Hướng dẫn cách trồng khổ qua tại nhà đơn giản nhất

Rate this post
Khổ qua hay còn có tên gọi khác là mướp đắng là loại quả có vị đắng nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Bởi cũng chính vị đắng của nó mà mang đến nhiều quyền lợi vô cùng to lớn về sức khỏe thể chất. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn thơm ngon hay cốc sinh tố mát lạnh từ quả mướp đắng hãy học ngay cách trồng khổ qua tại nhà dưới đây .Cách trồng khổ qua tại nhàCách trồng khổ qua trong chậu không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần nắm rõ một số ít bước cơ bản là bạn đã hoàn toàn có thể có mướp đắng ăn quanh năm rồi !

Bước 1: Lựa chọn chọn hạt giống theo cách trồng mướp đắng

Bạn hoàn toàn có thể mua hạt giống khổ qua thuận tiện tại những shop nông sản uy tín trên toàn nước. Ngoài ra, còn một cách khác mà bạn vẫn hoàn toàn có thể trồng được khổ qua bằng hạt mà không phải mua hạt giống sẵn từ ngoài chợ, đó là lấy hạt từ quả khổ qua già .

Bạn hãy chọn quả khổ qua già, to, mập, cầm chắc tay, lấy hạt bằng cách bổ dọc trái khổ qua, sử dụng thìa lọc hạt rồi rửa sạch đem phơi. Như vậy là bạn đã có thể sở hữu hạt giống khổ qua chất lượng để thực hiện cách trồng khổ qua tại nhà rồi!

Bước 2: Ươm hạt giống

Trước khi gieo hạt giống, bạn cần triển khai thao tác ủ hạt khổ qua vào nước ấm trong thời hạn khoảng chừng 4-6 tiếng. Sau đó đem rửa sạch và liên tục ủ vào khăn ẩm khoảng chừng 1 ngày là hoàn toàn có thể đem hạt giống ra gieo xuống đất .

Bước 3: chuẩn bị đất 

Đất trồng khổ qua thường là loại hỗn hợp gồm những loại như xơ dừa, phân bò, đất thịt .

Bước 4: Gieo hạt giống

Đầu tiên, bạn hãy cho lượng đất đã chuẩn bị sẵn sàng vào trong chậu. Tiếp đó dùng nhíp gắp hạt khổ qua đặt xuống đất ươm. Sau cùng, phủ một lớp xơ dừa mỏng mảnh lên phía trên để bảo vệ hạt giống .

Sau khi hoàn thành công đoạn gieo hạt khổ qua, bạn cần đảm bảo cung cấp độ ẩm hợp lý cho hạt giống nhanh nảy mầm. Tuy nhiên, khi tưới, bạn nên sử dụng bình tưới có vòi phun tia nhỏ để tránh làm gãy mầm hoặc trôi hạt giống.

Bước 5 : Chăm sóc 

Khi hạt giống nảy mầm cao khoảng chừng 25 – 30 cm, khởi đầu Open 5 – 6 chiếc lá thì lúc này bạn cần triển khai làm giàn cho chúng .Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những cọc gỗ, thanh sắt và tấm lưới để làm giàn. Trong quy trình sinh trường, bạn nên dùng dây vải để buộc những ngọn khổ qua vào giàn để giúp chúng leo đúng lên giàn mà không bị bò xuống đất .Chăm sóc khổ qua

Bạn cần tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày để cây nhanh ra nhánh mới và khỏe mạnh. Khi tưới cần chú ý nên tưới đẫm nước phần gốc, tránh phun trực tiếp nước vào ngọn và lá cây để không bị rụng.

Ngoài ra, để cây nhanh ra quả, bạn nên liên tục ngắt, tỉa bớt lá già, cành héo, nhánh nhỏ, còi cọc. Khi quả được thu hoạch bạn cần ngắt xuống để giảm tải trọng lượng cho cành cũng như giúp cây nhanh ra quả mới hơn .

Bước 6: Thu hoạch

Đây được coi là quy trình vui nhất, bởi bạn sẽ được thu hoạch thành quả của mình sau những ngày chăm nom. Kể từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch chỉ mất chừng 2 tháng. Khi cây khởi đầu ra quả, cứ 2-3 ngày bạn hoàn toàn có thể thu hoạch 1 lần .

Trên đây là hướng dẫn cách trồng khổ qua trong chậu, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *