh nhất.

 
Video cây chà là ăn quả Isarel 4-6 lá

Video cây chà là ăn quả Isarel cao 50-70 cm
Ngoài Chà Là, Caygiong4s còn phân phối rất-rất nhiều loại cây khu công trình, cây ăn quả giá trị khác. Caygiong4s sát cánh cũng quý vị trong trọn đời trồng và chăm nom cây cối. Bất cứ khi nào cần được tương hỗ ; hãy liên hệ tới Caygiong4s để được hướng dẫn và tư vấn không lấy phí .
>> > Xem thêm bảng giá 25 loại cây giống lâm nghiệp, cây giống khu công trình mới nhất 2021 TẠI ĐÂY < < < — — — — — — – * * * * * — — — — — — —

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S:

Địa chỉ : Đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại : 0919255145
E-Mail : dolatrees@gmail.com

5/5
( 10 Reviews )

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây