Gỗ Thị Rừng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 2 bầu chọn )

Thị Rừng là một loại quả vô cùng thân thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, bạn có biết rằng loại cây này cũng có rất nhiều giá trị và ứng dụng tới ngành thiết kế nội thất? Vậy Gỗ Thị Rừng là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Thị Rừng có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go thi rung

Gỗ Thị Rừng là gỗ gì?

Thị Rừng có tên khoa học là Diospyros rubra H.Lec. ( danh pháp hai phần : Diospyros decandra ). Đây là một loại cây ăn quả nhiệt đới gió mùa thuộc họ thị .

Tìm hiểu về Gỗ Thị Rừng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Thị Rừng để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Thị Rừng Có Tốt Không?” “Thị Rừng có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Thị Rừng

– Cây Thị Rừng là loài cây có chiều cao trung bình
– Lá cây dài khoảng 6–8 cm, rộng tầm 3–4 cm, ngọn lá nhọn mũi.
– Hoa sắc trắng, thường mọc thành chùm. Cuống hoa chia thành 3 đến 6 múi.
– Quả thị dáng tròn, khi chín có màu vàng quen thuộc, mọng nước, to khoảng 3 đến 6 cm, và cũng thường chia thành 6-8 “múi”. Cuống hoa dính sát vào quả. Những quả thị khi chín có mùi thơm dịu nhẹ, và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Quả thị chín vào cuối mùa hè và đến hết mùa thu.

Sự phân bố của Gỗ Thị Rừng

Đây là loài cây đặc hữu của Ðông Dương, được trồng hầu hết tại những vùng đất nhiệt đới gió mùa và phổ cập nhất là tại Nước Ta và Thailand ; thường mọc hoang trên đất hơi ẩm vùng rừng núi

Gỗ Thị Rừng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Nước Ta ; thì Thị Rừng được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, và cong vênh, dễ chế biến ; được xếp cùng những loại gỗ như : Chẹo tía, Bứa lá thuôn, Bạch đàn đỏ, Bạch đàn chanh, Cáng lò, Bạch đàn liễu, Chiêu liêu, … .

Đặc tính của Gỗ Thị Rừng

– Gỗ khá dễ chế biến, nhờ vậy giúp tạo hình nhiều loại sản phẩm đồ gỗ
– Gỗ tương đối mịn, vân đẹp, ít bị mối mọt hay cong vênh sau thời gian dài sử dụng

Ứng dụng

Đối với con người, cây Thị Rừng là cây đa công dụng như :Cây lấy gỗ : loài cây này được dùng trong kiến thiết xây dựng, đóng vật dụng mái ấm gia đình. Chúng ta hoàn toàn có thể kể đến những vật dụng thường thì như : đóng tủ bàn và ghế, quần áo, tủ thờ, ..

Ngoài ra, nhiều bộ phận của cây được sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh thông thường. Quả khi vừa chín tới sẽ tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu. Mùi hương ấy rất tốt với những ai hay căng thẳng đầu óc; do chúng có tác dụng trấn tĩnh và đem lại sự thư giãn, thoải mái.

Giá của Gỗ Thị Rừng

Gỗ Thị Rừng giá bao nhiêu? Gỗ Thị Rừng có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp vấn đề Thị Rừng giá bao nhiêu, cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như : tuổi đời ; thớ gỗ … Nhờ vậy, ta mới nhận định giá đúng mực nhất về gỗ. Tuy nhiên, trên thị trường lúc bấy giờ, ngân sách mà bạn phải trả cho loại gỗ này thường là : khoảng chừng 1.800.000 VNĐ / m3 so với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ; và tầm 2.000.000 VNĐ / m3 so với xẻ những quy cách dài > 3 m. Đây là mức giá thành phổ cập ở nhóm gỗ VI .

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *