Cây trúc liễu và những giá trị kinh tế đem lại | Blog cây cảnh klpt

Author:

Category:

Cây trúc liễu là loại cây lấy gỗ, có giá trị kinh tế cao được nhiều người canh tác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về cây này. Cùng BLog Cây Cảnh KLPT tìm hiểu kỹ hơn về trúc liễu để có được cho mình những thông tin hay ho nhé!

Giới thiệu về cây trúc liễu

 • Tên thường gọi: Cây trúc liễu
 • Chi: Liễu
 • Họ: Liễu (Salicaceae)

Trúc liễu là tổng hợp lai giống giữa những loài Liễu và Trúc của Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên trong công nghệ sinh học văn minh. Đây là thành quả nghiên cứu và điều tra của ĐH nông nghiệp California cùng nhiều công ty nông nghiệp của Mỹ .
Vào năm 2013, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ tiên tiến Nông – lâm nghiệp Thành Tây thuộc Trường Đại học Thành Tây đã đưa Trúc liễu vào trồng thử nghiệm ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình của Nước Ta .

gioi-thieu-ve-cay-truc-lieu-klpt

Trúc liễu tăng trưởng nhanh, mạnh, có chiều cao hơn 20 m. Vỏ cây non, có màu xanh, trơn nhẵn. Ngọn tăng trưởng mạnh, chồi nách tăng trưởng tốt. Tán cây hình tháp, phân cành đều. Lá hình mác, mọc đơn xen kẽ. Phiến lá dài 15 – 22 cm, rộng 3 – 6 cm, ngọn lá dài và nhọn dần, mép lá có hình răng cưa nhỏ. Mặt trên lá có màu xanh, mặt dưới màu trắng tro, cuống lá đỏ, ngắn .

Công dụng của cây trúc liễu

Công dụng của trúc liễu cực kỳ nhiều và có giá trị cao trong nền kinh tế tài chính như :
Trúc liễu là cây nguyên vật liệu công nghiệp, trồng ven đường, trồng rừng, khu vui chơi giải trí công viên, rừng phòng hộ, …
Tốc độ sinh trưởng cực kỳ nhanh, hiệu suất cao kinh tế tài chính cao, dễ tịch thu vốn. Thu hoạch gỗ nhỏ chỉ mất 2 năm, gỗ vừa 3 – 4 năm, gỗ lớn 5 – 6 năm .

cong-dung-cua-cay-truc-lieu-klpt

Mật độ trồng cây dày, nâng cao hiệu suất cao sử dụng đất. Trồng theo tỷ lệ 4000 – 5000 cây gỗ lớn / ha, 12000 – 20000 cây gỗ nhỏ / ha .
Độ thích nghi cực kỳ tốt. Cây chịu mặn, phèn, chịu úng, chịu rét, hạn, ít sâu bệnh gây hại. Cây hoàn toàn có thể trồng ở đất bãi ven sông hồ, đất phèn mặn, …
Chất lượng gỗ tốt, độ trắng tự nhiên cao, không rỗng ruột, không có lõi đen. Dùng làm giấy hạng sang trăm năm không bị đổi màu, làm đồ gia dụng và ván ép hạng sang

 • Trúc liễu được đánh giá là sản xuất năng lượng mới tốt nhất
 • Tạo cảnh quan đẹp cho công viên, khu nghỉ dưỡng,…
 • Có thể trồng cây trúc liễu xen canh trong vườn rừng

Với những giá trị kinh tế tài chính cao, cây luôn được nhiều người ca tụng là “ một ngân hàng nhà nước xanh ” với chu kỳ luân hồi ngắn, hiệu suất cao sinh thái xanh và kinh tế tài chính cao. Với câu hỏi trồng cây gì lấy gỗ nhanh nhất ? Thì câu vấn đáp chắc như đinh là trúc liễu .

Tập tính sinh trưởng của cây trúc liễu

Trúc liễu ưa sáng, chịu được lạnh, nhu yếu về đất không khắc nghiệt. Rễ cái sâu, phân chùm tốt, bám đất chặt .

Ánh sáng

Cây có hiệu suất và năng lực quang hợp cao để bảo vệ nhu yếu tăng trưởng nhanh. Ở những nơi nắng to, thì cây trúc liễu càng tăng trưởng tốt .

Nhiệt độ

Nhiệt độ ấm cúng là điều kiện kèm theo thuận tiện của trúc liễu. Với những nơi có nhiệt độ cao xuống thấp không quá bất ngờ đột ngột thì cây vẫn tăng trưởng tốt. Trong điều kiện kèm theo nắng nóng trên 350 độ C thì cây trúc liễu vẫn tăng trưởng thông thường .

tap-tinh-sinh-truong-cua-cay-truc-lieu-klpt

Nước

Độ ẩm của đất vừa phải thì cây tăng trưởng nhanh. Ở những bãi bồi ven sông hồ hoặc trồng quanh nhà thì cây tăng trưởng mạnh. Cây hoàn toàn có thể chịu úng không quá ngọn cây được 2 tháng. Những nơi ngập nước nông quanh năm thì trồng cây vẫn không chết, tuy nhiên cây tăng trưởng chậm .

Đất

Trúc liễu ưa đất phì nhiêu, đặc biệt quan trọng là đất pha cát giữ ẩm tốt. Trên đất thịt, cây mọc kém hơn hẳn. Trúc liễu sinh trưởng thông thường trên đất có pH < 8,5, độ mặn dưới 80/00, trong khi đó, những cây mọc nhanh khác chỉ chịu được độ mặn dưới 30/00. Khi pH của đất > 8, tỷ suất sống thấp, sinh trưởng của cây kém .

Giai đoạn sinh trưởng theo thời gian của cây trúc liễu

Cây có độ thích nghi rộng. Quá trình sinh trưởng trong 1 năm của cây trúc liễu trải qua 5 giai đoạn chính:

 • Nảy chồi
 • Sinh trưởng dinh dưỡng mạnh vào mùa xuân
 • Sinh trưởng dinh dưỡng vào mùa hè
 • Chuẩn bị qua đông
 • Ngủ nghỉ

Với những thông tin mà Blog KLPT đã tổng hợp về cây trúc liễu, mong rằng bạn đã có được cho mình những thông tin có ích. Bạn hoàn toàn có thể trồng chơi hoặc trồng thành rừng để mang lại kinh tế tài chính cho mái ấm gia đình .

Xem thêm: Cây trân châu và những bài thuốc chữa bệnh hay nhất

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây