Cây thầu dầu có tác dụng gì mà nhiều người sử dụng đến vậy ? – 60s

Rate this post

Cây thầu dầu là một loài thực vật phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó cây thầu dầu tía là phổ biến nhất, cũng như có nhiều công dụng để chữa bệnh. Để biết chính xác cây thầu dầu tốt với sức khỏe của con người như thế nào, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Đặc điểm của cây thầu dầu là gì?

Đặc điểm của cây thầu dầu là gì?

Cây thầu dầu có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Địa Trung Hải, Ấn Độ, Đông Phi và vùng nhiệt đới. Ở nước ta cây thầu dầu chủ yếu phân bố ở các tỉnh như Hà Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Lào Cai.

Có nhiều loại thầu dầu khác nhau, nhưng phổ biến nhất cũng như được nhiều người tin dùng là cây thầu dầu tía. Với tên gọi là cây đu đủ tía thuộc nhóm những loài cây quý, có nhiều công dụng đối với đời sống sức khỏe của con người.

Đã từ rất lâu rồi ông bà ta đã biết sử dụng cây thầu dầu tía để chữa bệnh, và lúc bấy giờ được trồng thông dụng trên khắp quốc tế với những mục tiêu Giao hàng y học, thực phẩm. Thầu dầu là một loài cây bụi có vận tốc tăng trưởng nhanh, chiều cao hoàn toàn có thể lên đến 12, lá cây bóng và dài từ 15 – 45 cm, cuống lá có từ 5 – 12 thùy sâu với những phần răng cưa thô. Một số cây thầu dầu, mới đầu có màu đỏ đậm hay nâu, sau một thời hạn từ từ sẽ chuyển sang màu xanh đậm, có khi cây màu đỏ nhạt lúc trưởng thành. Lá cây thầu dầu có màu xanh lá, xanh lục hoặc có màu tối, quả thầu dầu thường có hình cầu với sắc tố đẹp mắt hơn cả hoa. Trong quả có chứa những hạt lớn hình bầu dục, sáng bóng loáng và rất giống hạt đậu, nhưng lại chứa độc tính cao. Hoa thầu dầu thường có 2 màu là màu đỏ và màu xanh lá, số lượng hoa đực nhiều hơn hoa cái, hoa thầu dầu thường mọc ra tại những gai có màu đỏ điển hình nổi bật.

Độc tính của cây thầu dầu

Hạt thầu dầu có danh pháp khoa học là Bế Ma Tử, khi được phơi khô nhiều người thường gọi là quả. Hạt thầu dầu có chứa độc tính cao, theo những nhà khoa học trong hạt thầu dầu có chứa một loại protein rất độc có tên là ricin, khi ép dầu thì lượng ricin sẽ nằm trong khô dầu, do vậy mà phần khô dầu không hề sử dụng được. Chỉ một hàm lượng ricin sẽ hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến tính mạng con người của con người, do tại ricin là chất gây vón hồng cầu và bạch cầu.

Nhưng nếu tiêm chất ricin đã được đun lâu, thì độc tính sẽ không còn nữa, chính vì vậy mà Đông y thường sử dụng thầu dầu làm thuốc đắp ngoài, do vậy nếu ăn hạt thầu dầu đã qua chế biến, sẽ không lo lắng về hiện tượng ngộ độc xảy ra, bởi vì ricin sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao.

Cây thầu dầu có tác dụng gì?

Bạn rất thắc mắc không biết cây thầu dầu có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người? Bởi vì rất nhiều người đã sử dụng cây thầu dầu để chữa bệnh bằng cách băng bó vết thương hay uống trực tiếp.

Cây thầu dầu tía chữa bệnh gì thì căn bệnh đầu tiên được nhắc đến chính là bệnh trĩ, bằng cách như sau:

Cách 1 : Lấy 2 – 4 lá thầu dầu tía, và 3 lá vông giã nát cho vào một miếng vải mỏng mảnh, đắp trực tiếp vào vùng hậu môn và để khoảng chừng 5 phút, mỗi ngày triển khai 1 lần trong vòng 1 tuần sẽ thấy căn bệnh trĩ nhanh gọn thuyên giảm, và sau khoảng chừng 1 tháng sẽ thấy khỏi hẳn. Cách 2 : Giã nhỏ lá thầu dầu cùng với hoa dừa cạn để đắp tại hậu môn, và băng lại. Đồng thời phối hợp với bài thuốc sắc từ dừa cạn, đẳng sâm, cỏ mực, sài hồ, đương quy, cam thảo, trần bì, hoàng kỳ, thăng ma, bạch truật. Mỗi ngày chia làm 3 lần, sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày.

Ngoài ra, cây thầu dầu tía còn có công dụng điều trị một số bệnh như sau:

– Chữa đau đầu do cảm, sử dụng lá thầu dầu tía đắp lên trán và 2 bên thái dương, chỉ sau một thời gian ngắn sẽ thấy đầu nhẹ và cơn đau nhanh chóng biến mất.

– Chữa sa tử cung và trực tràng bằng cách giã nát hạt thầu dầu, đem đắp lên đầu. – Chữa liệt thần kinh mặt, lấy hạt thầu dầu giã nát đắp vào phía mặt nơi đối lập. Thầu dầu rất thông dụng, và được nhiều người biết đến, mang đến những tác dụng chữa bệnh hiệu suất cao so với một số ít căn bệnh. Chính vì thế mà rất nhiều người tin dùng, tuy nhiên để đạt hiệu suất cao tốt nhất, cũng như không gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, bạn nên tìm hiểu thêm từ những thầy thuốc cũng như chớp lấy thông tin đúng mực.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *