Cây quả máu đỏ đẹp: Lo “tuyệt chủng” do chặt bán cho Trung Quốc

Rate this post
Như Danviet thông tin, người chiếm hữu cây quả máu là anh Lỷ A Tài, dân tộc bản địa Dao, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi đoàn thôn Mào Sán Cáu, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh …

Những chùm quả đỏ mọng của cây quả máu hái từ cây cối trong vườn nhà Lỷ A Tài .

Theo Lỷ A Tài, cây quả máu-tên người dân địa phương thường gọi có thân dây leo, lá nhỏ dài khoảng 10-15cm, có gân lá nổi màu sáng. Lá cây quả máu xanh quanh năm, cây ra hoa, đậu quả từ tháng 2-6 hàng năm và bắt đầu chín từ cuối tháng 6 kéo sang đầu tháng 7. “Đây là loài cây, loại quả khác hẳn với cây máu chó mà dân trên mạng xã hội khẳng định khi đọc bài “Cây dại ra quả đỏ đẹp mê hồn, trẻ ăn vui vẻ, phụ nữ da hồng hào” đăng trên báo Danviet ngày 9.8. Cách đây trên 10 năm, người dân địa phương đi rừng, đi rẫy thường hái quả chín về ăn tươi hoặc ngâm rượu bồi dưỡng sức khỏe…”, Lỷ A Tài cho biết.

Lỷ A Tài trồng cây quả máu và cho cây leo lên thân cây mít trong vườn nhà. Muốn hái quả cây quả máu phải dùng thang .
Lỷ A Tài cho biết, những năm gần đây, số lượng cây quả máu mọc tự nhiên trong rừng ngày càng khan hiếm. Lý do, cùng với “ cơn sốt ” khai thác dược liệu tự nhiên trong rừng, cây quả máu cũng bị người dân khai thác mạnh. Người dân thường khai thác thân cây dạng dây leo, chặt thành từng khúc rồi bán cho thương lái Trung Quốc hoặc những đậu nậu thu gom trong trong nước rồi xuất tiểu ngạch sang phía bên kia biên giới .

Trẻ em ở thôn Mào Sán Cáu rất thích ăn quả máu. Theo kinh nghiệm tay nghề của đồng bào dân tộc bản địa địa phương, phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh, nuôi con sữa ăn loại quả này bổ máu, da dẻ hồng hào .

Vì lý do trên, nên hiện nay cây quả máu ở trong rừng còn rất ít. “Cái cây nhà em bây giờ vốn là do em đưa mấy cây con trên rừng về trồng trong vườn. Mấy cây ươm trồng, chỉ có duy nhất cây này còn sống và cho quả trong khoảng 5 năm trở lại đây. Trong thôn cũng có vài gia đình trồng và bảo tồn được loại cây quả máu. Trước kia, tới mùa quả chín, nhà em và người dân trong thôn hái để ăn chơi và ngâm rượu. Nhưng 2 năm nay, có nhiều người hỏi mua…”.

Cây quả máu được Lỷ A Tài hái, cho vào những bao đựng theo khối lượng nhất định để gửi cho khách đặt mua ở những nơi .
Theo Lỷ A Tài, khi có nhiều người hỏi mua quả cây quả máu, số lượng quả hạn chế nên giá tăng theo từng mùa. Ban đầu chỉ là 30-50. 000 đồng / kg, nhưng sang đến mùa quả năm nay, giá cả 1 kg quả cây quả máu đã lên đến 120.000 đồng / kg. Cuối mùa, có khách trả đến 150.000 đồng / kg nhưng không có để bán. “ Cây nhà em năm nay do bị sâu phá nhiều nên sản lượng chỉ đạt hơn 20 kg. Năm ngoái thời tiết thuận, sản lượng cây quả máu của cây em trồng đạt tới gần 50 kg … ”, Lỷ A Tài san sẻ .

Mùa quả 2017,  thời tiết diễn biến không thuận,  phát sinh sâu, côn trùng “tấn công” ăn quả máu. Để bảo vệ quả máu, Lỷ A Tài phải dùng các bao ni lông dùng kim châm lỗ nhỏ để bao chùm quả.

Lỷ A Tài bày tỏ : “ Em rất mong, qua thông tin trên báo Danviet có những nhà thực vật học, điều tra và nghiên cứu về cây dược liệu xem xét xem cái cây quả máu nhà em trồng là loài cây gì, có tính năng như thế nào so với sức khỏe thể chất con người. Em đang dự trù, sang mùa xuân năm sau em sẽ chiết, nhân giống thử cây quả máu, hoặc dùng hạt ươm thành cây để bảo tồn, tăng trưởng loài cây này … ” .

Bạn đọc quan tâm đến bảo tồn, phát triển loài cây quả máu xin liên hệ với anh Lỷ A Tài-Bí thư chi bộ, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi đoàn thôn Mào Sán Cáu, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Số điện thoại của anh Lỷ A Tài: 0986871656.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *