Giá trị kinh tế của Cây mắc ca

Author:

Category:

Giá trị kinh tế của Cây mắc ca

  • 18/01/2019
  • Ban tin tức truyền thông online
  • 6430

Macadamia hay còn được biết đến với tên gọi là mắc ca, là một loại cây có xuất xứ từ Úc và đã du nhập vào Việt Nam hơn 10 năm nay. Cây mắc ca là một loại cây rừng, có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Hạt mắc ca có giá trị sử dụng cao, vỏ được dùng làm chất đốt, phân bón và nhiên liệu.

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng

Tại Nước Ta, ngoài 2 vùng trồng chính là Tây Nguyên và Tây Bắc, cây mắc ca còn hoàn toàn có thể trồng ở những tiểu vùng khí hậu như Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh, vùng miền núi phía Bắc và những tỉnh vùng ven của Tây Nguyên … Các vùng khí hậu này có đặc tính mở màn lạnh khoảng chừng dưới 18 ­ độ về đêm hôm từ tháng 10 – 11 ( âm lịch ), là điều kiện kèm theo thích hợp để cây mắc ca phân hóa mầm hoa, sẵn sàng chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa .

Cây mắc ca sẽ mở màn ra hoa từ tháng 1-3 ( âm lịch ), nếu mưa nhiều hoặc nhiệt độ cao trong thời hạn này cây sẽ rụng hoa và không đậu quả nhưng với mỗi giống mắc ca khác nhau thì thời gian ra hoa cũng khác nhau. Lựa chọn được giống tương thích với từng vùng sẽ ít bị ảnh hưởng tác động của thời tiết khi cây mắc ca ra hoa

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Có tới 90 % mắc ca được dùng cho mục tiêu thực phẩm, bởi rất giàu vitamin A, Omega 3 và những chất dinh dưỡng khác. Những người sử dụng mắc ca liên tục rất có lợi cho sức khỏe thể chất tim mạch, giúp chống oxy hóa, giúp giảm cân, tạo cơ bắp, tương hỗ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương và làm giảm triệu chứng về bệnh xương khớp …

Sản phẩm đa dạng


Mắc ca hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều mẫu sản phẩm trong những ngành hàng khác nhau như thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm công dụng … những loại sản phẩm từ những bộ phận khác của cây như vỏ hạt mắc ca hoàn toàn có thể làm phân bón, chất đốt … Mật ong cũng là một nguồn thu nhập lớn ( ở Tây Nguyên những vườn trồng thuần mắc ca với tỷ lệ 300 cây / ha hoàn toàn có thể thu nhập thêm đến 7-8 triệu đồng / ha / năm từ mật ong, mật ong mắc ca đậm đặc hơn mật ong thường và có giá trị dinh dưỡng cao nên giá cả cao hơn mật ong thường trên thị trường ). Ví dụ như cafe hầu hết dùng làm đồ uống và một phần trong công nghệ tiên tiến thực phẩm nhưng Nước Ta đã trồng cả triệu ha, trong khi mắc ca hoàn toàn có thể làm thực phẩm, mỹ phẩm và những loại sản phẩm khác. Một người thông thường hoàn toàn có thể tiêu thụ 3 tách cafe / ngày thì tiềm năng tiêu thụ mắc ca sẽ còn lớn hơn rất nhiều .

Dễ chế biến, bảo quản

Mắc ca dễ chế biến và dữ gìn và bảo vệ hơn những loại cây ăn quả khác, ví dụ như thanh long vừa qua bị những thương lái quốc tế phủ nhận nhập khẩu, dẫn tới việc thanh long bị tồn dư, lưu kho với số lượng lớn và bị hư hỏng hàng loạt. Câu chuyện này với mắc ca thì trọn vẹn khác, vì là hạt nên hoàn toàn có thể chế biến sấy khô, lưu kho lâu ngày nên không sợ thương lái trở mặt và hoàn toàn có thể chế biến ra rất nhiều loại loại sản phẩm khác nhau .

Thị trường tiêu thụ rộng lớn


Xu hướng tiêu thụ những loại thực phẩm từ hạt trên toàn quốc tế ngày càng tăng với khuynh hướng sử dụng làm đồ ăn nhẹ lành mạnh, giúp giảm cân và giữ gìn sức khỏe thể chất. Một khẩu phần hạt hoàn toàn có thể là sự thay thế sửa chữa có lợi cho thịt chế biến, khoai tây chiên hoặc đồ ăn nhẹ có đường. Xu thế tiêu thụ hạt mắc ca trên quốc tế ngày càng tăng, lúc bấy giờ sản lượng mắc ca chỉ cung ứng được khoảng chừng 25 % nhu yếu tiêu thụ của người dân trên quốc tế .
Theo dự báo của Thương Hội hạt và quả khô quốc tế ( INC ), đến năm 2030, lượng cung mắc ca trên toàn quốc tế mới chỉ phân phối được 50 % nhu yếu tiêu thụ của thị trường .
Thị Trường chính tiêu thụ những mẫu sản phẩm mắc ca lúc bấy giờ là Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Nước Hàn, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, những nước Trung Đông … Trong tương lai, số lượng người tiêu dùng biết đến những mẫu sản phẩm mắc ca tại những vương quốc đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ … sẽ tăng nhanh, vì thế nhu yếu tiêu thụ mắc ca tại những thị trường tiềm năng này sẽ ngày càng tăng cao .

Lợi ích môi trường

Cây mắc ca về thực chất là cây rừng thế cho nên trồng mắc ca chính là trồng rừng. Tại Nước Ta lúc bấy giờ có rất nhiều đất trống, đồi trọc vừa tiêu tốn lãng phí về kinh tế tài chính, nguồn lực vừa tạo điều kiện kèm theo cho mưa bão, lũ lụt hoành hoành. Trồng mắc ca là một cách hữu hiệu để giữ sự phì nhiêu cho đất, và giữ lại nguồn nước ngầm vốn đã bị bào mòn trong một thời hạn dài. Ngoài ra, việc hoạt động bà con tại những khu vực vùng cao trồng và chăm nom cây mắc ca cũng là một giải pháp tạo công ăn việc làm cho người dân, giảm đói nghèo và những tội phạm xã hội do đói nghèo gây ra. Nói cách khác, trồng mắc ca là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xử lý được 3 bài toán về kinh tế tài chính, xã hội và môi trường tự nhiên .

Sự ủng hộ của các cấp chính quyền

Trong chuyến công du tại Úc vào tháng 3 năm 2018, Thủ tướng nhà nước Nguyễn Xuân Phúc trước những nhà đầu tư lớn từ Úc và những nước khác, Thủ tướng đã cầm trên tay một mẫu sản phẩm mắc ca của Nước Ta và nói rằng nó ngon hơn mẫu sản phẩm của chính nước Úc – nơi sản sinh ra cây mắc ca. Thủ tướng và những chỉ huy hạng sang khác của nước Nước Ta rất ủng hộ mắc ca
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phát hành những văn bản, thông tư bộc lộ sự ủng hộ và tương hỗ việc trồng mắc ca tại Nước Ta như những văn bản hướng dẫn trồng và chăm nom chế biến mắc ca, văn bản quá trình công nhận cây mắc ca đầu dòng .
Tại tỉnh Lai Châu, chính quyền sở tại tỉnh đã thực thi chủ trương tương hỗ bà con nông dân cây giống cũng như những chủ trương tương hỗ trồng và tăng trưởng mắc ca với số tiền là 20 triệu đồng / ha trồng mắc ca .

Hiệu quả kinh tế

Với hình thức trồng thuần cây mắc ca và giá cả ước tính 70.000 đồng / kg ( giá thị trường lúc bấy giờ vào lúc 90.000 đồng / kg ), từ năm thứ 5 khi cây đã cho sản lượng thu hoạch không thay đổi thì lệch giá đem lại trung bình từ 200 – 400 triệu đồng / ha / năm với ngân sách chăm nom hàng năm chiếm khoảng chừng 25 % lệch giá. So sánh với cây keo lai, người trồng thu hoạch sau 5 năm thu được 65 triệu / ha, tính trung bình được khoảng chừng 13 triệu đồng / ha / năm, sau khi trừ những loại ngân sách thì doanh thu thu được là 8 triệu đồng / ha / năm .

Sự hỗ trợ của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt

Mắc ca là loài cây duy nhất tại Nước Ta được tương hỗ bởi một ngân hàng nhà nước và một hiệp hội riêng không liên quan gì đến nhau. Thương Hội Mắc ca Nước Ta được xây dựng với vai trò lớn nhất là bảo vệ quyền hạn và xu thế những cá thể, tổ chức triển khai trồng và chăm nom cây mắc ca tại Nước Ta. Những trách nhiệm rõ ràng nhất của hiệp hội gồm có : Hướng dẫn, đào tạo và giảng dạy kĩ thuật cho bà con trồng và chăm nom mắc ca hay đứng ra bao tiêu mẫu sản phẩm cho những thành viên của mình với giá 85 % giá mắc ca của Úc ( hiện tại giá mắc ca của Úc tương tự khoảng chừng 85.000 đồng, Thương Hội sẽ bao tiêu với giá 75.000 đồng ), hợp đồng bao tiêu sẽ có giá trị trong thời hạn 10 năm từ khi mở màn trồng .
Thương Hội Mắc ca Nước Ta còn đóng vai trò cầu nối giữa hai đơn vị chức năng kinh tế tài chính vững mạnh là Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt và Công ty Cổ phần Him Lam với bà con trồng và chăm nom cây mắc ca bằng những khuynh hướng lâu bền hơn của mình. Ngoài ra, Thương Hội còn tương hỗ thiết kế xây dựng những quy mô doanh nghiệp về mắc ca tại những vùng trồng lớn với trách nhiệm làm mẫu, hướng dẫn cho bà con những tiến trình kỹ thuật và sau này sẽ trực tiếp bao tiêu mẫu sản phẩm của bà con tại chính địa phương. Đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho cả doanh nghiệp và địa phương .

Với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam cũng như các yếu tố về thị trường, sự hỗ trợ về kỹ thuật của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, sự hỗ trợ về tài chính của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Đặc biệt, với sự quan tâm của Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam về việc phát triển cây mắc ca để góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân, đây là một cơ hội để cho bà con họ Dương triển khai phát triển cây mắc ca để làm giàu cho chính mình cũng như cho đất nước.

Huỳnh Ngọc Huy

Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây