Trồng cây trên giá thể – Kỹ thuật trồng trọt cho hiệu quả bất ngờ

Rate this post

Trồng cây trên giá thể là kỹ thuật trồng không dùng đất đang rất thịnh hành thời gian gần đây. Cụ thể, cây trồng sẽ được trồng và phát triển trực tiếp trên các loại giá thể thường là các chất hữu cơ giàu dinh dưỡng. So với kỹ thuật truyền thống, trồng cây trên giá thể giúp cây phát triển nhanh, cho chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, người trồng cũng cần biết cách chọn giá thể và tiến hành trồng cũng như chăm sóc đúng cách.

 1. Giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng dưa leo
  Giá thể trồng cây là gì?

Để hiểu rõ về kỹ thuật trồng cây trên giá thể, thứ nhất bạn cần biết giá thể ở đây là những gì ?

Có thể hiểu đơn giản, giá thể trồng cây chính là các loại nguyên liệu hay hỗn hợp tạo nên một môi trường sống giàu dinh dưỡng cho cây trồng, thay thế cho vai trò của đất trồng. Giá thể trồng cây thường không chỉ là một loại nguyên liệu mà sẽ được phối trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

Trong trồng trọt, người ta dùng phổ biến nhất vẫn là giá thể đến từ các chất hữu cơ tự nhiên như than bùn, mụn xơ dừa, tro, vỏ trấu, mùn cưa, vỏ cây,…

 1. Một số loại giá thể trồng cây phổ biến

Chúng tôi sẽ phân loại rõ những loại giá thể thông dụng trong trồng trọt lúc bấy giờ theo 2 nhóm chính là giá thể tự nhiên và giá thể nhân tạo. Cụ thể :

Giá thể tự nhiên

 • Mụn dừa
  Mụn dừa – xơ dừa – Mảnh dừa
  : là nguyên liệu lấy từ trái dừa khô bóc tách ra, để dạng xơ hay nghiền nhỏ thành mụn xơ dừa, ngâm nước xử lý chất chát rồi ủ trong thời gian nhất định, có khả năng giữ ẩm rất tốt, đồng thời có khả năng thoáng khí cao. Đây là loại giá thể phổ biến nhất hiện nay bởi chúng: Dễ tìm kiếm – chi phí thấp; Thân thiện với môi trường; độ pH trung tính khoảng 5.5 đến 6.8; sạch khuẩn; thoát nước – giữ ẩm và thoáng khí tốt.

Ngày nay trên thị trường có nhiều loại Xơ dừa đã xử lý tiện dụng, điển hình như Xơ dừa trộn sẵn Tropicoco. Đây là giá thể được nhà sản xuất trộn sẵn với 04 công thức cho các mục đích trồng trọt khác nhau như Giá thể gieo mầm; giá thể trồng rau ăn lá; giá thể cho cây thân leo củ quả; giá thể cho Hoa lan và chất cải tạo đất.

Tham khảo thêm Ưu và nhược điểm khi dùng xơ dừa làm giá thể

 • Than bùn: là nguyên liệu lấy từ các loại thực vật bị phân hủy có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ phối trộn cùng các nguyên liệu khác tạo nên môi trường giá thể tơi xốp, giữ ẩm cao. Than bùn không sẵn có và phổ biến tại VN mà chủ yếu ở Châu âu. Chi phí vận chuyển về VN thường sẽ chiếm tỉ trọng tổng chi phí cao nên giá mua bán khá cao.
 • Mùn cưa: chủ yếu người ta sử dụng mùn cưa từ gỗ của các cây công nghiệp ngắn ngày và chứa hàm lượng tinh dầu thấp, không dùng mùn cưa của loại gỗ đã ngâm qua hóa chất
 • Trấu hun: người ta thường dùng vỏ trấu từ thóc được hun cháy ở nhiệt độ cao nên đảm bảo sạch mầm bệnh, khả năng thấm hút nước cao
 • Vỏ cây tươi hay khô: cần ủ trước khi dùng phối trộn giá thể trồng cây. Vỏ thông là loại giá thể phổ biến nhất hiện nay, vỏ thông được ứng dụng nhiều trong giá thể trồng Hoa lan.
 • Một số giá thể tự nhiên khác như: rêu, bùn ao, than củi, tro, dớn,…

Hầu hết những giá thể tự nhiên này đều rất dễ tìm thấy trên thị trường với giá tiền mềm, thậm chí còn 1 số ít loại bạn hoàn toàn có thể tự làm được tại nhà bằng những nguyên vật liệu xung quanh .

Giá thể dạng khoáng

 • Cát sỏi: chủ yếu là cát sỏi ở kích thước nhỏ, đã được làm sạch và sấy hoặc phơi khô để loại bỏ đi mầm bệnh hay nguồn lây nhiễm bệnh cho cây
 • Đá Perlite: hay còn gọi là đá núi lửa có ưu điểm là tơi xốp, thoáng khí, giữ nước và duy trì được nhiệt độ ở mức cân bằng, giá thể đá Perlite có thể dùng độc lập để trồng cây hoặc phối trộn tùy theo nhu cầu người trồng
 • Đất sét nung: là đất set được nung ở nhiệt độ cao, sạch mầm bệnh, khả năng thấm hút nước và giữ ẩm tốt
 • Đá bọt pumice là sản phẩm hình thành từ các vụ núi lửa phun trào. Đá bọt pumice có đặc điểm nổi bật: có khả năng thoát nước tốt – giữ ẩm tốt, đồng thời cung cấp khả năng thoáng khí rất tốt cho đất trồng.

Một số loại giá thể nhân tạo trên thị trường

 1. Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây trên giá thể

Sau khi nắm rõ được ưu điểm yếu kém của từng loại giá thể trồng cây, bạn cần phải làm theo đúng quy trình tiến độ mới hoàn toàn có thể đạt được hiệu suất cao như mong ước. Cùng triển khai kỹ thuật trồng cây trên giá thể theo những bước sau :

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu phối trộn giá thể tùy theo loại cây bạn muốn trồng
 • Trồng rau sạch: có thể dùng mụn xơ dừa, mùn cưa, than bùn,…
 • Trồng cây cảnh: có thể dùng xơ dừa, đất nung, đá Perlite, trấu hun, than củi,…
 • Trồng hoa: có thể dùng cát sỏi, xơ dừa, mùn cưa, rêu, than bùn,…
 • Bước 2: Phối trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ thích hợp
 • Chọn 1, 2 hoặc nhiều hơn các loại nguyên liệu có thể bù trừ ưu nhược điểm cho nhau
 • Các nguyên liệu phối trộn giá thể được chia làm 2 nhóm là chất hữu cơ và phân hữu cơ, trộn đều với nhau theo tỷ lệ
 • Ủ trong thời gian thích hợp rồi mới tiến hành gieo trồng
 • Bước 3: Cho giá thể đã trộn vào chậu, thùng xốp đã chuẩn bị, kích cỡ của dụng cụ trồng phụ thuộc vào từng loại cây trồng khác nhau. Tiếp đến, tiến hành gieo hạt hoặc cây con lên giá thể, tưới lượng nước vừa đủ để duy trì độ ẩm tốt nhất cho cây phát triển

Một số lưu ý khi trồng cây trên giá thể giành cho bạn:

 • Hầu hết tất cả các loại cây từ rau sạch cho đến hoa hay cây cảnh đều có thể phát triển tốt trên giá thể
 • Tùy vào từng loại giá thể mà cách chăm sóc, tưới nước, cung cấp dinh dưỡng khác nhau
 • Có thể mua giá thể trồng cây đã trộn sẵn bán trên thị trường

Vườn rau sạch tươi tốt trồng trên giá thể

Như vậy, trồng cây trên giá thể không phải kỹ thuật khó mà chỉ cần thực hiện đúng quy trình, nguyên tắc là có thể thành công ngay lần đầu. Chúc bạn sớm có những vườn rau, hoa và cây trồng tươi tốt khi áp dụng kỹ thuật mới này.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *