Gỗ Hương Là Gì? Bao Nhiêu Tiền 1m3? Độ Bền Gỗ Hương

Author:

Category:

Gỗ Hương Là Gì? Bao Nhiêu Tiền 1m3? Độ Bền Gỗ Hương

Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ khám phá về cây gỗ hương – 1 loại gỗ được sử dụng rất nhiều trong sản xuất nội thất bên trong cũng như hàng thủ công bằng tay mỹ nghệ. Những đặc thù, đặc thù cũng như ứng dụng và Chi tiêu của loại gỗ này, lí giải vì sao nó được nhiều người ưu thích đến vậy .

gỗ hương

Gỗ hương (Giáng hương) một loại gỗ quý và có giá trị về kinh tế cao, mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Thế nhưng khi bạn có ý định mua các sản phẩm được làm từ gỗ hương để sử dụng thì bạn sẽ nhận ra một điều rằng nó có rất nhiều loại và rất khó để nhận biết, lựa chọn.

Chính vì vậy mà trong bài viết này Kiến Trúc An Nhiên sẽ cung cấp cho các bạn thêm những kiến thức về gỗ hương với mong muốn giúp các bạn không bị nhầm lẫn khi lựa chọn với các loại gỗ khác ở trên thị trường hiện nay.

Gỗ hương là gì (gỗ giáng hương)

Gỗ hương có tên khoa học đó là Pterocarpus macrocarpus nó thuộc họ đậu. Ở Việt Nam thì gỗ hương còn có tên gọi khác đó là giáng hương hay dáng hương. Gỗ hương có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Campuchia…Rồi sau đó hạt giống được nhập khẩu và đem sang trồng ở Đông bắc Ấn Độ và vùng biển Caribe.

Ở nước ta thì gỗ hương được trồng nhiều ở những tình Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Tây Ninh, Đồng Nai …

Đặc điểm của cây

Cây gỗ hương là loại cây ưa sáng chính vì thế mà cây thường mọc ở độ cao khoảng chừng từ 100 – 800 m ở trong những khu rừng thưa. Cây thường sinh trưởng tốt ở trong điều kiện kèm theo thời tiết khí ẩm, trên đất đỏ bazan .

thân cây gỗ hương

Với cây trưởng thành thì sẽ có độ cao khoảng chừng từ 20-30 m có cây cao lên đến 40 m. Thân cây có hình dạng tròn, mọc thẳng đứng với đường kính khoảng chừng 1 m, với thân cây lớn thì sẽ có đường kính lên tới 1 m7 và thậm chí còn là 2 m. Cây có vỏ màu nâu xám và bề dày vỏ khoảng chừng 15-20 mm. Đối với cây trưởng thành thì sẽ có vỏ nứt dọc, bỏng vảy lớn, có thịt vỏ màu hơi vàng và khi bóc lớp vỏ ra sẽ thấy có chảy lớp nhựa màu đỏ tươi .

Màu gỗ

Gỗ hương có màu đỏ từ khi còn mộc, nhưng khi được pu thì bóng mờ của gỗ có màu cánh dán. Nếu trong trường hợp mà gỗ đã được tẩy trước khi pu thì sẽ có màu nhạt hơn .
Nhưng lúc bấy giờ trong những đồ nội thất bên trong, mỹ nghệ thì gỗ hương thường thấy đã được tẩy để có những đường vân nổi lên và có màu sáng hơn .

Chất gỗ

Gỗ hương có thớ gỗ mịn, gỗ đặc, nặng và cứng. Tom, xớ gỗ rất là nhỏ. Nhưng theo thời hạn, cách sử dụng, càng vệ sinh với nước nhiều thì gỗ sẽ trở nên đỏ và đều màu hơn và cùng với đó là những vân gỗ nổi lên ngày càng nhiều hơn. Chất gỗ rất dễ thiết kế, điêu khắc những loại sản phẩm. Gỗ trong quy trình sử dụng không khi nào bị mối mọt làm hại .

Mùi của gỗ

Khi để mộc thì gỗ sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, nhưng khi đã pu lên thì không ngửi được mùi của gỗ nữa .

Phân loại nhóm gỗ hương

Hiện nay thì vẫn chưa có việc phân loại gỗ hương một cách đúng mực, đa phần là được phân loại theo từng vương quốc, vùng miền khác nhau với một số ít những tên gọi phổ cập như sau .

Gỗ hương đỏ Việt Nam

gỗ hương đỏ việt nam

Gỗ hương đỏ Nước Ta là loại gỗ quý và hiếm, có vân gỗ đẹp nhất và Ngân sách chi tiêu đắt nhất lúc bấy giờ. Vào năm 1992 thì gỗ hương đỏ Nước Ta đã được xếp vào một trong những nhóm I bị cấm cho khai thác chính thế cho nên mà lúc bấy giờ trên thị trường còn rất ít, đa phần đó là gốc và rễ cây. Còn so với gỗ nguyên khối thì vẫn có những rất hiếm .
Đặc điểm : Khi được để mộc thì gỗ sẽ có mùi thơm nhẹ, có màu đỏ, thớ gỗ mịn, đặc. Tom và xớ rất nhỏ .
Cách phân biệt : Khi ngâm mùn gỗ vào nước ấm tầm 1-2 tiếng sau thì sẽ đổi thành màu xanh như nước chè. Do đó khi đi xem mộc những bạn hoàn toàn có thể lấy giấy nhám để đánh phần chân ghế hay mặt dưới của mặt bàn để lấy mùn gỗ. Lấy mùn đó ngâm vào nước sẽ thấy có nước chuyển sang màu nước chè là được .

Phân biệt gỗ hương đỏ Lào và Campuchia

Gỗ hương đỏ Nước Ta do đắt và hiếm nên bị cấm khai thác chính vì thế mà gỗ hương tại thị trường nước ta hầu hết được nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Do Lào, Campuchia là 3 vương quốc ở Đông Dương do đó có điều kiện kèm theo thổ dưỡng và khí hậu tương đối giống nhau nên gỗ hương đỏ ở đây cũng rất giống với gỗ hương Nước Ta. Với những người non kinh nghiệm tay nghề thì rất khó hoàn toàn có thể phân biệt được .

gỗ hương lào

Với gỗ hương đỏ Lào và Campuchia thì về sắc tố và vân gỗ kém tươi hơn so với gỗ hương đỏ Nước Ta. Chắc có lẽ rằng do khí hậu và thổ dưỡng ở Nước Ta tương thích với cây gỗ hương hơn .
Cách nhận ra thì cũng tựa như như gỗ hương đỏ Nước Ta .

Đặc điểm của gỗ hương đỏ Nam Phi (hương huyết)

Loại gỗ hương đỏ Nam Phi hay còn được gọi là hương huyết thì khi mới cắt sẽ có mùi thơm nhẹ, để lâu thì lại bị mất mùi. Với tấm gỗ có màu nâu đỏ rất đều màu, vân gỗ có mịn liền mạch, đất gỗ có màu vàng nhạt.

gỗ hương nam phi

Gỗ được gọi là hương huyết bởi khi mới cắt xong thì có màu đỏ tươi nhìn rất giống như máu, nhưng khi để một thời hạn lại chuyển sang màu đỏ cánh gián đậm. Khi bỏ mùn của gỗ hương đỏ Nam Phi vào nước sẽ có màu đỏ như máu và có váng là tinh dầu của gỗ. Còn khi đốt lên thì gỗ cháy lâu có mùi thơm nhẹ và có tán màu trắng .

Đặc tính của gỗ hương vân Nam Phi

Gỗ hương vân Nam Phi hay còn được gọi là hương nghệ bởi gỗ có màu vàng như nghệ, hay hương chua hoặc hương thối bởi khi mới cắt gỗ có mùi chua như món ăn để lâu ngày bị lên men. Màu sắc của gỗ rất đều, vân gỗ cũng có sắc tố đậm hơn .

gỗ hương vân nam phi

Gỗ hương vân gỗ có vân gỗ rất nhiều, vân gỗ có màu nâu sẫm điển hình nổi bật ở trên nền gỗ có màu vàng nâu. Vân gỗ có rất nhiều hình dạng khác nhau và có chiều sâu nhìn rất thích mắt .

Tìm hiểu gỗ hương đá

Gỗ hương đá có tên gọi này bởi nó có chất gỗ cứng như đá, vân gỗ nổi đen rất giống với đá quý. Gỗ đá hương có đường vân gỗ màu nâu hồng, có bố cục tổng quan thiên biến vạn hóa, tỷ lệ vân dày và mịn. Lớp ngoài của gỗ có màu vàng cam nhạt, càng vào gần phần lõi thì gỗ lại càng có màu sẫm hơn .

gỗ hương đá

Cách phân biệt : Ngâm mùn của gỗ đá hương vào nước ấm thì nước sẽ chuyển sang màu xanh như nước chè. Nhưng màu của nước nhạt hơn so với màu của nước gỗ hương đỏ hay hương Lào .

* Cách nhận biết gỗ hương thật

Kiến Trúc An Nhiên sẽ bày cho những bạn những nhận ra gỗ hương qua mùi như sau : Lấy mùn của gỗ ngâm với nước ấm khoảng chừng tấm 2 tiếng thì nước sẽ đổi sang màu vàng hơi xanh nhẹ như nước chè loãng. Do đó mẫu sản phẩm khi đã được sơn pu thì những bạn chỉ cần mua giấy nhám loại 240 hay 220 về chà ở mặt dưới của mẫu sản phẩm rồi lấy ngâm vào nước thì sẽ có được hiệu quả .

Đánh giá chất lượng gỗ – Giải thích gỗ hương mang giá trị kinh tế cao

Tiếp tục ở phần này Kiến Trúc An Nhiên sẽ đi vào việc nhìn nhận chất lượng gỗ nhằm mục đích giúp những bạn có được cho mình sự lựa chọn tốt nhất nhé .

Gỗ hương đá nam phi có tốt không ?

Gỗ hương nam phi có sắc tố đỏ thẫm hơn so với những loại gỗ hương khác. Màu của gỗ hương nam phi độc lạ khiến cho nhiều người cảm thấy hài lòng, đều màu, có vân gỗ đạm hơn, cây gỗ có sự chắc như đinh và bền .

Hỏi: Gỗ hương đá có tốt không ?

Về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật thì gỗ hương đá này không thua kém gì so với gỗ hương vân, mà có nhiều người thích nó hơn bởi chất gỗ đặc, nặng, có mùi dịu nhẹ. Mặc dù gỗ có chất gỗ cứng nhưng lại rất dễ chế tác .

Gỗ hương có đắt không và loại nào tốt nhất

Để nhìn nhận loại gỗ hương nào tốt nhất thì chắc như đinh rằng loại gỗ nào cũng có ưu điểm yếu kém riêng do đó tùy vào sở trường thích nghi của mỗi người để có sự nhìn nhận riêng. Với gỗ hương Lào thường sẽ có màu hồng còn gỗ hương nam phi thì có màu đỏ, còn xét về Chi tiêu của 2 loại gỗ hương lào và hương nam phi thì lúc bấy giờ nó đang có giá thành khá cạnh tranh đối đầu và có giá khá cao .
Tổng kết bởi sự quý và hiếm, vật liệu gỗ bền đẹp với vân, màu sắc đẹp đã nâng giá trị của loại cây này lên hàng đắt đỏ bậc nhất .

xem thêm

Gỗ gõ đỏ là gì? Gỗ gõ đỏ có mấy loại? Gía bao nhiêu?

Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ hương

Gỗ hương là loại gỗ cao cấp được ưa chuộng nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Gỗ hương được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực nội thất như sofa gỗ, bàn thờ, sập, tủ, bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ, tượng gỗ hương, tam cấp, vòng đeo tay…Các bạn có thể tham khảo một số mẫu nội thất được làm từ gỗ hương dưới đây.

bàn ăn từ gỗ hươngbàn tiếp khách bằng gỗ hươngtủ thờ bằng gỗ hươngbàn trang điểm gỗ hươngbình hoa từ gỗ hươngcửa từ gỗ hươngcửa đẹp từ gỗ hươngđồ mỹ nghệ từ gỗ hươngđồ mỹ nghệ đẹp từ gỗ hươngđồng hồ từ gỗ hươnggiường từ gỗ hươngkệ tivi từ gỗ hươngsập bằng gỗ hươngtranh 4 mùatranh từ gỗ hươngtranh mã đáotủ làm bằng gỗ hươngbàn ăn từ gỗ hươngbàn tiếp khách bằng gỗ hươngtủ thờ bằng gỗ hươngbàn trang điểm gỗ hươngbình hoa từ gỗ hươngcửa từ gỗ hươngcửa đẹp từ gỗ hươngđồ mỹ nghệ từ gỗ hươngđồ mỹ nghệ đẹp từ gỗ hươngđồng hồ từ gỗ hươnggiường từ gỗ hươngkệ tivi từ gỗ hươngsập bằng gỗ hươngtranh 4 mùatranh từ gỗ hươngtranh mã đáotủ làm bằng gỗ hươngQua bài viết này thì Kiến Trúc An Nhiên nghĩ rằng chắc rằng những bạn đã biết được gỗ hương là gì ? Các loại gỗ hương và cách phân biệt của nó. Nhưng nếu như bạn vẫn còn có điều gì vướng mắc nữa thì hãy liên hệ cho chúng tôi nhé .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây