Mù Cang Chải đột phá vụ đông bằng 500ha cây cải dầu

Author:

Category:

Thứ Ba 25/10/2016, 09 : 17 ( GMT + 7 )Vụ đông năm nay, Mù Cang Chải nâng tầm bằng 500 ha cây cải dầu. Ngày ra quân làm vụ đông thực sự là ngày hội lớn .

16-39-02_h5
Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, Cty Thịnh Đạt và người dân tra những hạt cải dầu đầu tiên
 

Mù Cang Chải là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, những năm trước đây người dân chỉ biết gieo trồng một vụ, sau nhiều năm vận động mới làm vụ xuân. Do thiếu nước và băng giá nên đồng ruộng đành “ngủ đông”. Vụ đông năm nay, Mù Cang Chải đột phá bằng 500ha cây cải dầu. Ngày ra quân làm vụ đông thực sự là ngày hội lớn.

Mặt trời vừa nhô lên khỏi đỉnh núi mờ sương, khắp những con đường từ trên những bản của xã Chế Cu Nha đã vang động tiếng máy cày mini. Sáng nay huyện Mù Cang Chải phát động trào lưu làm vụ đông xuân tại thôn Dề Thàng. Hàng trăm chiếc máy cày của những hộ dân sinh động xuống núi. Tôi hỏi anh Phạm Tiến Lâm, Trưởng phòng NN-PTNT về số máy cày lúc bấy giờ của Mù Cang Chải có khoảng chừng bao nhiêu chiếc ? Anh đắn đo một lát rồi bảo : Không thể biết rõ là bao nhiêu, trên 1.000 máy gì đó. Mỗi xã hơn 100 máy, Mù Cang Chải giờ đây cày ruộng bằng máy và bằng trâu tỷ suất 50/50.

16-39-02_h1
Tập kết máy cày chuẩn bị làm đất
 

Tôi do dự : Ruộng bậc thang tít tận đỉnh núi sao cày máy được ? Anh lý giải : Loại máy cày mini hoàn toàn có thể chở bằng xe máy, hoặc tháo rời từng bộ phận gùi lên ruộng rồi lắp lại, nên rất thuận tiện. Một chiếc máy làm một ngày bằng gần chục con trâu, nên dân ở đây rất ưu thích, mới đầu nhà nước tương hỗ, đến nay nhiều hộ tự bảo nhau góp tiền mua chung nhau một máy về làm. Hờ A Dê ở bản Chống Tông vừa mua chiếc máy cày giá 14 triệu để làm đất vụ đông năm nay, anh mang máy xuống để khoe với mọi người và để thử xem máy chạy thế nào. Máy cày mini đa năng làm đất ruộng nước hay đất đồi đều như nhau, máy chạy vài vòng là cấy và tra hạt được ngay nên người dân không ngại ngần bỏ tiền ra mua.

16-39-02_h2
Người dân tham gia lễ phát đồng SX vụ đông
 

Huyện Mù Cang Chải có 4.360 ha ruộng nước, nhưng vụ xuân chỉ làm được 1.500 ha, còn lại 2.860 ha đất ruộng một vụ để hoang. Sự tiêu tốn lãng phí tài nguyên rất lớn, trong khi đó dân cư không có việc làm, để có nguồn thu nhiều người đi làm thuê, đào vàng, hoặc vào rừng khai thác lâm sản trái phép … gây ra rất nhiều hệ lụy xã hội. Vụ đông xuân năm nay – 2017 huyện quyết tâm cấy 1.600 ha lúa, 500 ha cải dầu, 100 ha gừng, 20 ha lúa mì, 15 ha khoai tây. Cây cải dầu được Cty CP Thịnh Đạt trồng thử nghiệm vụ đông năm ngoái – năm nay trên diện tích quy hoạnh 3 ha tại xã Chế Cu Nha. Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ hơn 3 tháng, thu cải xong làm vụ mùa vừa kịp.

Cây cải dầu nhập giống từ Trung Quốc, không khác gì giống cải địa phương là mấy, phát triển tốt trong điều kiện giá lạnh, chỉ khác cải địa phương hạt to có nhiều dầu, ép lấy dầu ăn rất tốt. Tỉnh Lào Cai trồng cải dầu từ lâu ở các huyện vùng cao Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà… đã mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân.

16-39-02_h3
Cty CP Thịnh Đạt ký HĐ với lãnh đạo các xã
 

Trong lễ phát động SX vụ đông xuân 2016 – 2017, GĐ Cty CP Thịnh Đạt đã ký cam kết đầu tư hạt giống, ứng trước phân bón, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với lãnh đạo 12 xã. Cty ký quỹ bảo lãnh với Ngân hàng NN-PTNT huyện Mù Cang Chải gần 4 tỷ đồng, tương đương 30% tổng giá trị sản phẩm thu hoạch. Nếu Cty không thu mua hết số hạt cải người dân SX ra, ngân hàng sẽ trả thay. Sau khi trồng thử nghiệm, vụ đông xuân năm nay – 2017, Cty Thịnh Đạt quyết định hành động lan rộng ra diện tích quy hoạnh cải dầu lên 500 ha ở 12/14 xã. Việc gieo trồng cây cải dầu không quá khó khăn vất vả yên cầu kỹ thuật cao như nhiều loại cây xanh khác. Sau khi làm đất xong người ta hoàn toàn có thể gieo hạt được ngay. Luống rộng chừng 1 – 1,2 m, cuốc hố sâu 5 cm, khoảng cách 15 x 15 cm, bón lót phân chuồng và phân chuyên được dùng. Tính ra mỗi ha bón 12 kg phân chuyên sử dụng dành riêng cho cải dầu, 200 – 250 kg NPK, 200 kg đạm, 100 kg kali, giống 7 kg. Năng suất trung bình 20 tạ / ha, nếu hộ nào chịu khó chăm nom đạt 22 – 25 tạ / ha. Cty Thịnh Đạt ứng trước hàng loạt hạt giống, phân bón và cam kết thu mua hàng loạt số hạt cải bà con làm ra với giá 15.000 đ / kg.

Như vậy, mỗi ha cho thu nhập bình quân 30 triệu đồng, trừ chi phí phân bón thì người nông dân cũng bỏ túi trên 20 triệu đồng. Đây là điều bao nhiêu năm nay người nông dân Mù Cang Chải dẫu nằm mơ cũng không thấy.

Trồng cải dầu mang lại quyền lợi kép cho người dân và hội đồng những dân tộc bản địa nơi đây. Mùa hoa cải nở vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, tức là sau Tết âm lịch, một màu vàng rực rỡ của hoa cải sẽ lôi cuốn hàng ngàn khách du lịch lên Mù Cang Chải ngắm mùa hoa cải khoác lên núi rừng chiếc áo màu hoàng tộc, tạo thêm một mùa du lịch trên miền núi cao.

16-39-02_h4
Ông Vũ Tiến Đức – chủ tịch huyện Mù Cang Chải (trái) cùng ông Đào Xuân Thịnh – GĐ Cty CP Thịnh Đạt mở đường cày đầu tiên trồng cải dầu
 

GĐ Cty CP Thịnh Đạt, ông Đào Xuân Thịnh cho hay: Hạt cải dầu thu được từ vụ đông 2015 – 2016 có chất lượng cao, dầu tốt. Chính vì thế, năm nay chúng tôi mở rộng lên 500ha và đặt nhà máy ép dầu tại Mù Cang Chải, trong tương lai sẽ phát triển vài ngàn ha không chỉ đối với Mù Cang Chải mà còn đối với các địa phương chỉ cấy được một vụ. Sản phẩm của chúng tôi dự định sẽ tiêu thụ toàn bộ trong nước hoặc xuất khẩu. Một số siêu thị sau khi biết Cty SX dầu cải đã ngỏ lời đặt hàng…

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây