Tìm hiểu về dinh dưỡng cho cây trồng và các loại phân bón (Phần 1)

Author:

Category:

Mọi thứ bạn cần biết về chất dinh dưỡng cho thực vậtĐể hiểu không thiếu về cách cây tăng trưởng và làm thế nào tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giúp chúng tăng trưởng tốt hơn, tất cả chúng ta phải hiểu những gì chúng cần .

Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá về những chất dinh dưỡng cho cây cối .

Phân bón bao gồm nhiều chất hơn là N-P-K

Chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của một loại phân bón tốt cho cây. Cũng giống như với động vật hoang dã và con người, thực vật phải có chính sách dinh dưỡng đúng cách để bảo vệ chúng luôn ở trạng thái tốt nhất. Và hầu hết mọi người đều biết về những số lượng bộc lộ tỉ lệ N-P-K trên tổng thể những túi phân bón. Theo thứ tự in, chúng đại diện thay mặt cho tỷ suất nitơ, phốt pho và kali có trong phân bón đơn cử đó .Chẳng hạn, phân 101010 – 10 là 10 % nitơ, 10 % phốt pho và 10 % kali .Hãy để nhanh gọn xem xét lại những gì những số lượng đại diện thay mặt và tầm quan trọng của từng yếu tố .

Chất dinh dưỡng chính

Nitơ (N) Đạm

Nitơ là chất tiên phong, và ở một mức độ nào đó là chất dinh dưỡng chính cho sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của cây, giúp cây có màu lá xanh đậm và quang hợp. Các loại cây nhiều lá như lúa mì, yến mạch, cây ngũ cốc nhỏ và cỏ sân golf cần nhiều nitơ. Số lượng phân đạm ( N ) cho những loại cây cối này đặc biệt quan trọng là so với cỏ phải cao vì nó bị cắt lá tiếp tục .

Cây trồng bị thiếu Đạm (N)

Khi mua phân bón cho những loại thân cỏ, N – P. – K. 30 – 0 – 0 thường được sử dụng

Phosphorous (P) Lân

Phốt pho được thực vật sử dụng đa phần cho sự tăng trưởng và tăng trưởng của rễ. Hoa được nuôi dưỡng tốt với phốt pho sẽ có nhiều hoa hơn, và qủa nhiều và nhanh chin hơn. Phốt pho rất quan trọng so với củ hoa, cũng như cây nhiều năm và cây và cây bụi .

Cây trồng bị thiếu lân (photpho P)

Vì những loại cây này không cần nhiều nitơ như cỏ và cây rau ăn lá, nên số thứ nhất nhỏ và số thứ hai lớn hơn thường thấy trong phân bón dành cho những loại cây này .

Kali (K)

Kali là một chất dinh dưỡng chung cho toàn bộ những loại cây, cải tổ sức khỏe thể chất và sức mạnh tổng thể và toàn diện của cây. Nó cải tổ năng lực của loài thực vật để chống chọi với nhiệt độ cực đoan, và ở mức độ thấp hơn, giúp chống chọi với hạn hán. Kali cũng giúp cây chống lại bệnh tật .

 

Cây trồng thiếu kali (Potassium -K)

Bởi vì hầu hết những loại đất có sẵn kali, số thứ ba nhiều lúc nhỏ hơn hai loại tiên phong. Tuy nhiên, điều quan trọng cần chú ý quan tâm là nếu đất không có sẵn kali thì ta cần bổ trợ K .

Chất dinh dưỡng thứ cấp

Canxi (Ca)

Canxi rất quan trọng so với sức sống của cây nói chung và thôi thúc sự tăng trưởng tốt của rễ và chồi non. Canxi cũng giúp kiến thiết xây dựng thành tế bào. Khi những tế bào suy yếu, mạng lưới hệ thống tuần hoàn của cây khởi đầu sụp đổ, làm giảm sự hấp thu của toàn bộ những yếu tố chính. Các triệu chứng sẽ Open tiên phong ở đầu mọc của cả chồi và rễ .

Cây trồng thiếu CanxiCanxi là một nguyên tố bất động, có nghĩa là khi có sự thiếu vắng, cây hoàn toàn có thể di dời canxi từ lá già sang lá non. Sự tăng trưởng mới ở đầu lá và rìa lá khởi đầu khô héo và chết dần, và những chiếc lá mới thường bị biến dạng .

Magiê (Mg)

Magiê giúp kiểm soát và điều chỉnh sự hấp thu của những chất dinh dưỡng khác và tương hỗ trong việc hình thành hạt giống. Magiê thiết yếu cho sự hình thành đường, protein, dầu và chất béo, kiểm soát và điều chỉnh sự hấp thu những chất dinh dưỡng khác ( đặc biệt quan trọng là phốt pho ), là thành phần của chất diệp lục và là chất mang phốt pho .

Cây trồng thiếu Magie

Các triệu chứng thiếu vắng gồm có màu vàng lốm đốm giữa những gân lá già trong khi những gân vẫn còn xanh. Khu vực màu vàng hoàn toàn có thể chuyển sang màu nâu và chết. Màu vàng cũng hoàn toàn có thể xảy ra trên lá già. Lá hoàn toàn có thể chuyển sang màu đỏ tím do chuyển hóa P thấp và số lượng hạt giảm .Sự thiếu vắng nhiều năng lực trên đất cát bị rỉ nước và nơi vận dụng mức độ N và K cao .Triệu chứng thiếu Magiê : Lá sọc xanh hoặc vàng lục, đổi sang đỏ anh đào. Lá già bị ảnh hưởng tác động trước. Chấn thương mùa đông tăng .Lá rộng : Lá mỏng mảnh, dễ gãy và rụng sớm. Lá già hoàn toàn có thể cho thấy nhiễm độc clorine giữa và rìa, lá đỏ và rụng vào mùa đông. Năng suất trái cây bị giảm nếu thiếu vắng Magiê .

Lưu huỳnh (S)

Lưu huỳnh giúp duy trì màu xanh đậm trong khi khuyến khích tăng trưởng thực vật can đảm và mạnh mẽ hơn. Lưu huỳnh là thiết yếu để sản xuất chất diệp lục. Lưu huỳnh là thiết yếu như phốt pho và được coi là một khoáng chất thiết yếu .

Cây trồng thiếu Lưu Huỳnh

Lưu huỳnh làm gì cho cây cối ? Lưu huỳnh giúp hình thành những enzyme quan trọng và tương hỗ quy trình hình thành protein thực vật. Lưu huỳnh thiết yếu với số lượng rất thấp, nhưng sự thiếu vắng hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố nghiêm trọng và mất sức sống. Lưu huỳnh cũng hoạt động giải trí như một chất điều hòa đất và giúp giảm hàm lượng natri trong đất .Lưu huỳnh trong thực vật là một thành phần của một số ít vitamin và rất quan trọng trong việc giúp tạo mùi vị cho mù tạt, hành và tỏi .

Nguyên tố vi lượng

Boron (B)

Boron giúp tăng trưởng tế bào và giúp kiểm soát và điều chỉnh sự trao đổi chất của thực vật. Đây là vi lượng thiết yếu với số lượng rất nhỏ và có khoanh vùng phạm vi bảo đảm an toàn hẹp khi vận dụng boron vì độc tính hoàn toàn có thể xảy ra nếu vận dụng quá nhiều .

Cây trồng thiếu Boron

Boron có vai trò quan trọng trong cây rau. Nó thiết yếu cho quy trình tổng hợp protein, tăng trưởng thành tế bào, chuyển hóa carbohydrate, chuyển vị đường, điều hòa hormone, nảy mầm hạt phấn và tăng trưởng ống phấn hoa, tạo quả và tăng trưởng hạt. Boron là thiết bị di động và thuận tiện được lọc trong đất cát và việc bổ trợ tiếp tục là thiết yếu cho nhiều loại rau, nhưng chỉ với một lượng nhỏ. Độc tính Boron sẽ xảy ra nếu yếu tố này được vận dụng quá mức .

Clo (CI)

Clo có tương quan đến quang hợp. Clo thiết yếu để trao đổi khí, quang hợp và bảo vệ chống lại bệnh tật ở thực vật. Khi một lỗ khí ở cây mở và đóng để cho phép trao đổi khí, cây sẽ thấy sự ngày càng tăng kali. Sự ngày càng tăng tiếp theo của clorua làm cân đối điện tích dương của kali để ngăn ngừa thiệt hại thực vật .

Cây trồng thiếu Canxi

Sự trao đổi khí giữa thực vật và không khí xung quanh nó rất quan trọng cho quy trình quang hợp ; sự thiếu vắng clorua ức chế quang hợp, rình rập đe dọa sức khỏe thể chất cây xanh .

Đồng (Cu)

Đồng là cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng thực vật nếu chỉ vì thực tế là nó hỗ trợ trong việc hình thành chất diệp lục. Cây không cần nhiều đồng, nhưng nếu thiếu đồng chúng sẽ chết.

Đồng kích hoạt những enzyme trong cây của bạn giúp tổng hợp lignin. Nó cũng là một phần của quy trình quang hợp. Trên hết, đồng đóng vai trò quan trọng cho mùi vị trong 1 số ít loại rau và sắc tố trong 1 số ít loại hoa .

Cây trồng thiếu Đồng

Đồng là bất động trong thực vật, vì thế nếu chúng thiếu đồng, nó hoàn toàn có thể sẽ Open triệu chứng trong sự tăng trưởng mới hơn. Lá mới sẽ khởi đầu tách và bạn sẽ nhận thấy thực trạng nhiễm clo giữa những mao mạch. Nếu nó bị thiếu vắng nghiêm trọng, những đốm nhỏ của lá sẽ chết và rồi lá hoàn toàn có thể héo và rụng .Các nút lá sẽ khởi đầu tăng trưởng ngày càng gần nhau hơn, khiến lá cây trở lên lộn xộn .

 Sắt (Fe)

Sắt hỗ trợ sản xuất chất diệp lục và những quy trình sinh hóa khác. Sắt là một chất dinh dưỡng mà tổng thể những thực vật đều cần để hoạt động giải trí. Nhiều tính năng quan trọng của cây, như sản xuất enzyme và diệp lục, cố định và thắt chặt đạm, tăng trưởng và trao đổi chất đều nhờ vào vào sắt .Triệu chứng thiếu sắt ở thực vật

Cây trồng thiếu Sắt

Triệu chứng rõ ràng nhất của thực trạng thiếu sắt ở thực vật thường được gọi là nhiễm độc lá. Đây là nơi lá của cây chuyển sang màu vàng, nhưng những gân lá vẫn giữ được màu xanh .Thông thường, nhiễm clo lá sẽ mở màn từ những lá non sau đó sẽ lan xuống những lá già. Các tín hiệu khác hoàn toàn có thể gồm có tăng trưởng kém và rụng lá, nhưng những triệu chứng này sẽ luôn được phối hợp với nhiễm độc lá .

Mangan và Magiê

Cần phải chú ý quan tâm sự độc lạ giữa magiê và mangan. Trong khi cả magiê và mangan là những khoáng chất thiết yếu, chúng có những đặc thù rất khác nhau .

 Magiê là một phần của phân tử diệp lục. Cây thiếu magiê sẽ trở nên xanh nhạt hoặc vàng. Một cây bị thiếu magiê sẽ có dấu hiệu bị vàng trước tiên trên những lá già gần gốc.

 Mangan không phải là một phần của diệp lục. Các triệu chứng thiếu mangan tương tự như magiê vì mangan có liên quan đến quang hợp. Lá trở nên vàng và cũng có clorosis giữa.

Cây trồng thiếu Magie (ảnh trên)

Cây trồng thiếu Mangan

Tuy nhiên, mangan ít di động trong cây hơn magiê do đó những triệu chứng thiếu vắng Open tiên phong trên lá non .Các yếu tố khác như thiếu sắt, tuyến trùng và chấn thương thuốc diệt cỏ cũng hoàn toàn có thể làm cho lá có màu vàng .

Molypden (Mo)

Molypden giúp thực vật sử dụng nitơ. Trong những loại cây không đậu ( như súp lơ, cà chua, rau diếp, hoa hướng dương và ngô ), molypden được cho phép cây sử dụng nitrat lấy từ đất .

Cây trồng thiếu Molypden

Khi cây không đủ molypden, nitrat tích góp trong lá và cây không hề sử dụng chúng để tạo ra protein. Kết quả là cây trở nên còi cọc, với những triệu chứng tương tự như như thiếu nitơ. Đồng thời, những cạnh của lá hoàn toàn có thể bị cháy sém do sự tích tụ của nitrat không sử dụng .Trong những cây họ đậu như đậu xanh và đậu Hà Lan, molypden Giao hàng hai tính năng :Cây cần nó để phá vỡ bất kể nitrat nào được lấy từ đất, giống như cách mà những cây không đậu sử dụng molypden .Nó giúp cố định và thắt chặt nitơ trong khí quyển của vi trùng nốt sần ở rễ. Các cây họ đậu cần nhiều molypden để cố định và thắt chặt nitơ hơn là sử dụng nitrat .

Kẽm (Zn)

Kẽm được sử dụng trong việc tăng trưởng những enzyme và hormone. Nó được sử dụng bởi lá và thiết yếu bởi cây họ đậu để tạo thành hạt giống. Chức năng của kẽm là giúp cây sản xuất chất diệp lục .

Cây trồng thiếu Kẽm

Lá bị đổi màu khi đất thiếu kẽm và cây tăng trưởng bị còi cọc. Thiếu kẽm gây ra một loại đổi màu lá gọi là chlorosis, làm cho những mô giữa những gân chuyển sang màu vàng trong khi những gân vẫn có màu xanh. Nhiễm clo khi thiếu kẽm thường tác động ảnh hưởng đến cuống lá gần thân. Nhiễm clo Open ở lá dưới trước, sau đó từ từ chuyển dời lên cây .Trong trường hợp nghiêm trọng, những lá phía dưới chuyển sang màu nâu hoặc tím và chết. Khi thực vật có triệu chứng nghiêm trọng này, tốt nhất là kéo chúng lên và giải quyết và xử lý đất trước khi trồng lại .Thật khó để nói sự độc lạ giữa thiếu kẽm và những nguyên tố vi lượng hoặc thiếu vi chất khác bằng cách nhìn vào cây vì tổng thể chúng đều có những triệu chứng tương tự như .Sự độc lạ chính là nhiễm clo do thiếu kẽm khởi đầu ở lá dưới, trong khi nhiễm clo do thiếu sắt, mangan hoặc molypden khởi đầu ở lá trên .Cách duy nhất để xác nhận sự hoài nghi của bạn về việc thiếu kẽm là kiểm tra đất .Lấy mẫu đất. Bạn sẽ cần 200 – 500 g đất cho mỗi mẫu. Hãy lấy nhiều mẫu trên khu vực để lấy mẫu đại diện thay mặt cho hàng loạt khu vực .Đất của bạn cần một cái gì đó, và bạn sẽ không khi nào biết nó là gì nếu không có bài kiểm tra đất quan trọng đó .Có những loại phân bón có chứa tổng thể những yếu tố – chính, phụ và vi lượng thiết yếu cho khu vườn của bạn. Tôi không khi nào trồng một khu vườn bằng cách sử dụng phân bón chỉ có số lượng N-P-K. Thay vào đó, tôi sử dụng phân bón có toàn bộ những chất dinh dưỡng. Và khu vườn của tôi luôn trông tuyệt vời .Tham khảo : Randy Williams tổng hợp

Bánh dầu Neem

1. Bánh Dầu Neem là một loại phân bón trọn vẹn tự nhiên, có nguồn gốc từ quả và hạt cây neem ép lạnh, giúp cải tổ cấu trúc đất, tăng năng lực giữ nước và tăng cường thông khí cho đất, giúp rễ tăng trưởng tốt hơn .2. Bánh Dầu Neem cũng kích thích làm tăng sự tăng trưởng lá, hoa, giúp hoa nở nhiều và sai hơn .3. Bánh Dầu Neem hoàn toàn có thể được trộn với những loại phân hữu cơ khác ( đặc biệt quan trọng phân Ure ) giúp làm chậm quy trình quy đổi những hợp chất đạm ( Nitơ ) thành khí Nitơ, giữ đạm ( Nitơ ) cho cây sử dụng trong thời hạn dài hơn .4. Bánh Dầu Neem ngăn ngừa và điều trị những bệnh do rối loạn hoặc thiếu, mất cân đối những thành phần dinh dưỡng và vi lượng .5. Tăng tốc tăng trưởng bộ rễ và tăng trưởng thực vật toàn diện và tổng thể, bảo vệ cây khỏi tuyến trùng và sâu bệnh có hại cho rễ như Sùng đất, cuốn chiếu .6. Bánh Dầu Neem là loại phân bón trọn vẹn hữu cơ, cung ứng dinh dưỡng rất đầy đủ và cân đối, làm tăng hiệu suất và độ phì nhiêu của đất, có đặc tính chống nấm can đảm và mạnh mẽ. Có thể được sử dụng một cách bảo đảm an toàn cho toàn bộ những loại cây như hoa hồng, hoa lan, hoa lá cây cảnh, cây ăn trái .

Tham khảo về sản phẩm bánh dầu neem tại đây:

https://dolatrees.com/collections/banh-dau-neem-neem-cake/products/banh-dau-neem

Bánh dầu Neem trị tuyến trùng và sâu bệnh hại rễ!

Bánh dầu Neem cải tạo đất như thế nào?

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây