Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp – GIVASOLAR

Rate this post
Công nghệ LED văn minh đã được ứng dụng một cách mưu trí với những chiếc đèn trồng cây chuyên cung ứng ánh sáng tự tạo và tương hỗ cho thực vật trong vườn tăng trưởng một cách tốt nhất .Việc sử dụng đèn để thay thế sửa chữa cho những loại đèn thường thì khác đã trở nên thông dụng lúc bấy giờ, thế nhưng có vài điều sai lầm đáng tiếc so với loại đèn này. Hãy tìm hiểu thêm bài viết về những ý niệm sai lầm đáng tiếc về đèn LED nông nghiệp để nhận rõ hơn về thiết bị .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 1

Đèn LED quang hợp không đủ sáng

Nhiều người tin rằng đèn thường không đủ sáng vì họ nghĩ bóng đèn cần tiêu thụ nhiều năng lượng thì nó mới sáng hơn. Suy nghĩ này là do họ lầm tưởng với bóng đèn sợi đốt khác nhưng bóng đèn LED thì lại khác.

Với cùng độ sáng, bóng đèn LED chỉ tiêu thụ khoảng chừng 8W trong khi những loại bóng đèn khác lại tiêu thụ tới 100W. Tuy nhiên số W không phải là thước đo hiệu suất cao ánh sáng mà chỉ đo mức độ tiêu thụ nguồn năng lượng lượng .Do đó, khi nói đến đèn LED trồng cây, bạn cần dựa theo những yếu tố khác như bước sóng quang phổ. Đa số chúng đều phát ra ánh sáng có bước sóng từ 400 đến 700 nm, giúp thực vật tăng trưởng tốt. Vì thế ánh sáng từ đèn đều có hiệu suất cao cao và can đảm và mạnh mẽ .

Giá của đèn rất đắt

Tuy giá cả ban đầu khi mua đèn LED trồng cây thường đắt hơn các loại đèn khác nhưng nếu tính thời gian về sau sẽ thấy giá trị kinh tế của nó.

Các loại đèn có giá rẻ thường có tuổi thọ khoảng chừng 1200 giờ, đèn huỳnh quang thông thường có tuổi thọ trung bình khoảng chừng 20.000 giờ trong khi đèn LED lại hoàn toàn có thể lê dài tới 50.000 giờ với thời hạn hơn 10 năm .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 3

Không chỉ tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách cho việc bảo dưỡng, thay thế sửa chữa hay sửa chữa thay thế đèn liên tục, bạn còn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí thêm tiền điện hàng tháng vì đèn tiêu thụ nguồn năng lượng điện khá thấp .

Sản phẩm đèn LED trồng cây rất dễ vỡ

Khi nói đến đèn này, bạn sẽ nghĩ rằng chúng thường rất dễ vỡ. Quan niệm này hoàn toàn có thể đúng nếu bạn sử dụng đèn sợi đốt nhưng so với đèn LED thì cần tâm lý lại .Trong những đi ốt LED thường không có bộ phận chuyển nào được sử dụng và lớp vỏ thủy tinh bên ngoài lại khá bền, thế cho nên những bóng đèn LED quang hợp thường sẽ không bị vỡ một cách thuận tiện .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 4

Bạn phải rung lắc can đảm và mạnh mẽ lắm mới để đèn bị vỡ. Bên cạnh đó, đèn LED đã trải qua thử nghiệm chống rung động trước khi đưa ra thị trường .

Trồng cây bằng đèn LED tiêu thụ rất nhiều năng lượng

Đèn LED nông nghiệp với quang phổ vừa đủ được cung ứng trên thị trường lúc bấy giờ nhưng hiệu suất cao nguồn năng lượng của nó lại khiến nhiều không chắc như đinh, thậm chí còn họ còn nghĩ rằng ½ nguồn năng lượng bị mất đi trong quy trình chiếu dưới dạng tỏa nhiệt .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 5

Thế nhưng điều này là sai vì đèn phát ra ánh sáng tiết kiệm chi phí hơn 60 % nguồn năng lượng trong 10 năm qua và so với loại đèn thường thì khác, chúng sử dụng ít hơn 80 % nguồn năng lượng .

Đèn LED không thể gây hại tới thực vật

Mặc dù đèn LED quang hợp được phong cách thiết kế bảo đảm an toàn khi sử dụng nhưng không phải là không hề gây hại tới thực vật. Nhiều người nghĩ rằng do đèn LED tỏa nhiệt thấp nên đặt đèn gần với cây cối cũng không tác động ảnh hưởng. Thế nhưng điều đó là sai .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 6

Nếu để đèn quá gần thực vật, dẫn đến việc phân phối ánh sáng quá nhiều, từ đó dẫn đến việc kích hoạt chính sách bảo vệ và hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng kỳ lạ tẩy trắng ảnh và biến lá của cây thành màu trắng .

Ánh sáng phát ra từ đèn không tỏa nhiệt

Việc cho rằng đèn LED sau nhiều giờ hoạt động giải trí không thải ra bất kể nhiệt nào vì đã có mạng lưới hệ thống tản nhiệt là không đúng thực sự .Các loại đèn LED không phát ra ánh sáng hồng ngoại có bước sóng hơn 730 nm như những loại bóng đèn khác, vì vậy chúng lại không nóng quá nhanh .Thế nhưng đèn trồng cây vẫn tạo ra hơi nóng, do đó phát ra ánh sáng không trọn vẹn thoáng mát, lượng nhiệt mà chúng tạo ra không cần phải lo ngại sẽ đốt cháy cây cối của bạn ngay cả khi đặt đèn gần với tán cây .Mỗi Watt điện tiêu thụ sẽ sinh ra lượng nhiệt đáng kể. Ví dụ như bóng đèn tiêu thụ điện năng 8 Watt, sẽ sinh nhiệt khoảng chừng 27.28 Btu .

Bóng đèn có số Watt cao sẽ tốt hơn

Bóng đèn có những đơn vị chức năng đơn lẻ phát ra ánh sáng, được xếp hạng theo số Watt khác nhau, trong đó phổ cập nhất là 1, 3, 5, 10 Watt. Điều này dẫn một ý niệm sai lầm đáng tiếc rằng bóng đèn 3W không phát ra ánh sáng như loại 5W và cho rằng loại này tốt hơn .Hầu hết những bóng đèn LED không hoạt động giải trí với hiệu suất 100 %. Bóng đèn có hiệu suất cao hơn, có xu thế hoạt động giải trí ở mức hiệu suất thấp hơn vì chúng sẽ tạo ra quá nhiều nhiệt ở hiệu suất cao .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 8

Vì vậy, một bóng đèn có hiệu suất 5 Watt hoàn toàn có thể cung ứng một lượng ánh sáng bằng với loại bóng có hiệu suất 3 Watt .

Đèn được sản xuất bởi những thành phần nguy hại

Có một yếu tố sai lầm đáng tiếc mà người tiêu dùng thường rất chăm sóc đó là cho rằng đèn LED trồng cây làm bằng những vật liệu gây nguy hại, ô nhiễm cho sức khỏe thể chất của con người .

Các nhà sản xuất trước khi đưa sản phẩm ra thị trường thường tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt trong sản xuất và kiểm định, đảm bảo không có các chất độc hại như thủy ngân, chì hay các tia bức xạ khác.

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 9

Trên thực tiễn, đèn LED thường có chất lượng bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm, khá thân thiện với thiên nhiên và môi trường và hoàn toàn có thể tái chế được .

Chỉ số Watt cho biết độ sáng của đèn LED trồng cây

Với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, chỉ số watt là một thước đo tốt về độ sáng của thiết bị. Một bóng 100 Watt luôn sáng hơn một bóng 60 Watt. Thế nhưng lại không vận dụng cho đèn LED vì chúng có hiệu suất thấp sẽ tạo ra nhiều ánh sáng hơn .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 10

Chỉ số Watt của đèn cho biết lượng điện bao nhiêu bạn sẽ sử dụng, đó là ngân sách liên tục để đèn hoạt động giải trí. Thế nhưng nó lại cho bạn biết rất ít về thông tin độ sáng của đèn hay loại đèn thích hợp sử dụng cho cây xanh .

Có thể sử dụng quy tắc về số Watts đơn thuần cho từng khu vực

Khi người tiêu dùng có câu hỏi như “ Bạn cần bao nhiêu watt cho mỗi foot vuông diện tích quy hoạnh trồng ? ” thì những đơn vị sản xuất thường phân phối cho họ một quy tắc như cây con cần 15 Watt cho mỗi foot vuông .Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm những quy tắc tương tự như cho những loại cây xanh khác, thế nhưng không có quy tắc nào trong đó được sử dụng với số nhiều .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 11

Chỉ số Watt không tương tự với số lượng ánh sáng, thậm chí còn không cho bạn biết gì về chất lượng ánh sáng, tức là bước sóng ánh sáng. Những gì bạn muốn biết là PPFD ( photon hữu hiệu cho quang hợp ) cho một vị trí nhất định

  • Từ 100 đến 300 PPFD cho cây con
  • Từ 200 đến 600 PPFD cho việc tăng trưởng thực vật
  • Từ 600 đến 1,000 PPFD để ra hoa
  • Từ 600 đến 1.600 PPFD cho bóng râm đầy đủ
  • Từ 800 đến 2.000 PPFD cho ánh sáng mặt trời (phụ thuộc vào độ cao, vị trí…) Lưu ý, cây trồng có thể bị hư hại nếu có hơn 800 PPFD.

Chỉ số Lumen càng cao càng tốt

Lumen là thước đo cường độ ánh sáng. Vì thế có tâm lý sai lầm đáng tiếc rằng đèn có nhiều lumens thì tốt hơn. Tuy nhiên chỉ số này dựa trên mắt người .Con người có thấy nhìn thấy rõ nhất là những ánh sáng màu xanh lá, màu vàng. Trong khi đó lại mắt người lại ít hoàn toàn có thể nhìn thấy ánh sáng màu xanh và đỏ trong đèn .Mọi người khi nhìn thường thấy nhiều ánh sáng màu vàng và do đó nhìn nhận độ cao chỉ số lumen của đèn. Thế nhưng thực vật lại không sử dụng tốt ánh sáng màu vàng, vì thế so với cây cối, loại đèn này cường độ ánh sáng rất thấp .Vì thế Lumens sẽ hoạt động giải trí tốt khi nhìn nhận cường độ ánh sáng của đèn trong nhà bạn nhưng nó hầu hết vô dụng khi nhìn nhận đèn

Ánh sáng phát ra từ đèn LED rất có hại

Có nhiều quan điểm sai lầm đáng tiếc cho rằng ánh sáng từ đèn LED trồng cây hoàn toàn có thể gây hại cho thị giác của con người, thậm chí còn gây mù lòa. Tuy nhiên điều này lại không đúng trừ khi bạn cứ nhìn thẳng và bóng liên tục trong nhiều giờ .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 13

Khi cho ra đời, những nhà phân phối đã trải qua kiểm tra ngặt nghèo, được những ghi nhận quốc tế của CELMA, cung ứng những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn sinh học, sẽ không gây ra bất kể mối đe dọa nào nếu bạn sử dụng đúng cách .

Đèn LED UV giúp tăng trưởng thực vật

Đèn LED có tia UV mang đến quyền lợi cho 1 số ít loại cây nhất định nhưng chỉ khi được vận dụng ở cường độ đúng chuẩn trong thời hạn và thời gian thích hợp. Nếu không, nó hoàn toàn có thể gây hại cho thực vật, cho thị lực và làn da của bạn .Tất cả những tia UV đều có hại, nhất là đôi mắt, thế nên nếu đèn LED trồng cây của bạn phát ra tia cực tím thì hãy đeo kính để bảo vệ mắt .

Nếu được sử dụng đúng cách thì ánh sáng UV từ đèn LED có thể giúp thực vật tăng trưởng không?

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 14

Hầu hết những đèn LED chỉ tạo ra tia UVA, bảo đảm an toàn và ít gây hại hơn tia UVB. Tuy nhiên, nguyên do tại sao tia UVB lại có lợi cho cây xanh là vì nó thông tin nguy hại để cây xanh phản ứng và phòng vệ .Đèn LED UV thường không hiệu suất cao, đắt tiền hơn và dễ bị hư do nóng hơn những loại khác. Tuy nhiên có vài đèn có khá đầy đủ quang phổ, trong đó có tia cực tím, được sử dụng với một lượng nhỏ vừa đủ sẽ có lợi cho cây cối .Nghiên cứu cho thấy tia UV ở bước sóng 385 nm sẽ giúp tăng cường việc chống oxy hóa và tích tụ chất phenolic của chất được chiết xuất từ thực vật .

Màu xanh là để tăng trưởng, màu đỏ là để ra hoa

Về nguyên tắc là đúng nhưng thông tin trong thực tiễn lại không đúng mực. Ánh sáng đỏ là nền tản trong quang phổ ánh sáng cho thực vật ( chiếm khoảng chừng 80 % ). Thực vật hoàn toàn có thể tăng trưởng dưới ánh sáng màu đỏ duy nhất, tuy nhiên chúng sẽ có hình dáng mỏng mảnh và lê dài .

Những quan niệm sai lầm về đèn LED nông nghiệp 15

Ánh sáng màu xanh là cần thiết và hiệu quả cho quá trình quang hợp, giúp hình thành khu vực lá, tích lũy sinh khối, hình thành rễ. Vì vậy, để tăng trưởng thực vật, sự cân bằng giữa ánh sáng màu đỏ và màu xanh là điều cần thiết, nếu cần ánh sáng đỏ có thể nhiều hơn.

Với những giải thích về các quan niệm sai lầm về đèn LED trồng cây, bạn có thể biết thêm rõ hơn về thông tin về sản phẩm để áp dụng cho thực vật của mình đang trồng.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *