Mục sở thị cây táu cổ thụ hơn 2000 năm tuổi ở Phú Thọ

Author:

Category:

Dân trí

Tọa lạc trước đền Thiên Cổ (thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, TP Việt Trì, Phú Thọ), cây táu 2104 tuổi được công nhận “cây di sản Việt Nam” có từ thời An Dương Vương.

Mục sở thị cây táu cổ thụ hơn 2000 năm tuổi ở Phú Thọ - 1
Cây táu có tuổi thọ hơn 2100 năm trước cửa ngôi đền Thiên Cổ

Men theo con đường làng, chúng tôi tìm đến ngôi đền Thiên Cổ. Tương truyền, ngôi đền này nằm trên đất kinh đô của nước Văn Lang xưa. Tại đền có cây táu cổ thụ thuộc hàng lâu đời nhất Việt Nam. Theo tính toán của các nhà khoa học, cây táu này đã hơn 2100 năm tuổi.

Mục sở thị cây táu cổ thụ hơn 2000 năm tuổi ở Phú Thọ - 2
Năm 2012, cây táu được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận và trao danh hiệu “cây di sản Việt Nam”

Người dân thôn Hương Lan gọi cây táu 2104 tuổi là ” cụ cây ” bởi từ thời tổ tiên, cây táu đã Open và trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc. Năm 2012, ” cụ cây ” được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Nước Ta ( VACNE ) công nhận và trao thương hiệu ” cây di sản “, góp thêm phần vĩnh cửu cùng vùng đất Tổ .
Từ khi có sự hiện hữu của cây táu, người dân trong làng bao đời nay xem đây là bảo vật, hết mực chăm nom và bảo tồn cẩn trọng. Ông Nguyễn Thiện Ninh ( 85 tuổi, người trông coi đền Thiên Cổ ) san sẻ, không riêng gì là chứng nhân lịch sử vẻ vang, cây táu còn tiềm ẩn những giá trị vô giá về văn hóa truyền thống, tâm linh .
Mục sở thị cây táu cổ thụ hơn 2000 năm tuổi ở Phú Thọ - 3
Ông Nguyễn Thiện Ninh cho biết, cây táu từ xưa đã trở thành ” bảo vật ” thiêng liêng của dân làng nơi đây

Ông Ninh chia sẻ, cây táu này gắn liền với sự tích thiêng liêng của đền Thiên Cổ. Ngọc phả để lại, đây là nơi thờ vợ chồng thầy giáo Vũ Thê Lang và thục nương Nguyễn Thị Thục. Thời đó, vợ chồng thầy giáo là người có công dạy công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (con vua Hùng Vương đời thứ 18), sau khi vợ chồng thầy giáo Vũ Thê Lang mất, nhân dân địa phương đã chôn cất và lập đền thờ ngay tại làng. Cùng với đó, cây táu xuất hiện và trường tồn tới tận ngày nay.

Mục sở thị cây táu cổ thụ hơn 2000 năm tuổi ở Phú Thọ - 4
Cây táu cổ thụ, gốc to đến năm, sáu người ôm không xuể

” Năm năm trước cây táu bị ảnh hưởng tác động nghiêm trọng do quy trình làm đường dân số trước đó nên đã Open thực trạng, héo úa, lão hóa, thân bị sâu mọt đục khoét, thiếu chất dinh dưỡng, nhiều cành bị khô và chết dần. Trước thực trạng ” cụ cây ” suy yếu, dân làng chúng tôi cương quyết giữ cây, không cho đốn hạ và mời bằng được những nhà khoa học và chuyên viên đến đánh giá và thẩm định, tìm hướng khắc phục, cứu cây “, ông Ninh cho biết .
Mục sở thị cây táu cổ thụ hơn 2000 năm tuổi ở Phú Thọ - 5
Do tuổi thọ đã cao và quá trình làm đường dân sinh, năm 2014 cây táu suy yếu, cành, lá héo khô, chết dần, nhân dân trong làng đã kêu cứu để kéo dài tuổi thọ cho cây

Nhờ tháo dỡ kịp thời những khối đất đá bị chèn ép quanh thân cây, nới rộng khoảng trống sống, bón phân vi sinh, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh nên hiện tại ” cụ táu ” đã có tín hiệu hồi sinh .
Mục sở thị cây táu cổ thụ hơn 2000 năm tuổi ở Phú Thọ - 6
Sau nhiều nỗ lực cứu chữa, cây táu bạc đã phục hồi và phát triển được một phần cành để minh chứng cho một sức sống trường tồn

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa này, cây táu trước cửa đền Thiên Cổ được công nhận là cây di sản không chỉ là niềm tự hào của người dân thôn Hương Lan mà còn là một di tích lịch sử có giá trị của dân tộc. 

Hoài Trang

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây