Múa sạp – Nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc

Rate this post
Múa sạp – Nét văn hóa truyền thống mang đậm truyền thống dân tộc bản địa

Múa xòe, múa sạp  đều là những điệu múa dân gian độc đáo mang đến cho mọi người âm hưởng hưởng vui nhộn. Nó vừa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Tây Bắc mà còn chứa đựng bên trong đó là tình cảm, cốt cách, tâm hồn của con người dân tộc niềm núi. Trong đó múa sạp hay còn được gọi là nhảy sạp được rất nhiều người thích thú .

Trước kia nhiều nghiên cứu văn hóa ở sapa cho rằng nhảy sạp có nguồn gốc từ dân tộc Mường. Tuy nhiên, ngày này lại có nhiều nghiên cứu đã chứng minh và cho rằng không chỉ riêng dân tộc Mường mà múa sạp đã xuất hiện từ khá lâu ở nhiều dân tộc khác như Thái, Khơ Mú…..

Dù có nguồn gốc từ dân tộc bản địa nào thì cho tới nay múa sạp đã ngày càng trở nên thông dụng, có sức hút can đảm và mạnh mẽ và dễ hấp dẫn nhiều người tham gia .

Để có thể chuẩn bị cho các bước nhảy sạp hay nhất đẹp nhất trước tiên cần chuẩn bị các dụng cụ, đạo cụ cần thiết. Trong đó cần phải chuẩn bị sạp cái (2 cây tre to, dài và thẳng) và nhiều sạp con bằng nứa hoặc tre đều được có chiều dài từ 3 tới 4 m, kích thước đường kính từ 3 tới 4cm.

Để bắt đầu với các điệu nhảy sạp người ta sẽ đặt hai sạp cách nhau với một khoảng cách nhất định sau đó gác hai đầu với những cây sạp con đặt song song với nhau cứ như vậy xếp thành một hàng dài (khoảng cách giữa các cây sạp con khoảng bằng 1 gang tay vừa đủ chân nhảy được dễ dàng hơn).

Trong đó đội múa sạp sẽ chia ra làm 2 tốp: 1 tốp sẽ đảm nhận nhiệm vụ đập sạp và một tốp là nhảy sạp. Với tốp nhảy sạp đòi hỏi cách nhảy sạp vừa đúng nhịp điệu tiết tấu vừa phải có những động tác khéo léo của tay chân nếu không sẽ dẫm lên sạp và làm hỏng cả bài múa.

Còn so với người đập sạp phải đưa rất đều tay, đúng nhịp với vận tốc vừa phải. Thông thường lúc đầu vận tốc đập sạp sẽ chậm để người nhảy thuận tiện tham gia hơn nhưng càng về sau sẽ dồn dập nhanh hơn tăng độ khó từ đó khiến buổi múa sạp trở nên sinh động mê hoặc người xem hơn .

Nhạc nhảy sạp rộn ràng trong tiếng nứa, tiếng thanh tre gõ dồn dập hòa chung với tiếng khèn, tiếng trống và tiếng cười vui đùa của người xem. Tất cả như bức tranh sống động báo hiệu một mùa xuân mới về, cầu mong một năm mới hạnh phúc và no đủ hơn.

Hầu như không một cô gái dân tộc bản địa Tây Bắc nào lại không biết tới múa sạp. Vào những mùa xuân, liên hoan nào cũng đều tổ chức triển khai múa sạp. Trường TH Tân Sơn cũng vậy những bạn nhỏ đều rất hào hứng khi được nhảy sạp. Các dịp nghỉ lễ, hoạt động giải trí giờ ra chơi những bạn đều tham gia rất nhiệt tình .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *