Cây thanh đại (cây chàm) – Cây thuốc chữa viêm lợi, quai bị

Author:

Category:

2015-07-21 03:32 PM

Tùy theo cách sản xuất, bột chàm hay thanh đại có độ tinh khiết khác nhau. Thường người ta xác lập giá trị của thanh đại bằng cách định lượng indigotinCòn gọi là bột chàm .

Tên khoa học Indigo pulverata Levis.

Thanh đại ( Indigo pulverata levis ) là màu xanh chế từ nhiều cây khác nhau, hầu hết là những cây sau đây :
Cây chàm ( Indigofera tinctoria L. ) thuộc họ Cánh bướm Pabaceae .
Nghể chàm ( Polygonum tinctorium Lour ) thuộc họ Rau răm Polygonaceae .
Cây chàm Strobilanthes cusia Bremek, ( hay Strobilanthes fỉaccidifớlius Nees ), còn gọi là cây chàm mèo thuộc họ Ô rô Acanthaceae .
Một số cây khác chưa thấy ở nước ta như. cây Isalis tinctoria L : Họ Chữ thập Brassicaceae và cầy Isatis indigotìca Fort, cũng thuộc họ Chữ thập Brassicaceae. ở đây chi trình làng 1 số ít cây đã gặp ở nước ta .
Mô tả cây

 

Cây thanh đại (chàm)

Cây chàm ( Ịndigo / era tinctoria L ) là một loại cây nhỏ, sống hàng năm, cao 50-70 cm, cành non có lông ngắn trắng. Lá mọc so le, kép, dìa lẻ gồm 7-15 lá chét. Toàn lá dài 3-5 cm, lá chét dài 1,5 – 1,8 cm, khi lá khô có màu xanh lam .
Cụm hoa mọc thành chùm ở kẽ lá. Cánh hoa hình buớm, màu đỏ vàng. Quả dài chừng 2,5 cm, trong chứa 5-12 hạt, hơi có hình lập phương .
Cây nghề chàm cũng thu hái vào mùa thu, trước khi cây ra hoa .
Cầy nghề chàm ( Poiygonum tinctorium Lour ) là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm, thân cao 60 – 90 cm, nhẵn, màu hơi tía đỏ, có nhiều đốt dài. Lá mọc so le, cuống ngắn, phiến hình trứng dài, nguyên, soi lên sáng sẽ thấy những điểm trong do có những hạch. Khi khô, màu lá xanh lam, làm những gân lá nổi rõ .
Lá kèm phủ 1/5 đến 50% đốt gần như nhẵn không có lông. Hoa mọc thành bông hình tròn trụ, liên tục, tụ lại thành chùm ở kẽ lá hay đấu cành. Quả nhẩn, 3 cạnh hay hình thấu kính .
Cây chàm mèo ( Baphiacanthes cusia ) là một cây nhỡ, lá bầu dục, hoa mọc thành bông, màu xanh, tím hồng hay trắng, 4 nhị ( 2 dài ). Quả nang. Dùng để chế chàm nhuộm .
Phân bố, thu hái và chế biến

Cây chàm và cây nghể chàm được trồng ở nhiều nơi vùng núi Việt Nam, để chế thuốc nhuộm màu chàm. Thường cây chàm hay được trồng hơn. Cây này còn mọc hoang và được trồng ở Trung Quốc và môt số nước khác như Malaixia, Ấn Độ, một số nước châu Mỹ, châu Phi. Thường người ta trồng chàm bằng hạt, vào các tháng 2- 5 và hái cây vào các tháng 6-8. Gốc còn lại sẽ nẩy nữa và một tháng sau có thể hái lần thứ 2.

Cách chế chàm thực thi như sau :
Cây hái về còn tươi phải cho ngay vào thùng gỗ hoặc xây gạch. Có nơi chỉ tuốt lấy lá mà chế chàm còn thì bỏ cành. Đổ nước sạch vào rồi chờ cho lên men : Mùa nóng chỉ cần ngâm 2-3 ngày, mùa mát phải ngâm tới 5-6 ngày. Nhưng thường thời hạn cho lên men này vào thời gian 12 giờ ở nhiệt độ 30 ° c. Sau đó gạn lấy nưốc và lọc qua sàng để loại bò bớt cọng lá. Cho vôi cục vào để kiềm hóa môi trường tự nhiên, thường 100 kg cây chàm thì dùng 8-10 kg vôi. Dùng cành cây hay que khuấy liên tục 4-6 giờ để oxy hóa. Dung dịch sẽ nổi bọt lên và ngả màu xanh lam ( ta hoàn toàn có thể dùng phèn để kết tủa màu chàm ). Bột chàm được vớt ra, ép hết nước, cắt thành từng khúc nhỏ để phơi trong mát cho đến khô. Trong khi phơi hoàn toàn có thể có mùi amoniac và mốc. Khi dùng, cạo lớp mốc đó đi .
Với lối dùng vôi cục của đồng bào miền núi, chàm lẫn nhiều tạp chất, cứ 100 kg cây, được chừng 3 kg chàm. Nhưng nếu làm cẩn trọng, thì chỉ được từ 200 – 400 g .
Tùy theo cách sản xuất, bột chàm hay thanh đại có độ tinh khiết khác nhau. Thường người ta xác lập giá trị của thanh đại bằng cách định lượng indigotin. Loại tốt phải chứa từ 60-70 % ìndigotin .
Thành phần hóa học
Trong cây chàm chưa có chất chàm ngay, và lại chứa một glucozit gọi là indican. Khi thủy phân indican sẽ cho glucoza và indoxyl. Chất indoxyl này oxy hóa sẽ cho indígotin. Khi bị khử oxy trong thiên nhiên và môi trường kiềm, indigotin sẽ cho leucoindigo không có màu .
Chất indigotin có màu xanh lam sẫm, ánh tía, thăng hoa ở 290 °, cho những tinh thể hình kim xanh lam, khi bốc hơi cho những khói lam tím. Indogitin không tan trong axit axetic lạnh, trong phenol v.v… và không tan trong nước, trong rượu và trong ête, hơi tan trong tinh dầu thông và dầu nhờn ( chất béo ) .
Công dụng và liều dùng
Cây chàm ít được dùng, nhưng chàm hay được dùng làm thuốc .
Cây nghể chàm ngoài tác dụng dùng để chế chàm ra, người ta còn dùng toàn cây này sắc uống chữa thổ huyết, nôn mửa, điên cuồng, ra thai hoặc dùng rễ trộn với xạ hương và hùng hoàng để chữa rắn cắn .
Thanh đại hay chàm ngoài hiệu quả làm thuốc nhuộm màu xanh lam, rất hay được dùng trong đông y làm thuốc chữa sốt giải độc, viêm hạch hạnh nhân, cam tẩu mã, viêm lợi chảy máu v.v…
Uống trong, người ta dùng với liều 2-6 g. Dùng ngoài không có liều lượng .
Đơn thuốc có thanh đại
Bài thuốc chữa viêm lợi răng, chảy máu : Bạch phàn ( phèn chua ) 40 g, thanh đại 80 g, hồng hoàng ( asen sunfua As2S3 ) 2 g, mai hoa băng phiến ( bocneol ) 2 g. Tất cả tán bột, đựng ưong lọ kín. Trước khi dùng, rửa sạch răng miệng bầng nước muối hay nước dưỡng khí, rồi bôi vào những chỗ lợi bị viêm nhiễm. Bối thuốc xong, nên ngậm miệng trong 15 phút, nhổ bỏ nước bọt, sau đó súc miệng cho sạch. Ngày bôi 1 đến 2 lần sau bữa ăn. Thường sau 5 đến 7 ngày thấy tác dụng ( Khoa rãng hàm mặt Viện quân y 6, dựa vào kinh nghiệm tay nghề nhân dân ) .

Đơn thuốc chữa cam tẩu mã: Hoàng bá 12g, hoàng liên 16g, thanh đại 20g, đinh hương 12g, đại hổi 4g, nhân trung bạch 20g, phèn chua (bạch phàn) 12g. Cách chế như sau: Các vị hoàng liên, hoàng bá, đinh hương, đại hồi sấy khô, tán nhỏ, cuối cùng trộn nhân trung bạch và bạch phàn rồi thanh đại vào. Nếu bệnh nặng cần thêm ít xạ hương vào (chừng 1g). Vì xạ hương chóng bay, cho nên chỉ nên trộn ít một vào bột khi dùng thôi. Để lâu kém tác dụng.

Trước khi dùng, lấy bồng chấm nước muối rửa sạch máu mủ chỗ răng lợi bị đau, rồi lấy thuốc đắp đầy vào chỗ răng lợi bị thủng .
Người lớn ngày đáp thuốc 3-4 lần, cách 3 giờ thay thuốc 1 lần. Trẻ con, trước khi đi ngủ đắp thuốc 1 lần, đêm dậy đắp lần nữa ( kinh nghiệm tay nghề nhân dân ) .
Đơn chữa viêm hạch hạnh nhân, yết hầu : Thanh đại 5 g, hàn the 5 g, tây ngưu hoàng 1 g, băng phiến 0,5 g. Tất cả tán nhỏ, khi dùng súc miệng sạch bôi thuốc vào chỗ đau .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây