Phân biệt Xì gà với thuốc lá điếu, thuốc lào và các chất hút gây nghiện,… – Vua Xì Gà

Rate this post

Bạn đang hết sức thoải mái khi thưởng thức một điếu xì gà trên tay tại một nơi công cộng, bỗng nhận được một lời góp ý hay bình luận từ những người xung quanh về việc nên từ bỏ những điếu xì gà đó ngay vì sức khỏe và cộng đồng. Điều đó khiến bạn hết sức ngạc nhiên, bạn chưa hiểu điều gì đang diễn ra với hành động thưởng thức những điếu xì gà của mình.

Đây là chủ đề rất là nóng, nó là yếu tố mà bất kỳ người sử dụng xì gà nào cũng gặp phải, và họ trở nên lúng túng không biết xử lí thế nào, hoặc là họ phải từ bỏ xì gà nếu như họ đang đi theo dòng tâm lý chung của mọi người, hoặc là họ phải hút những điếu xì gà một mình hay trong những khoảng trống riêng rẽ, nếu không họ phải san sẻ cho tổng thể những người chưa biết về xì gà hạng sang những thông tin sau đây mà Vua Xì Gà đã từng phải đi tìm nhiều năm để vấn đáp cho những người xung quanh mình .

Sự khác biệt giữa Xì gà cao cấp với thuốc lá điếu, thuốc lá, thuốc lào, xì gà công nghiệp và các chất hút gây nghiện khác

Trước hết, khi bắt đầu bài viết này, tôi cũng xin mạn phép với tất cả những bạn đọc đã quá am hiểu về xì gà, bởi đáng lẽ ra sự so sánh này là không cần thiết. Nhưng, sau khi đọc kỹ về bài viết này, tôi hy vọng các bạn sẽ cùng bổ sung góp ý thêm cho tôi những thông tin cần thiết khác cho hoàn thiện bài viết. Bài viết này mục đích đưa ra những luận cứ và bằng chứng mang tính chất giúp cho người mới và sẽ sử dụng xì gà cao cấp có thêm thông tin hữu ích.

Và trước khi vào bài đọc này, tôi tự qui ước riêng một từ để bài viết ngắn gọn hơn trong câu từ,:

  • Xì gà cao cấp: Xì gà sản xuất hoàn toàn theo phương pháp lên men tự nhiên và thủ công
  • Thuốc lá và chất gây nghiện khác: bao gồm thuốc lá điếu, thuốc lá cuốn, thuốc lào, xì gà công nghiệp, thuốc lá điện tử, các chất hút gây nghiện khác như cần sa, si sa,…

Trong bài này, tôi chỉ nhắc chính đến thuốc lá, còn vào đơn cử từng chất gây nghiện khác tôi sẽ nhắc qua để tất cả chúng ta hiểu thực chất, nhất là ở phần 2, mục tiêu sử dụng .

Phần 1: Sự khác nhau về bản chất của xì gà cao cấp với thuốc lá

Như tất cả chúng ta đã biết, xì gà hạng sang được sản xuất trên một nền tảng truyền thống cuội nguồn trọn vẹn bằng tay thủ công từ lựa chọn hạt giống đến gieo trồng, chăm nom, thu hái, dữ gìn và bảo vệ, lên men blend mùi vị và cuốn đến khi hoàn thành xong điếu thuốc và đóng gói xuất xưởng .
Trong đó, một số ít quy trình rất là đặc trưng mà ở những loại thuốc lá còn lại không có đó là quy trình thu hái, lên men, blend mùi vị, cuốn và dữ gìn và bảo vệ. Thuốc lá được sản xuất rất là đơn thuần đó là sử dụng lá thuốc được thu hái, phơi khô và cho vào cuốn, chúng được thu hái phần lớn là hàng loạt, qui trình sấy công nghiệp cũng như dữ gìn và bảo vệ rất là đơn thuần để tránh ẩm mốc .
Ngày nay, thuốc lá điếu phần lớn được sản xuất bằng giấy tẩm ướp những loại hương liệu và gia vị hóa học, trong đó xì gà công nghiệp cũng tựa như, được sử dụng lá thuốc vụn và có tẩm thêm những loại hương liệu và gia vị chứ không có được mùi vị từ quy trình lên men truyền thống lịch sử. Điều này cho thấy sự ô nhiễm rất lớn tiềm tàng từ nhưng điếu thuốc này .
Một sự độc lạ rất lớn nữa ở xì gà và thuốc lá, đó là quy trình lên men để tạo mùi vị và blend những loại lá với nhau để tạo mùi vị mong ước của xì gà là cả một quy trình rất dài và khó, quy trình lên men lá của xì gà hạng sang có những dòng lê dài đến nhiều năm, và tạo ra mùi vị của điếu xì gà cũng yên cầu sự phối hợp giữa những loại lá khác nhau trên một cây hay những loại lá khác nhau từ những vùng khác nhau. Trong khi thuốc lá thì mùi vị cơ bản ( thuốc lá tự nhiên ) và mùi vị hóa học từ những loại thuốc lá chính lúc bấy giờ trên thị trường .
Ngoài ra, tất cả chúng ta không cần nghiên cứu và phân tích rõ hơn về cấu trúc điếu, hay qui trình dữ gìn và bảo vệ, đóng gói của xì gà và thuốc lá .

Phần 2: Mục đích sử dụng và bản chất khoa học

Đây là phần quan trọng nhất, là phần đưa ra lý luận cơ bản khiến cho tất cả chúng ta thấy được sự độc lạ lớn lao, cũng là nguyên do mà tôi đã đề cập bên trên đó là không cần phải phân biệt hay so sánh .

Trước hết, chúng ta thấy tại sao xì gà bị đánh đồng là đồ hút gây hại cho sức khỏe?

Bởi xì gà được cuốn từ lá cây thuốc cùng họ với thuốc lá, phương pháp sử dụng của xì gà về trực quan hoàn toàn có thể thấy nó giống thuốc lá, đó là châm lửa, sử dụng miệng hút khói vào trong và nhả khói ra thiên nhiên và môi trường. Và đó là lí do nó bị đánh đồng với thuốc lá .

Nhưng

Nó trọn vẹn khác về mục tiêu sử dụng và phương pháp sử dụng .

  • Mục đích sử dụng: Xì gà được sử dụng để thưởng thức hương và vị, giống như một dạng “ẩm thực” đó là cảm nhận các hương và vị được lên men trong lá thuốc qua việc đốt cháy và truyền vào bên trong khoang miệng, hương và vị đó được cảm nhận qua lưỡi, chân răng và các vi tế bào xúc giác bên trong khoang miệng. Trong khi thuốc lá và các chất hút khác được sử dụng với mục đích thỏa mãn cơn nghiện và sự thèm khát.
  • Phương thức sử dụng: Xì gà chỉ đốt cháy lên, lấy hơi vào khoang miệng để cảm nhận hương vị bên trong khoang miệng và lưỡi như một món ăn, hoàn toàn không hít khói vào sâu hơn qua khoang miệng hay không cho vào phổi. Trong khi thuốc lá và các chất hút gây nghiện khác lại sử dụng việc truyền tải nicotin, cocain,…chất gây nghiện nói chung qua khói vào trong phổi, máu tại phổi sẽ nhận đón nhận các chất gây nghiện này vào và tạo cảm giác hưng phấn tại não bộ và truyền tải cảm giác hưng phấn xuống cơ thể.

Như vậy, sự khác nhau hoàn toàn về mục đích sử dụng và phương thức sử dụng đã làm rõ ràng sự khác nhau giữa xì gà với thuốc lá và các chất gây nghiện khác, mà đáng lẽ ra chúng ta không nên đánh đồng. Xì gà cao cấp được sử dụng giống một “món ăn” hay đúng hơn là nó một dạng “ăn” qua vị giác và khứu giác, trong khi thuốc lá và các chất gây nghiện khác được sử dụng chủ yếu làm thỏa mãn sự hưng phấn bằng cách lợi dụng chất gây nghiện.

Đó là lí do tại sao người hút xì gà không bị nghiện hay thèm muốn sử dụng khi không có điều kiện sử dụng trong khi thuốc lá hay chất gây nghiện khác khiến cho người sử dụng phải sử dụng nó một cách lệ thuộc. Cụ thể hơn như khi tôi sử dụng xì gà, có những khi hàng tuần hay hàng tháng có việc không có thời gian để thưởng thức chúng thì tôi không cần hút, nhưng những người hút thuốc lá, thuốc lào bị lệ thuộc vào chúng đến nỗi nếu không hút thì thèm thuồng, bồn chồn, mất tập trung, người mệt mỏi,…..

Thêm nữa, về thực chất khoa học khi sử dụng bằng việc đưa khói có chứa những chất gây nghiện vào phổi để truyền dẫn vào máu những chất gây nghiện nicotin, heroin, cocain, … là những chất gây nghiện về mặt thể xác và lâu dài hơn sẽ ảnh hưởng tác động về mặt ý thức, còn riêng cần sa tuy không phải là chất gây nghiện thể xác nhưng nó là chất làm tác động ảnh hưởng đến não bộ và niềm tin rất cao. Về mối đe dọa của những chất này những bạn đọc thêm trên google để rõ hơn không tiện liệt kê trong bài viết này .

Phần 3: Về mặt đời sống xã hội và ý tế

Văn hóa đời sống với xì gà

Tại Cuba và nhiều nước Nam mỹ khác, đặc biệt quan trọng là Cuba thì xì gà được xem là một biểu tượng văn hóa, nó gắn liền với tên tuổi của nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử dân tộc như Fidel Castro, Che Guevara, thủ tướng Anh Winston Churchill, hay những nhân việt nổi tiếng trong điện ảnh thời nay như Arnold Schwarzenegger, Sylvester Stallone, … và nhiều tên tuổi khác trọng mọi nghành nghề dịch vụ, những bạn hoàn toàn có thể theo dõi trên tạp chí bìa của Cigar Aficionado .
Đến với Cuba là đến với văn hóa truyền thống chiêm ngưỡng và thưởng thức xì gà, nhắc đến Cuba là nhắc đến xì gà. Người Cuba nói riêng và một số ít vương quốc Nam Mỹ nói chung tăng trưởng xì gà trở thành một món khoái khẩu và theo thiên hướng tăng trưởng văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang của việc tạo ra những điếu xì gà đó .
Không như thuốc lá được sản xuất công nghiệp hàng loạt và thương mại một cách tràn ngập, để có những điếu xì gà hay một tên thương hiệu xì gà được chứng minh và khẳng định vị thế, nó được tạo ra từ hàng trăm đôi bàn tay của những “ nghệ nhân ” ( Đọc thêm phần 2 bài : 10 điếu smoker nên biết ). Do đó, xì gà được xem là một mẫu sản phẩm thủ công bằng tay hạng sang .

Về mặt xã hội và y tế

Như đã nói, trong quan điểm xã hội lúc bấy giờ, phần lớn cho rằng xì gà là thuộc vào cùng hạng mục với thuốc lá nên quan điểm của xã hội về nó bị đánh đồng. Xì gà bị thuốc vào hạng mục hạn chế sử dụng như thuốc lá, từ người dân cho đến những tổ chức triển khai về Y tế, sức khỏe thể chất, … chúng luôn được cảnh báo nhắc nhở như thuốc lá nói chung .
Tuy nhiên, nếu nhìn lại lịch sử dân tộc cuộc chiến tranh quốc tế thứ 1 và thứ 2, tổ chức triển khai y tế của Mỹ đã phải đưa ra khuyến nghị từ bỏ thuốc lá thay bằng xì gà, bởi người lính tham gia trận chiến đã sử dụng thuốc lá quá nhiều vượt mức qui định .

Sự đóng góp của Khoa học Y tế vào sự phục hồi của xì gà

Dưới đây là phần trích từ bài : Tại sao xì gà Cuba đắt – P2

“Với tất cả những ảnh hưởng tiêu cực như trên dẫn đến sự suy giảm doanh số của những điếu xì gà, nhưng ngành công nghiệp này lại nhận được sự ủng hộ từ những nguồn không giống như vậy: Văn phòng bác sĩ phẫu thuật. Vào giữa những năm 1960, Hoa kỳ đã chứng kiến những báo cáo đầu tiên của ngành giải phẫu học và y tế liên quan đến sức khỏe và thuốc lá (Smoking and health, 1964). Báo cáo này chỉ ra rằng, thuốc lá làm rối loạn sức khỏe cũng như suy giảm tuổi thọ của người hút thuốc lá. Tuy nhiên, hút xì gà lại nhận được một báo cáo hết sức bất ngờ đó là: người hút dưới 5 điếu xì gà một ngày có tỷ lệ tử vong bằng với người không hút thuốc.

Báo cáo của tổ chức triển khai Y tế Surgeon General có vẻ như là một quả bom tác động ảnh hưởng mạnh vào ngành sản xuất và nhập khẩu thuốc lá, xì gà của Hoa Kỳ. Năm 1966 là năm lưu lại mốc kỷ lục ngành sản xuất xì gà với 8,7 tỷ đơn vị chức năng xì gà ( Perry, et al 1998 ), khi mà những người hút thuốc lá khởi đầu tránh xa thuốc lá và quay sang với xì gà .

Tóm tắt: Vào cuối thời kỳ vàng son của xì gà và bắt đầu thời kỳ suy thoái, một đồng minh bất đắc dĩ của những điếu xì gà – Văn phòng phẫu thuật tổng hợp, đã thắp sáng lại thị trường xì gà ở Mỹ. Báo cáo của tổ chức Y tế về Hút thuốc lá và sức khỏe đã làm bùng nổ thị trường xì gà kéo dài hơn 6 năm từ năm 1964″.

Hết phần trích đoạn bài viết … ..

điều thú vị nhất đó là hiện nay, chính FDA của Hoa Kỳ (Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ) đang làm một điều tra với công dân về việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan với cigar cao cấp để giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc lá tràn lan tại quốc gia này.

Việc dỡ bỏ hàng rào thuế này cho thấy sự nhìn nhận tích cực của FDA về xì gà. Họ phải công nhận rằng xì gà cao cấp không hề độc hại đới với cơ thể con người cùng như môi trường xung quanh. Tất cả những điều tôi chia sẻ, các bạn có thể tìm và tham khảo trên google về điều mà FDA đang làm. Loạt bài chia sẻ về việc đang diễn ra của FDA nhằm giúp cho xì gà cao cấp các bạn có thể đọc trực tiếp trên tạp chí Cigar Aficionado hoặc trên trang chủ của FDA. (Tham khảo loạt bài tại đây: https://www.cigaraficionado.com/search?q=FDA&main-search=main+search)

Như vậy, qua bài viết này, tôi đã chia sẻ những kiến thức sơ bộ để chúng ta nhìn nhận lại một cách rõ ràng ảnh hưởng của xì gà tới con người, qua đó để chúng ta loại bỏ ngay lập tức ý định đánh đồng xì gà với đồ hút mới mục đích gây nghiện khác. Bài viết nhằm làm rõ hơn để mọi người hiểu về xì gà một cách rõ ràng. Tuy nhiên, bài viết này không có mục đích khuyến cáo các bạn sử dụng xì gà hay hút xì gà bừa bãi. Xì gà cũng thải ra môi trường lượng khói nhất định và cũng có ảnh hưởng phần nào đến những người xung quanh. Cho nên bạn nên hút dưới 5 điếu/1 ngày và nên hút ở những nơi cho phép hoặc tránh những nơi không nên có khói thuốc như có trẻ con, ở bệnh viên,…

Vua Xì Gà

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *