Cây bạch hạc

Author:

Category:

Cây bạch hạc là dược liệu mọc trong tự nhiên được sử dụng trong các bài thuốc nam, rễ cây bạch hạc được dùng trong các bài thuốc bắc

Tên khác bạch hạc hay Cây lác – Rhinacanthus nasutus (L.) Kurz, thuộc họ Ô rô – Acanthaceae.

Bạn đang đọc: Cây bạch hạc

Mô tả : Cây nhỏ mọc thành bụi, cao 1-2 m, có rễ chùm. Thân non có lông mịn. Lá mọc đối, có cuống, phiến hình trứng thuôn dài, mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi có lông mịn. Hoa nhỏ, mọc thành xim nhiều hoa ở nách lá hoặc đầu cành hay ngọn thân. Hoa màu trắng nom như con hạc đang bay. Quả nang dài, có lông .
Cây ra hoa tháng 8 .

cây bạch hạc

Bộ phận dùng : Lá, thân và rễ – Folium, Caulis et Radix Rhinacanthi .
Nơi sống và thu hái : Cây của miền Ấn Độ, mọc hoang và cũng được trồng. Trồng bằng gốc cây. Thu hái thân lá quanh năm, thường dùng tươi. Rễ cũng được thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô .
Thành phần hoá học : Trong rễ có hoạt chất rhinacanthin, gần giống acid chrysophanic và acid frangulic .
Tính vị, tính năng : Cây có vị ngọt dịu và dịu, tính bình, có tính năng chống ho, sát trùng, chống ngứa, trừ phong thấp. Rễ có mùi hắc nhẹ, vị ngọt tựa như mùi. Sắn rừng .
Công dụng, chỉ định và phối hợp : Thường dùng trị : 1. Lao phổi khởi phát, ho ; 2. Viêm phế quản cấp và mạn ; 3. Phong thấp, tê bại, nhức gân, đau xương, viêm khớp ; 4. Huyết áp cao. Liều dùng 9-15 g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài trị bệnh ecpet mảng tròn, eczema, hắc lào, lở ngứa. Lấy cây lá tươi giã đắp hoặc nấu nước rửa .

Cây bạch hạc, công dụng bạch hạc, địa chỉ bán cây bạch hạc

Ðơn thuốc :
1. Lao phổi : Thân và lá Bạch Hạc 20 g, sắc nước, cho thêm đường uống .

2. Eczema, hắc lào: Giã một lượng vừa đủ cây lá tươi thêm cồn 70o ngâm và dùng ngoài. Có thể dùng rễ tươi giã nhỏ, ngâm rượu hoặc giấm trong một tuần lễ lấy nước bôi.

Cây bạch hạc mọc trong tự nhiên người ta thu hái lấy rễ để sử dụng, rễ cây bạch hạc được được phơi khô để sử dụng .
Sản phẩm được đóng gói 1 kg để dữ gìn và bảo vệ .
Đơn thuốc có cây bạch hạc

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc bạch hạc

Dùng ngoài trị bệnh ecpet mảng tròn, eczema, hắc lào, lở ngứa, viêm khớp .
Lấy cây lá tươi giã đắp hoặc nấu nước rửa. Chữa eczema, hắc lào, lang ben : Rễ cây kiến cò 50 g, thái nhỏ, giã nát ; cồn etylic 70 độ 100 ml. Ngâm rễ cây kiến cò đã được giã nát trong vòng 1-2 tuần, sau đó lọc qua vải xô, lấy dịch thuốc bôi vào vùng da bị hắc lào, lang ben ngày 2 lần đến khi khỏi .

Đau thần kinh tọa do lạnh :

Rễ cây kiến cò 8 g, rễ lá lốt 12 g, ráy sơn thục 12 g, cẩu tích 16 g, quế chi 8 g, ngải cứu 8 g, vỏ quýt 8 g, rễ cỏ xước 12 g. Sắc uống ngày 1 thang. Bài này giúp khu phong tán hàn, hành khí hoạt huyết, giảm đau. Uống 10 – 15 thang .

Trị đau nhức khớp do phong hàn thấp ( với biểu lộ đau mỏi những khớp ; đau tăng khi thời tiết lạnh, mưa, ẩm thấp ) :

Rễ cây kiến cò 12 g, thổ phục linh ( củ khúc khắc ) 16 g, ké đầu ngựa 16 g, hy thiêm 16 g, kim ngân hoa 16 g, quế chi 8 g, bạch chỉ 8 g, tỳ giải ( củ cây kim cang ) 12 g, ý dĩ 12 g, cam thảo nam 12 g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Uống 10-20 thang .

Trị lao phổi thời kỳ đầu

Dùng tươi 40 g, khô 12-20 g, thêm đường phèn sắc uống ( Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược ) .

Tham khảo

Kinh nghiệm dùng trong dân gian

Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian cây bạch hạc ( kiến cò ) còn được dùng trong một số ít trường hợp :
– Lao phổi khởi phát, ho

– Viêm phế quản cấp và mạn

– Phong thấp, tê bại, nhức gân, đau xương, viêm khớp
– Huyết áp cao .

Cây thuốc  bạch hạc được dùng nhiều trong các bài thuốc bắc, cây bạch hạc có số lượng hạn chế, quý khác ở thành phố hồ chí minh được giao hàng miễn phí còn ở tỉnh thành khác được giao hàng qua bưu điện

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây