Đại gia chơi cây Toàn đô-la mất 40 tỷ đồng cho cây ngoại

Author:

Category:

Mang xe tiền đi mua cây không được

Trong giới chơi cây, ông Phan Văn Toàn ( biệt danh Toàn ” đô la “, ngụ tại TP. Việt Trì, Phú Thọ ) được nhiều người thần tượng khi có trong tay bộ sưu tập hàng loạt hoa lá cây cảnh được xếp vào hàng ” khủng nhất Nước Ta “. Những cái tên như Phong Vân Thập Toàn, Thiên Long Vũ Hội, Nguyệt Quế Tam Đa Phúc Lộc Thọ, Cặp khế cổ 500 năm … của Toàn ” đô la ” làm mưa làm gió tại những cuộc triển lãm hoa lá cây cảnh trong và ngoài nước nhiều năm qua .
Ngày 2/10/2018, san sẻ với Đất Việt, triệu phú chơi cây Toàn ” đô la ” không ngớt biểu lộ sự tự hào khi chứng minh và khẳng định : ” Tôi là người có duyên với hoa lá cây cảnh nhất Nước Ta. Trong số 30 hoa lá cây cảnh đẹp nhất, giá trị nhất Nước Ta lúc bấy giờ thì tôi chiếm hữu đến hơn 20 cây. Nhiều người giàu hơn tôi, tiền nhiều hơn nhưng cũng không hề mua được nếu không có duyên, sự am hiểu và đam mê ” .

Theo vị đại gia, tiêu chí để đánh giá một cây cảnh “độc” phải bảo đảm các yếu tố: Cổ – Kỳ – Mỹ, nghĩa là phải cổ kính, kỳ lạ và có mỹ thuật. Cây phải có dáng đẹp, cành nhánh cân đối theo một trong 4 thế: Trực, Siêu, Hoành, Huyền. Cây cảnh đẹp không chỉ ở dáng mà cần biết kết hợp với chậu. Chậu phải phù hợp với dáng để tôn thêm nét đẹp của từng loài.


Chân dung Toàn đô la bên cây Ngọa hổ tàng long.
Chân dung Toàn ” đô la ” bên cây Ngọa hổ tàng long .
Một trong những tác phẩm đắt giá nhất trong vườn cây của Toàn ” đô la ” là siêu cây xanh mang tên Ngọa hổ tàng long. Nói về cây này, Toàn ” đô la ” nhận xét cây mang dáng đầu hồ, mình rồng toát lên sự uy quyền, can đảm và mạnh mẽ .
Nhưng cây cổ nhất trong bộ sưu tập của Toàn ” đô la ” là Tùng La hán cổ, có tuổi đời khoảng chừng 600 năm. Theo những tích kể lại, cây tùng này có từ thời vua Quang Trung. Cây cao 4,5 m, đường kính gốc khoảng chừng 60 cm, có dáng ” độc trụ kình thiên – cây gậy chống trời ” .
” Chơi cây thời nay ngoài mang đến sự thư giãn giải trí, tự do thì còn là nghành nghề dịch vụ làm kinh tế tài chính rất tốt. Những cây cổ, đẹp, độc thường có giá trị kinh tế tài chính cao lên tới hàng chục tỷ đồng. Nhưng không phải ai có tiền là cũng hoàn toàn có thể chiếm hữu được cây đẹp nếu không có sự đam mê, hiểu biết. Nhiều người mang cả xe xe hơi chở tiền đỗ trước cửa sân nhà tôi hỏi mua cây nhưng tôi không bán vì không cảm thấy thích người đó, giao cây cho người đó hoàn toàn có thể sẽ khiến cho cây bị chột, tàn đi ” – vị triệu phú chơi cây đất Phú Thọ tâm sự .
Bán cây là vậy, còn khi chơi cây nhiều khi Toàn ” đô la ” cũng giống như ” kẻ cắp ” khi mua được cây mình thích rồi nhanh gọn đưa lên xe tải phóng thật nhanh vì chỉ sợ chủ “ đòi lại ”. Theo vị này, đến lúc đi được vài trăm km rồi ông mới bớt run, gọi điện cho bạn bè mổ trâu ăn mừng .

Tùng La hán Nhật được các đại gia Việt Nam săn lùng, sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu.
Tùng La hán Nhật được những triệu phú Nước Ta săn lùng, sẵn sàng chuẩn bị bỏ ra hàng tỷ đồng để chiếm hữu .

Có tiền mà kém hiểu biết cũng không chơi được cây

Với 20 năm kinh nghiệm chơi cây cảnh của mình, Toàn “đô la” đưa ra lời khuyên cho những người chơi cây là không nên “vập” vào hàng ngoại. Đó đều là những cây cấy ghép, được nuôi công nghiệp, chỉ trồng được 5 – 10 năm là tự nhiên thui chột.

Trong vài năm trở lại đây, triệu phú Nước Ta thường có xu thế săn lùng mua Tùng La hán Nhật với giá lên tới cả chục tỷ đồng / cây mang về trồng tại những biệt thự cao cấp. Nhưng ít ai biết được rằng, Toàn ” đô la ” mới mất trắng 40 tỷ đồng vào những loại cây ngoại như thế này .

Đôi tùng la hán Việt Nam của Toàn đô la
Đôi tùng la hán Việt Nam của Toàn đô la
” Khi nhập về thì mình luôn mang theo kỳ vọng cây sẽ tăng trưởng, đem lại giá trị kinh tế tài chính cao nhưng khi trồng, khi chăm nom mới phát hiện ra Tùng Nhật xuất sang Nước Ta toàn là cây công nghiệp được nuôi trồng, chăm nom trong như cái máy nên chỉ sau 5 – 10 năm là tự nhiên bỏ tay, chết lụi đi. Còn những cây cổ của quốc gia họ thì mình không mua được vì có trả giá cỡ nào họ cũng không bán ” – ông Toàn san sẻ .
Chơi cây nào là quyền và tùy thuộc vào thực trạng kinh tế tài chính của mỗi người nhưng Toàn ” đô la ” khuyên đừng vì sính ngoại mà bỏ ra cả đống tiền để nhận trái đắng như mình .
” Người chơi cây ngoài sự đam mê, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính thì còn phải có sự hiểu biết về loại cây mình trồng chứ không chạy theo xu thế chỉ mất tiền oan. Tại Nước Ta, người bỏ ra nhiều tiền nhất mua Tùng La hán Nhật phải kể đến một vị triệu phú Sóc Trăng từng là ông chủ lớn trong nghành nghề dịch vụ ngân hàng nhà nước. Ông này bỏ ra 2 nghìn tỷ đồng mua Tùng La hán Nhật về trồng trong vườn nhưng đến nay đã chết quá nửa. Dù chăm nom tốt, Dự kiến, số cây còn lại sẽ liên tục chết tiếp. Những người chơi cây nhiều năm không khi nào chơi hàng ngoại mặc dầu có rẻ cỡ nào ” – ông Toàn nhận xét .

Theo: Vân Phong

Đất Việt

Đại gia chơi cây Toàn đô-la mất 40 tỷ đồng cho cây ngoại - 4

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây