Hiện tượng “dê biết leo cây” ở Ma-rốc và sự thật đau lòng phía sau

Rate this post
Một điểm đến tại Ma-rốc lôi cuốn khách du lịch bởi hình ảnh dê leo lên cây để ăn quả mọng thực ra chỉ là “ trò lừa đảo ” của nhiều nông dân với mục tiêu trục lợi từ hành khách .

Hiện tượng “dê biết leo cây”, bạn đã từng nghe ? Hình ảnh những chú dê hoàn toàn có thể trèo lên cây, đứng cân đối trên độ cao và sự mảnh khảnh của những cành cây là một điều vô cùng độc lạ và nhiều năm nay lôi cuốn lượng lớn khách du lịch đến với Ma-rốc. Không khó để phát hiện hiện tượng kỳ lạ này khi ghé qua nhữngthành phố du lịch của Ma-rốc

như Marrakech hay Essaouira.

hiện tượng dê lao cây ở Ma-rốc

Hiện tượng kỳ lạ: những chú dê biết leo cây ở Ma-rốc, thu hút đông đảo du khách đến chiêm ngưỡng 

Tuy nhiên, chỉ đến thời gian gần đây người ta mới phát hiện ra sự thật rằng hiện tượng “dê leo cây” không hề là do tác động của thiên nhiên hay đơn thuần chỉ là tập tính của loài dê này như chúng ta vẫn thường nghĩ mà là cả một “âm mưu” phía sau. Đó là kết luận bất ngờ từ nhiếp ảnh gia Aaron Gekoski, 38 tuổi – người đã dành một thời gian dài điều tra “hiện tượng tự nhiên” để báo cáo về Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Born Free. 
 

hiện tượng dê lao cây ở Ma-rốc

Du khách thích thú trải nghiệm và lưu lại hình ảnh hiện tượng kỳ lạ trong chuyến đi tới Ma-rốc

Aaron đã đến thăm Ma-rốc vào đầu năm nay, anh phát hiện ra sự thật rằng “những người nông dân đầy cơ hội” đã đưa các chú dê từ các khu vực khác đến và buộc chúng lên trên những cành cây cao để tạo ra “hiện tượng độc đáo” này, thu hút sự chú ý của du khách và trục lợi từ việc thu tiền phí chụp ảnh. 
 

Trên thực tế, hiện tượng dê leo lên cây để kiếm ăn là có xảy ra, nhưng là hiện tượng khá hiếm gặp và không phải lúc nào khách du lịch cũng có thể bắt gặp. Tận dụng điều đó, một số nông dân Ma-rốc đã bắt những chú dê đứng trên cây suốt cả ngày để “mua vui” cho du khách trong thời gian dài mà không ai hay biết.
 

hiện tượng dê lao cây ở Ma-rốc
Tuy nhiên, đằng sau hiện tượng tưởng chừng như thuộc về tự nhiên lại có sự tác động của con người một cách tàn bạo

“Sau khi thấy sự quan tâm của khách du lịch đối với những con dê sống trên cây, một số nông dân đã tạo nên trò lừa đảo này để kiếm lợi nhuận. Tôi nghe nói họ thậm chí đã đưa dê từ các khu vực khác, dựng những cảnh cây giả và buộc chúng lên cây để du khách chụp hình. Sau đó, họ sẽ đưa những con dê về nhà vào cuối buổi chiều, trước khi buộc chúng trở lại lên cây khi mặt trời mọc.”
 

Điều đáng sợ hơn là, những con dê liên tục bị bắt đứng trên cây dưới thời tiết nắng nóng cả ngày, thậm chí họ không tha cả dê non. Một khi mệt mỏi, những con dê được đưa xuống và đổi chỗ cho nhau, trong khi những người kinh doanh vô đạo đức chỉ lo tính phí của du khách. “Những con dê này có vẻ khá nhanh nhẹn và khéo léo khi di chuyển trên cây cao, nhưng kỳ thực chúng chỉ đứng yên một chỗ do đã khá ốm yếu và tuyệt vọng. Dù vậy, khách du lịch đến thăm dường như không quan tâm và chỉ mải mê trước hiện tượng kỳ lạ và không ngừng chụp ảnh hay tự sướng.”, anh Aaron cho biết. 
 

hiện tượng dê lao cây ở Ma-rốc
Bị bóc lột buộc trên cây dưới trời nắng nóng suốt cả ngày, những chú dê non dần trở nên yếu ớt, kiệt sức đến đáng thương 

Những con dê nhanh nhẹn dần trở nên yếu ớt, kiệt sức, chúng rơi vào tình trạng tồi tệ nhất và cực kỳ gầy sau khi bị bóc lột sức lực ngày qua ngày. Những con dê già sẽ bị giết thịt sau khi chúng kết thúc tuổi thọ tự nhiên.
 

Ngoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn và tồn tại của động vật hoang dã, việc buộc quá nhiều dê non lên cây còn làm tổn hại đến cây cổ thụ do móng guốc sắc của dê cọ xát liên tục vào những cành cây. 
 

hiện tượng dê lao cây ở Ma-rốc
Bộ móng guốc của dê khi bị buộc lâu ngày trên cành cây còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến những cây cổ thụ lâu năm

Tiến sĩ Chris Draper, người đứng đầu tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Born Free cho biết: “Hình ảnh những con dê trên cây đã trở thành biểu tượng của làng quê Ma-rốc nhưng mặt trái là một số người nông dân đã lợi dụng việc này để kiếm lợi. Đàn dê hầu như không thể di chuyển vào bóng râm hoặc tìm thức ăn một cách bình thường. Và tồi tệ hơn là với những con dê bị treo ở vị trí sát đường cao tốc, chúng sẽ không được nghỉ ngơi một phút giây nào.”
 

hiện tượng dê lao cây ở Ma-rốc
Sự thật đau lòng tại Ma-rốc như một lời nhắc nhở tới du khách: Hãy quan tâm đến động vật hoang dã hơn tại bất cứ nơi đâu mà bạn du lịch 

Sau khi sự thật đau lòng về những đàn dê đứng trên cây ở Ma-rốc được phơi bày, tổ chức Born Free kêu gọi tất cả mọi người cũng như khách du lịch Ma-rốc hãy quan tâm đến động vật hoang dã, nếu phát hiện ra bất kỳ tình trạng ngược đãi động vật nào cần báo ngay cho những trung tâm bảo vệ động vật gần nhất. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *