Gỗ Giẻ Đỏ Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 1 bầu chọn )

Giẻ Đỏ dù là một cái tên không quá “lừng danh” trong thị trường đồ gỗ; nhưng đây là loại thực vật có khá nhiều đặc điểm; giá trị; công dụng và chức năng không thể phủ nhận trong đời sống hàng ngày của con người… Vậy, cụ thể Gỗ Giẻ Đỏ là gỗ gì? Đặc điểm nhận biết cây Giẻ Đỏ như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

go-ghe-do

Gỗ Giẻ Đỏ là gỗ gì?

Giẻ Đỏ ( Dẻ đỏ ) có tên khoa học là Lithocarpus ducampii Hickel etA. camus. Đây là một loài thực vật thuộc họ Dẻ ( Fagaceae ) .

Tìm hiểu về Gỗ Giẻ Đỏ

Hãy cùng “đi sâu” vào tìm hiểu kĩ hơn về đặc tính; và công dụng của cây Giẻ Đỏ để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Giẻ Đỏ Có thực sự Tốt Không?” “Giẻ Đỏ có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Gỗ Giẻ Đỏ

– Giẻ Đỏ có chiều cao trung bình từ 20-30 m. Đường kính thân khoảng chừng 60-80 cm .– Thân tròn thẳng, không bạnh vè. Vỏ cây màu nâu, dày ; có nứt dọc ; thưa, sâu ; màu bên ngài xám mốc .

– Tán lá rộng thường xanh quanh năm. Lá đơn, mọc cách; có lá kèm sớm rụng. Lá hình ngọn giáo dài khoảng 10-12cm; rộng khoảng 3-4cm; cuống lá dài tầm 1cm. Gân lá nổi rõ ở mặt dưới; mặt trên có lông hình sao màu gỉ sắt.

– Hoa tự bông đuôi sóc. Hoa đực có từ 10-12 nhị ; những chỉ nhị dài và mảnh. Hoa cái mọc thành từng cụm ; trong mỗi cụm có 2 – 5 hoa. Mùa hoa vào khoảng chừng tháng 5-7 .– Đấu quả không có cuống ; mọc thành cụm 3 chiếc một ; mang nhiều vẩy nhọn. Quả cao từ 1,5 – 2 cm ; đường kính từ 1-1, 5 cm. Mùa quả thường vào tháng 11-12 .– Gỗ hoàn toàn có thể được khai thác sau 15-20 năm trồng. Tuy nhiên, trước đó, hoàn toàn có thể khai thác thưa để lấy cây gỗ nhỏ, làm kèo hay đóng đồ gia dụng .

Sự phân bố của Gỗ Giẻ Đỏ

– Đây là loại cây phân bổ khắp mọi nơi trong rừng thứ sinh. Cây thích hợp trên những loại đất sét trung bình ; sâu và ẩm .– Cây non ưa bóng. Sau từ 2-3 tuổi, cây vẫn ưa sáng nhưng vẫn chịu bóng .– Cây phân bổ tự nhiên nhiều nhất ở Lào ; Campuchia ; Nước Ta và Nam Trung Quốc .– Tại Nước Ta, Giẻ Đỏ tập trung chuyên sâu trong rừng nguyên sinh và thứ sinh. Có thể kể đến những tỉnh như : TP Lạng Sơn ; Bắc Kạn, Tuyên Quang ; Thái Nguyên, Hà Bắc ; Quảng Ninh … Loài cây này ít phân bổ tự nhiên ở những tỉnh phía Nam .– Trong rừng, chúng hoàn toàn có thể mọc với những loài cây khác như : Kháo, Trám ; Lim xanh ; Sến, Táu và một số ít cây họ Dẻ khác như Dẻ cau, Dẻ gai, Dẻ bộp .

Giẻ Đỏ thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Nước Ta ; thì Giẻ Đỏ đã được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được dùng phổ cập trong thiết kế xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất bên trong ; được xếp chung với những cây gỗ quý khác nhau như : Bản xe ; Chôm chôm ; Bời lời giấy ; Chò xót ; Ca bu ; Chò xanh ; Chò lông ; Chùm bao ; … .

Ưu điểm của Gỗ Giẻ Đỏ

Giẻ Đỏ chiếm hữu nhiều ưu điểm điển hình nổi bật tương tự như trong nhóm cây họ Dẻ ; hoàn toàn có thể kể đến như :– Độ bền và độ cứng tương đối cao, chịu được va đập mạnh .– Gỗ lõi màu đỏ ; tỷ trọng trung bình ; chịu lực tốt ; ít bị mối mọt cong vênh ; nên thích hợp cho việc làm vật tư thiết kế xây dựng– Gỗ khá dễ gia công ; giúp chế tác ra những loại sản phẩm đồ gỗ phong phú và đa dạng .– Giá thành vô cùng tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mái ấm gia đình có thu nhập tầm trung .

Ứng dụng

Những ứng dụng của Cây Giẻ Đỏ góp thêm phần giúp loài cây này trở nên “ đắt giá ” hơn trong đời sống của tất cả chúng ta .– Gỗ thích hợp cho việc làm vật tư thiết kế xây dựng hay nghề mộc, nhất là đồ nội thất bên trong như : khung bàn và ghế giường tủ ; bàn và ghế ; sàn nhà ; cầu thang …– Hạt của cây là hoàn toàn có thể được khai thác để tiêu dùng và xuất khẩu .– Gỗ hoàn toàn có thể dùng làm trụ mỏ ; thoi dệt ; vật tư kiến thiết xây dựng ; đóng đồ gia dụng, tà vẹt. Đặc biệt, dùng loại gỗ này để đóng sàn và thùng xe rất bền chắc .

Giá của Gỗ Giẻ Đỏ

Gỗ Giẻ Đỏ giá bao nhiêu? hay Gỗ Giẻ Đỏ có đắt không? dường như là các câu hỏi bạn chắc chắn sẽ đặt ra; nhất là khi xem xét hay cân nhắc lựa chọn sử dụng loại gỗ này phải không?

Gỗ Giẻ Đỏ có nhiều mức giá khác nhau; phụ thuộc nhiều vào từng mảnh đất mà cây sinh trưởng, phát triển; kích thước hoặc là chất lượng gỗ; kể cả đến địa chỉ mua hàng.

Trên thị trường gỗ lúc bấy giờ ; giá Giẻ Đỏ không thực sự quá “ đắt đỏ ” giống như những loại gỗ quý nhóm I. Chính vì vậy, nếu bạn có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính trung bình thì trọn vẹn hoàn toàn có thể chiếm hữu những mẫu sản phẩm nội thất bên trong thích mắt và sang trọng và quý phái từ loại gỗ này .

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *